HUYỀN THOẠI VỀ CAO HỔ CỐT VÀ SỐ PHẬN CỦA LOÀI CHÚA SƠN LÂM

Tác giả: Nguyễn Tuấn

Theo National Geographic Magazine, trong khoảng 2 thập kỷ qua, số hổ trên thế giới đã giảm xuống nhanh chóng. ở châu Phi, châu Mỹ, hổ gần như bị xoá sổ. ở Đông Dương, số hổ còn sót lại khoảng 200 – 300 con.

Cao ho cot

Chú hổ trên 30 kg đang chuẩn bị đưa vào nồi nấu cao

Quỹ Quốc tế bảo tồn thiên nhiên (WWF) và Cục kiểm lâm Việt Nam (FPD)tiến hành thử nghiệm một chương trình giám sát hổ và con mồi. Kết quả ban đầu cho thấy: miền Trung dãy Trường Sơn là vùng rộng lớn gồm nhiều khu rừng nhiệt đới ẩm có thể còn hổ. Ước tính, hổ ở Việt Nam hiện còn khoảng 100 cá thể.

Hiện nay, hổ là động vật quý hiếm được cả thế giới bảo vệ. Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) đã xếp hổ vào phụ lục 1, cấm không được buôn bán, ngoại trừ trường hợp nhập khẩu không mang tính thương mại.

Để bảo vệ hổ và các động, thực vật quý hiếm khác, nước ta cũng đã tham gia công ước CITES và thành lập cơ quan CITES tại Việt Nam. Đặc biệt, lần đầu tiên, Bộ luật hình sự năm 1999 đưa ra một điều khoản (Điều 190) xử lý các vi phạm trong quản lý, bảo vệ ĐVHD.

Giữa lúc cả thế giới đang xiết chặt tay bảo tồn loài chúa sơn lâm thoát khỏi thảm hoạ tuyệt chủng thì ở một vùng quê cách Hà Nội chừng 30 km, hàng chục con hổ lần lượt vùi xương trong vạc lửa để chưng cất nên thứ cao nâu đen mà các đại gia tôn sùng là vị thuốc “chúa”, uống vào “khoẻ” phải biết.

Ông thầy nấu cao hổ có tiếng là lang y LV B. Dù đã trên 70, nhưng da thịt săn chắc, đỏ au, tóc búi củ hành, râu quai nón rậm rì, mắt tinh anh, lang y B. mang dáng dấp của một cao thủ võ lâm hơn là một thầy thuốc.

Tổ tiên ông vốn là người Quảng Đông (Trung Quốc) phiêu dạt sang Việt Nam từ mấy trăm năm trước. Dòng họ Lương vốn nổi tiếng bao đời về tài bốc thuốc trị bệnh cứu người. Riêng lang y B. tiếng tăm lừng lẫy cả vùng về khả năng chữa trị các bệnh về xương bằng cây thuốc Nam, đặc biệt là tài thẩm định xương hổ.

Chỉ một cái liếc mắt, ông có thể xác định đây là xương hổ thật hay giả, xương của hổ nuôi trong chuồng hay hổ hoang dại trong rừng sâu đại ngàn.

Thậm chí, có thể biết được đấy là xương cốt của hổ xám hay hổ vằn, hổ chết vì dính bẫy hay trúng ngọn tên mũi đạn… Nhiều chuyên gia nấu cao đại gia sẵn sàng bỏ ra 2 – 3 triệu đồng chỉ để nhận một cái “gật” hay “lắc” của vị chúa tể này khi săn lùng được bộ xương hổ.

Theo ông B, có nhiều cách để phân biệt được xương hổ thật hay giả. Nào là xương cọp đanh như gỗ lim, dằn xuống đất người tinh ý nghe là biết ngay. Việc đầu tiên thẩm định xương hổ là phải xem thông cân và xương bả.

Thông cân là cái lỗ nhỏ ở chân trước, chỉ có gấu, hổ và báo mới có. Song thông cân của gấu thì tròn còn của hổ thì cong cong như mắt phượng nên gọi là phượng nhãn. Xương bả cọp có hình cánh buồm, xương bả các loài khác có hình vuông. Hổ chết trong rừng lâu ngày xương trắng bợt, ngâm nước một lát thì bị ải ngay. Hổ săn bắn thì xương dính liền nhau, có màu trắng ngà.

