Đà Nẵng: Dân kêu cứu vì công trình xây dựng chung cư cao cấp F – Home gây sụt lún nghiêm trọng

Không thể tiếp tục sống chung với công trình xây dựng chung cư cao cấp F – Home (đường Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng), hàng chục hộ dân đã làm đơn kêu cứu đến Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Đơn kiến nghị gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng

Đơn kiến nghị gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng

Ăn không ngon, ngủ không yên

Người dân sống xung quanh công trình xây dựng chung cư cao cấp F – Home tại số 14 đường Lý Thường Kiệt cho hay, chưa có ngày nào họ ăn ngon ngủ yên kể từ khi công trình này thi công cho đến bây giờ. Hàng ngày họ phải đối diện với những tiếng ồn lớn, bụi xi măng, sự rơi rụng tự do của vật liệu. Đêm đêm phải sống trong cảnh khiếp sợ của tiếng động cơ xe cơ giới và tiếng va đập của sắt thép.

“Tại sao họ dám đánh cược tính mạng của gần 200 con người tổ 8 chúng tôi cho thần chết?”, người dân bức xúc viết trong đơn kêu cứu.

Trong đơn kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy, người dân chỉ ra những bất cập tại công trình này: Là công trình xây dựng chung cư cao tầng nhưng không chừa lối thoát hiểm, rào chắn che hết phần đừng dành cho người đi bộ; lớp che chắn tạm bợ không đảm an toàn vì vậy nếu trong lúc hoạt động những vật liệu xây dựng rơi xuống sẽ trực tiếp đe dọa mạng sống của người dân xung quanh. Cụ thể, vào 10 giờ 30 ngày 28/9, một thanh gỗ xây dựng dài hơn 2,5m, đinh đóng tua tủa, rơi xuyên qua lưới chắn bụi từ tầng 8 công trình KCC cao cấp F.Home xuống sát hiên nhà dân tại tổ 8, rất may chưa gây ra thương vong. Trước đó, lúc 9 giờ 30 ngày 26/9, có 2 thanh sắt xây dựng rơi xuống khu vực dân cư này.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh việc công trình còn sử dụng công nghệ thử tải động PDA vào thử tải trong một thời gian dài gây rung chuyển khu vực dân cư, khiến nhà dân bị sụt lún, một số nhà có nguy cơ sụp đỗ phải đi thuê nhà khác để ở.

Ông Trần Ngọc Điệp (SN 1924), trú tại 12/6 Lý Thường Kiệt, là một cán bộ lão thành cách mạng cho hay, ảnh hưởng từ công trình xây dựng F – Home, khiến môi trường bị ô nhiễm nên ông phải thường xuyên nhập viện để điều trị tim mạch, hô hấp…

Cũng chung hoàn cảnh, gia đình ông Trần Đình Quế trú tại 16 Lý Thường Kiệt bức xúc, gia đình ông có 4 người thì 1 người phải ở bệnh viện tâm thần, vợ ông bị tai nạn nằm một chỗ, bản thân ông Quế phải thường xuyên nhập viện do ảnh hưởng vệ sinh môi trường. Ban lãnh đạo Fhome hứa sẽ hỗ trợ cho gia đình ông mỗi tháng 6,5 triệu đồng để thuê nhà khác ở, nhưng đến nay đã hơn 3 tháng mà vẫn chưa nhận được một đồng hỗ trợ nào.

Công trình xây dựng chung cư cao tầng F - home

Công trình xây dựng chung cư cao tầng F – home

Tường nhà dân bị nứt nghiêm trọng

Tường nhà dân bị nứt nghiêm trọng

Mong sớm được giải quyết

Ông Đỗ Văn Nhẫn đã viết đơn kiến nghị sau khi nhận được bản thông báo kết quả giám định thiệt hại. Theo đó, ông Nhẫn không đồng ý với kết quả giám định và mức đền bù của Fhome. Giải trình đơn, ông Nhẫn nêu rõ: “Căn nhà 2 tầng của gia đình ông xây dựng và đi vào sử dụng từ năm 2012, với diện tích xây dựng là 200m2, có sân trước, sân sau, cổng và hàng rào hoàn chỉnh. Nhưng kể từ khi công trình chung cư Fhome (từ năm 2014) đã làm hư hại nghiêm trọng nhà của tôi, từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên, không có bức tường nào là không có vết nứt, sàn nhà bị sụt lún, ngôi nhà bị đổ nghiêng. Công trình này đã biến cả cơ ngơi khang trang, gia sản mà gia đình tôi đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng trở thành rách nát với hơn 700 điểm hư hỏng”.

Theo ông Trần Văn Dũng – Chánh thanh tra Sở Xây dựng, cho biết: “Theo báo cáo của chủ đầu tư thì hiện nay có 38 trường hợp bị ảnh hưởng lún, nứt (37 hộ và 1 doanh nghiệp). Tất cả các trường hợp bị ảnh hưởng này đều đã được chủ đầu tư lập hồ sơ kiểm định giá trị thiệt hại, trong đó, có 9 hộ dân và 1 doanh nghiệp đã đồng ý nhận tiền bồi trường và miễn trừ trách nhiệm đối với chủ đầu tư. Các hộ còn lại chưa đồng ý nên chủ đầu tư tiếp tục tiến hành kiểm định lần 2 để lấy cơ sở bồi thường.

“Vì việc bồi thường phải dựa trên thỏa thuận, đồng tình chấp thuận giữa hai bên, nên trong trường hợp bên bị hại không thống nhất với mức bồi thường thì có quyền khởi kiện ra tòa án để được giải quyết”, ông Dũng nói.

Chánh thanh tra Sở Xây dựng, ông Trần Văn Dũng kết luận: Để giảm thiểu tiếng ồn do thi công xây dựng của công trình gây ra, không làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của người dân tại khu vực. Yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải bố trí thời gian thi công hợp lý và không được thi công quá 22h00 hàng ngày. Không được thi công các công việc dễ phát sinh ra tiếng ồn vào ban đêm như: khoan cắt bê tông, cắt sắt, vận chuyển vật liệu bằng máy vận tải…

Ngoài ra, để đảm báo an toàn lao động, tránh làm rơi vật liệu xuống khu vực xung quanh, nhà thầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp an toàn lao động thi công nhà cao tầng đã được phê duyệt, cụ thể: Sàn hứng vật liệu phải đủ rộng, lưới hứng vật liệu ngoài hệ thống luối B40 và lưới nhựa phải tăng cường thêm lưới thép (lưới mắc cáo) để vật liệu không đâm thủng và rơi xuống.

Ông Dũng khẳng định, quan điểm của Sở là kiên quyết xử lý dừng thi công hoặc đình chỉ thi công đối với những công việc thực hiện không đảm bảo an toàn lao động theo quy định.

Trước đó, ngày 7/10, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với đơn vị thi công phần cáp dự ứng lực của công trình KCC cao cấp F.Home vì để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống khu vực xung quanh.

Trả lời

Nguồn bài viết: Thanh Nhàn

Tin tức khác