Doanh nghiệp Đà Nẵng cần học để hiểu rõ TPP

Tác giả: Huyền Trang

Để có thể thích ứng được với những tác động khi gia nhập TPP, các doanh nghiệp tại Đà Nẵng sẽ cần phải được “học”, học để nắm bắt luật chơi.
DCC_1446802334

70% giá trị xuất khẩu đến từ bên ngoài

Tại Hội thảo “Hiệp định TPP: Tác động về thu hút đầu tư và phát triển thương mại đối với địa phương và doanh nghiệp (DN)” diễn ra vào ngày 30/11 vừa qua, ông Phùng Tấn Viết, phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng với vị thế vai trò là hạt nhân tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, thời gian qua đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, liên tục được cộng đồng doanh nghiệp bình chọn là nơi có môi trường kinh doanh tốt, dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên Đà Nẵng vẫn còn nhiều tồn tại như năng lực sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn chưa phát triển, công nghệ chưa tiên tiến, kim ngạch xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng và chịu nhiều tác động do nhu cầu thị trường thế giới giảm, sự bất ổn của đông EURO, USD…

“TPP đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng sẽ là một cơ hội hấp dẫn nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp địa phương. Lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn quan tâm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận thông tin và có những cơ chế chính sách tốt để thu hút đầu tư vào Đà Nẵng. Trước hết đó là việc cải tiến sử dụng dịch vụ công, cải cách hành chính, xem Trung tâm xúc tiến đầu tư là đơn vị đầu mối một cửa một nơi khi nhà đầu tư vào và ra có chất lượng dịch vụ công cao”, ông Viết cho biết.

Dệt may Đà Nẵng sẽ có cơ hội tăng giá trị xuất khẩu khi Hiệp định TPP đi vào thực hiện.

Ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ vào Việt Nam (AmCham Vietnam) cho biết, hiện nay Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu hàng đầu Asean vào Hoa Kỳ, kim ngach xuất khẩu dự kiến trong thời gian tới sẽ còn tăng lên hơn nữa. Và TPP sẽ là cơ hội lớn để nền kinh tế VN “bứt lên”. “Nếu có TPP tổng lượng xuất khẩu vào năm 2025 sẽ tăng 28,4 % ( tương đương 307 tỉ USD thay vì 239 tỷ đô nếu không có TPP), GDP sẽ tăng 10,5% vào năm đó. Trong hiệp định TPP, một số nghiên cứu cho thấy TPP sẽ tạo cơ hội nhất cho 3 ngành xuất khẩu đó là dệt may, hoá chất và thương mại vận tải viễn thông. Cụ thể, đến năm 2025, may mặc, dày dép sẽ đạt mức xuất khẩu 165 tỷ USD khi có TPP.”Ông Herb Cochran cho biết.

Tuy nhiên, ông Herb Cochran cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực tế đó là hiện nay 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đều xuất phát từ doanh nghiệp FDI, và 90% thiết bị trong các mặt hàng đem đi xuất khẩu đều được nhập ngoại.“Một vấn đề hết sức quan trọng bây giờ đó là các công ty Việt Nam cần năng động hơn nữa, cần phải chiếm nhiều thị phần hơn nữa trong tổng giá trị xuất khẩu. Đây là thực sự là thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam khi gia nhập TPP.”

Doanh nghiệp cần phải học

Ông Nguyễn Diễn, Phó giám đốc thường trực Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Đà Nẵng cho biết, hiện nay qua khảo sát của Edelman – Mỹ, 93% doanh nghiệp (DN) và 96% người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ TPP tin tưởng hiệp định này sẽ giúp mang lại lợi ích đối với nền kinh tế Việt Nam, 83% DN và 86% người tiêu dùng nhận thức tích cực về TPP.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Diễn, theo khảo sát của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, có một thực tế đó là có tới 80% số doanh nghiệp trong nước khi được hỏi thì rất thiếu những kiến thức về hội nhập; hoàn toàn không biết điều gì đang chờ đợi mình phía trước khi TPP thành hiện thực. Đặc biệt, rất ít DN trong nước (hầu hết là DN nhỏ và vừa) tự tìm hiểu, nghiên cứu về TPP để điều chỉnh công việc kinh doanh. Và doanh nghiệp Đà Nẵng cũng không nằm ngoài tình trạng chung này.