Muốn thẩm định chính xác hơn,  phải kiểm tra trọng lượng của xương sọ. Toàn bộ xương cốt cọp nặng bảy phần thì xương đầu chiếm đúng một phần, không xê xích lạng nào…. Đấy, tiêu chuẩn ISO của xương hổ xịn. Lý thuyết là vậy, nhưng nhiều tay nấu cao lõi đời vẫn mua phải xương giả như chơi. Bởi công nghệ chế tác xương hổ giả thì ngày càng tinh vi.

Những khúc xương trâu, xương chó, xương béc-giê, xương dê…, qua hàng loạt thao tác tinh xảo, tỉ mẩn: đục, mài, cạo, giũa…, các lái xương sẽ phục dựng nguyên hình một bộ xương hổ với đầy đủ nhãn phượng, xương bả hình cánh buồm, răng không thiếu một chiếc cho khách chấm, khiến không ít những tay trùm trong đường dây buôn hổ cũng nhiều phen phải điêu đứng.

Nguồn hàng lúc đầu, chủ yếu quất từ Lào. Sự quản lý lỏng lẻo của các cấp chính quyền sở tại cùng nạn săn bắn, buôn bán động vật hoang dã tràn lan khiến Lào trở thành một “cối xay thịt” động vật hoang dã khổng lồ. Có cả một đường dây buôn hổ xuyên quốc gia, va có những bàn tay đầy thế lực che chở, bảo kê.

Ở Phôn Xa Vẳn, Bô Ly Khăm Xay, hổ được rao bán một cách công khai. Bỏ ra chừng 4.000 – 5.000 USD, người ta có thể mua được một bộ hổ cốt xịn nặng từ 10 – 13 kg. Sau này, khi nhiều động vật quý hiếm của Lào đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, hổ cũng cạn kiệt dần, Cục kiểm lâm trung ương Lào mới xiết chặt quản lý. Song Lào vẫn là trạm trung chuyển quan trọng để đường dây buôn hổ tuồn hổ từ Miến Điện, Thái Lan, Srilanka… vào Việt Nam qua hai cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An).

Hành trình đưa hổ vượt qua nhiều biên giới quốc gia dường như không gặp bất kỳ trở ngại nào, trừ việc qua cửa khẩu. Song với hàng ngàn mưu mô chước quỷ, các thương lái hổ vẫn đưa hổ lọt qua cửa khẩu ngon lành. Cứ như lời lang B. nói thì hổ từ Lào vào Việt Nam bằng nhiều con đường.

Với hổ nguyên con, phải mổ bụng vứt bỏ hết ruột gan để tránh xác hổ mau thối rữa và bốc mùi khi vận chuyển. Sau đó, một là thuê người dân tộc khiêng vượt suối, băng rừng. Hai là chở bằng xe đông lạnh. Cách vận chuyển thứ hai khó khăn hơn song “nếu có bảo kê thì chẳng thấy gì trở ngại cả”

Đem được nguyên con từ rừng về tận nhà là tuyệt nhất. Trường hợp nếu cảm thấy không an toàn thì hoặc là chặt hổ làm 5 phần gồm đầu và tứ chi để vận chuyển cho dễ nhưng tuyệt đối phải giữ được bộ da. Khi có đủ các bộ phận nơi tập kết mới ráp lại. Hoặc là xẻ thịt róc xương, vừa làm vừa quay video, chụp ảnh cho khách mua xương xem để làm tin. Dĩ nhiên, giá rẻ hơn nguyên con rất nhiều.

Hầu hết bán hàng độc. Bán nguyên con theo trọng lượng 2,5 – 3 triệu đồng/kg. Cần mua bao nhiêu con cũng có. Cứ đặt tiền tươi, cho địa chỉ, sẽ cho ô tô chở đến tận nhà. Chậm nhất không quá một tuần lễ. Tất nhiên, để có được hàng độc nguyên con như thế, chi phí lót chân lót tay cho các bảo kê không phải là ít. Một chuyến hàng trị giá 3 tỷ, tiền chi cho bảo kê sẽ không dưới 800 triệu đồng?

Một lãnh đạo của Cục kiểm lâm Việt Nam thừa nhận: Tình trạng vận chuyển, buôn bán hổ trái phép đang diễn ra ở Việt Nam là có thật và đặc biệt sôi động ở Hà Nội. Với những hình thức che dấu tinh vi và có sự bảo kê thì kiểm lâm gần như bị đẩy ra ngoài cuộc.

Gửi phản hồi

Tin tức khác