Mỹ Lý: Những dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế – xã hội

Tác giả: Thuận Nguyễn (Thực hiện)

Trong 6 tháng đầu năm 2017, vượt qua nhiều khó khăn, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân của xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn, Nghệ An) đã phát huy cao sức mạnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tập trung khắc phục, từng bước vượt qua khó khăn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ và đạt được những dấu ấn nổi bật trên các lĩnh vực, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân trong toàn xã.

Phóng viên Phương Nam Plus đã có cuộc trao đổi với ông Lô Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã xoay quanh vấn đề này.
 
Ông Lô Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã đang trao đổi với phóng viên.
 
– Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, 6 tháng đầu năm nay, địa phương đã đạt nhiều thành tựu nổi bật, ghi nhận những dấu ấn quan trọng. Vậy ông có thể điểm qua đôi nét về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của xã Mỹ Lý?
 
Ông Lô Văn Liệu: Bước vào thực hiện nhiệm vụ của 6 tháng đầu năm 2017 xã Mỹ Lý tiếp tục nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh, huyện, các phòng ban nghành cấp huyện đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội; sự lãnh đạo tập trung của BCH, BTV Đảng ủy, UBND xã phối hợp cùng UBMT Tổ quốc và các ban ngành đoàn thể cấp xã, ban quản lý của 12 bản đã triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ trên các lĩnh vực. Nhờ vậy, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, lĩnh vực văn hóa – xã hội có bước tiến bộ, đời sống nhân dân được cải thiện.
 
Theo đó, 6 tháng đầu năm 2017, tổng diện tích gieo trồng ước đạt 957,5 ha, đạt 97,1% KH, trong đó diện tích trồng lúa rẫy ước đạt 415 ha; diện tích lúa nước ước đạt 32 ha, đạt 100% KH, tăng 6,3% so với cùng kỳ 2016.
 
Tổng đàn gia súc, gia cầm tiếp tục được duy trì và phát triển nhân rộng. Đặc biệt là đàn trâu, bò. Trong đó đàn trâu 993 con, tăng 150 con so với cùng kỳ năm ngoái; đàn bò 3363 con, tăng 250 con so với cùng kỳ năm 2016; đàn dê 468 con, tăng 96 con so với cùng kỳ; đàn gia cầm ước tính khoảng 17565 con, tăng 2441 con so với cùng kỳ 2016.

Về công nghiệp – sản xuất, dịch vụ – xây dựng: Từ đầu năm đến nay, xã Mỹ Lý đã phối hợp với trung tâm dạy nghề của huyện phát triển mô hình dệt thổ cẩm, nhất là dệt váy của người Thái, dệt khăn thêu của người Mông, đan lát của K.Mú.

 
Cùng với đó, xã Mỹ Lý cũng khuyến khích phát triển thêm các dịch vụ vận tải hàng hóa, hành khách; dịch vụ sửa chữa xe máy, xe đạp, đồng hồ, điện thoại dân dụng và các dịch vụ khác. Tiếp tục khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, kinh tế vườn. Phát triển thêm các dịch vụ quầy quán quy mô nhỏ để buôn bán và trao đổi hàng hóa.
 
Mạng lưới trường lớp duy trì đúng kế hoạch, chất lượng dạy và học được nâng lên đáng kể. Việc tổ chức khám chữa bệnh cho người dân, sơ cấp cứu ban đầu được duy trì thường xuyên tại Trạm y tế. Làm tốt công tác an sinh xã hội, giải quyết chế độ cho người có công…
 
Ngoài ra, địa phương luôn duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên địa bàn, chủ động sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Trật tự an toàn xã hội trên địa bàn ổn định.
 
– Bên cạnh những kết quả đạt được thì hiện nay xã Mỹ Lý còn tồn tại rất nhiều hạn chế. Vậy theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?
 
 
Địa hình xã Mỹ Lý chủ yếu là đồi núi – Ảnh: P.V
 
Ông Lô Văn Liệu: Đúng vậy, bên cạnh những thành tựu nêu trên, xã Mý Lý còn tồn tại một số hạn chế. Lý giải về nguyên nhân, chúng tôi phân làm 2 nhóm nguyên nhân cơ  bản:
 
Về khách quan: Do đặc thù xã Mỹ Lý rộng, địa hình đồi núi cao, đất bằng ít chủ yếu tập trung vào chăn nuôi, trồng trọt nên nó phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, giá cả leo thang làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.
 
Về chủ quan: Việc chỉ đạo các chương trình phát triển kinh tế và các dự án trên địa bàn hiệu quả còn thấp. Công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật đến nhân dân chưa thường xuyên.
 
Ý thức chấp hành chính sách, pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế, đội ngũ cán bộ của một số ngành chưa đáp ứng về số lượng, chất lượng nên trong công tác quản lý, thực thi nhiệm vụ kết quả chưa cao. Việc chỉ đạo thực hiện các mô hình kinh tế chưa áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi. Thực thi giám sát các dự án trên địa bàn chưa thật sự kiên quyết… nên ảnh hưởng đến kết quả, nhiệm vụ được giao.
 
– Những tháng cuối năm được dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thử thách. Vậy xã Mỹ Lý sẽ có các giải pháp gì để thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2017, thưa ông?
 
 
Trụ sở làm việc xã Mỹ Lý – Ảnh: P.V
 
Ông Lô Văn Liệu: 6 tháng cuối năm 2017, xã Mỹ Lý tiếp tục khai thác tốt mọi tiềm năng, nội lực sẵn có, đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển nhân rộng các mô hình kinh tế tạo sự đột phá trong sản xuất nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh đầu tư xây dựng thủy lợi gắn với khai thác sử dụng có hiệu quả đất bằng, ruộng nước khai hoang hết diện tích; nâng cao năng lực, ứng dụng khoa học – kĩ thuật trong sản xuất và cung ứng giống mới cây con, tạo ra khối lượng nông sản hàng hóa ngày càng cao, tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Triển khai thực hiện tốt quy chế đất đai, hoàn thiện hồ sơ giao đất và định giá đất. Tăng cường phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế vườn đồi, kinh tế trang trại; tiếp tục chỉ đạo ký cam kết không tái trồng cây thuốc phiện, chống di cư tự do và tranh chấp đất đai nội xã và nội bản.
 
Thực hiện tốt công tác quản lý ngân sách. Đảm bảo các khoản thu, chi và các chương trình mục tiêu theo tinh thần Nghị quyết 11 của Chính phủ, khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn.
 
Chăm lo giải quyết tốt các vấn đề xã hội, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo; sử dụng vốn có hiệu quả; thực hiện tốt chính sách xã hội, làm tốt công tác giáo dục, y tế, văn hóa xã hội.
 
Tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh, đặc biệt là an ninh mốc giới theo hướng kết hợp quốc phòng – an ninh gắn với phát triển kinh tế – xã hội; tích cực phòng chống tham nhũng và tiêu cực; kịp thời xử lý và giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Gửi phản hồi

Tin tức khác