Khám phá ngôi cổ tự đẹp nhất Quảng Bình

Tác giả: Hiền Sinh

Chùa Hoằng Phúc (còn có tên là chùa Kính Thiên, chùa Quan) là một ngôi chùa ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đến thời điểm năm 2014, chùa đã có lịch sử 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam.

Toàn cảnh chùa Hoằng Phúc 

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phúc đức cho dân, lúc đó Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan.

Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại, chùa bị sụp đổ trong cơn bão số 12 năm 1985. Ngày 30/11/2014, công trình phục dựng chùa Hoằng Phúc do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư với tổng số vốn 40,4 tỷ đồng từ đóng góp của cá nhân và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phật tử trong cả nước. Chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm: Tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa. Công trình hoàn thành vào năm 2016 và ngôi chùa được xếp hạng là di tích Quốc gia.
 

 
Cổng Tam quan chùa Hoằng Phúc

Giếng cổ trong chùa

Hội đồng Tam bảo Trong chính điện

Các vị La hán được thờ 2 bên chính điện

Dấu tích chùa cổ được cây sanh phủ kín

Bức họa “Trúc lâm đại sĩ xuất sơn chi đồ” được làm bằng gốm sứ

Biểu diễn Long, lân, quy, phụng tranh châu trong lễ hội chùa Hoằng Phúc

Lễ rước nước từ bến thuyền về chùa Hoằng Phúc trong ngày hội

 
Cung nghinh lễ rước nước về chùa.

Gửi phản hồi

Tin tức khác