Ông Diễn cho biết:“VCCI sẽ hỗ trợ cho tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, tuy nhiên cũng sẽ ưu tiên hơn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. VCCI sẽ hỗ trợ bằng nhiều thứ như cung cấp thông tin của họ trên trang wed VCCI, tổ chức các cuộc hội thảo tọa đàm để trao đổi với các doanh nghiệp về những điều doanh nghiệp chưa nắm rõ. Một trong những hoạt động ưu tiên và sẽ thực hiện nhiều nhất, quan trọng nhất là triển khai những khóa đào tạo cho các doanh nghiệp khi VN gia nhập TPP. Để hiểu thực hiện tốt việc này thì doanh nghiệp phải học, phải hiểu rõ luật.”

Ông Nestor Scherbay, Chủ tịch Ủy ban thuận lợi hóa thương mại và hải quan AmCham Vietnam, cố vấn cao cấp Liên minh thuận lợi hóa thương mại Việt Nam (VTFA) TP Hồ Chí Minh cho rằng TPP là một hiệp định hết sức có ý nghĩa và hoàn toàn không miễn phí cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Các công ty đa quốc gia sẽ phải xác định, lập kế hoạch và điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu theo Quy tắc xuất xứ (ROO) của TPP để được hưởng ưu đãi về thuế quan theo các điều khoản của TPP đối với các hoạt động kinh doanh các sản phẩm cuối cùng khi xuất khẩu sang các quốc gia tham gia Hiệp định.

“Hầu hết các công ty FDI tại Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu và các sản phẩm trung gian để sản xuất sản phẩm cuối cùng phục vụ xuất khẩu. ROO của TPP sẽ tạo thuận lợi cho các dự án FDI của các công ty đa quốc gia và các nhà cung ứng của họ tại Việt Nam. Quy tắc này cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho các doanh nghiệp FDI và các công ty khác trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy để tham gia TPP, các doanh nghiệp cần phải có hiểu biết nhất định về ROO và thủ tục hải quan trong quan hệ kinh tế để hưởng lợi khi xuất- nhập khẩu hàng hóa đến các quốc gia khối TPP”.

Ông Nestor Scherbay cho rằng, tuy hệ thống hải quan tự động đã được áp dụng tại Việt Nam và thủ tục hành chính trong các năm 2014, 2015 đã có nhiều cải tiến nhưng những hạn chế của quy trình thương mại lại đang là những rào cản lớn đối với thu hút FDI. Theo ông Nestor Scherbay, dịch vụ máy bay vận tải thân rộng quốc tế tại Đà Nẵng không thường xuyên vận hành, các ga hàng hóa và dịch vụ kho bãi tại sân bay quốc tế Đà Nẵng không đạt tiêu chuẩn, do đó thành phố và các doanh nghiệp cần có những đầu tư phù hợp để có thể tận hưởng các lợi ích từ TPP mang lại.

“Để thu hút đầu tư FDI và thúc đẩy thương mại, Đà Nẵng nên xem xét đề xuất Tổng Cục Hải quan cho phép ứng dụng dự án thí điểm thành lập Khu Thương mại tự do dưới sự giám sát của Hải quan khu vực. Nhưng khu thương mại tự do này sẽ thúc đẩy đàu tư sản xuất bởi vì thu nhập khẩu của tất cả các linh kiện máy móc, thiết bị vật tư sẽ được bãi bỏ. Các gánh nặng trong thủ tục hành chính cũng như yêu cầu giám sát chuyên ngành trong thời điểm các Khu Thương mại tự do đi vào hoạt động cũng sẽ được giảm thiểu, đồng thời cả thuế xuất nhập khẩu của sản phẩm hoàn thiện cũng sẽ được bãi bỏ.” Ông Diễn cho biết.

Gửi phản hồi

Tin tức khác