Thông qua quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ – Hà Tiên

Tác giả: Hoài Anh

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị thông qua quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ – Hà Tiên ngày 9/12/2014.

Đông Hồ từ lâu đã nổi tiếng và đi vào thơ ca với danh xưng “Đông Hồ ấn nguyệt” và là một trong mười thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tiên xưa và nay. Đầm Đông Hồ có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, nguồn lợi động thực vật và thủy sản phong phú nên đã thu hút ngày càng nhiều dân cư đến sinh sống.

1418283963019

Trung tâm thị xã Hà Tiên ngày nay phát triển hiện đại và sầm uất ven đầm Đông Hồ (ảnh – H.Anh).

Một trong những hoạt động kinh tế chủ yếu của cư dân trên đầm Đông Hồ là đánh bắt và nuôi thuỷ sản. Chính hoạt động này đã ít nhiều tác động làm biến đổi dần hệ sinh thái của đầm. Do đó, rất cần có một quy hoạch để bảo tồn và phát triển bền vững sinh cảnh Đông Hồ.

Diện tích đầm Đông Hồ được quy hoạch bảo tồn trên 1.500 hecta, bao gồm: Vùng mặt nước, đất ngập nước trong lòng đầm và cụm dân cư, công viên giáp mép nước ở ven đầm. Hiện tại trong đầm có 360 hộ dân với 1.700 nhân khẩu sinh sống.

Một trong những định hướng phát triển quan trọng của đầm Đông Hồ, với tư cách là một phần thuộc Khu dự trữ sinh quyển quốc tế tỉnh Kiên Giang, là phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững, gắn liền với việc tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Theo đó, việc phát triển du lịch tại đầm Đông Hồ cần có một chiếc lược đầu tư lâu dài, bởi du lịch sinh thái là loại hình du lịch đặc biệt hướng tới mục tiêu giáo dục ý thức bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường, hơn là mục tiêu lợi nhuận. Không chỉ phát triển loại hình du lịch sinh thái, khu vực Hà Tiên – Kiên Lương còn có tiềm năng to lớn để phát triển nhiều loại hình du lịch khác như: Du lịch tâm linh, du lịch văn hoá, du lịch cộng đồng, du lịch cộng đồng/nông thôn và du lịch khám phá các giá trị lịch sử.

1418283963021 Thông qua quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ Hà TiênHoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên đầm Đông Hồ (ảnh – H.Anh).

Như trên đã nêu, các cư dân ở đây chủ yếu sống bằng nghề khai thác từ nguồn lợi trong đầm. Vì vậy khi quy hoạch các đối tượng này là những người dễ bị tổn thương nhất, đòi hỏi phải có giải pháp lâu dài và căn cơ để người dân phát triển kinh tế và tham gia bảo vệ đầm cũng như tham gia vào các chuỗi giá trị gia tăng khi đưa đầm Đông Hồ vào khai thác du lịch.

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Hiệp – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Khảo sát thiết kế và tư vấn đầu tư (SDICO) – đơn vị tư vấn lập dự án cho biết, Đề án quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ có 9 nội dung lớn: Thu thập, phân tích số liệu; Đo đạc địa hình, quan trắc thuỷ văn, thuỷ lực và chất lượng nước, môi trường không khí…

Mô phỏng tài nguyên nước mặt đầm Đông Hồ bằng mô hình dòng chảy; Lập đồ án quy hoạch bảo vệ tài nguyên nước mặt đầm Đông Hồ; Đánh giá tác động môi trường của các dự án và dự kiến thực hiện có liên quan trong khu vực quy hoạch;

Quy hoạch phát triển nghề cá tại đầm Đông Hồ; Hệ sinh thái thực vật và quy hoạch phát triển rừng bền vững; Bảo tồn giá trị lịch sử, văn hoá và phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng khu vực đầm Đông Hồ và nội dung quan trọng sau cùng là lập quy hoạch chung xây dựng đầm Đông Hồ.

Một vấn đề nhiều đại biểu quan tâm hiện nay đó là bảo vệ môi trường cho đầm Đông Hồ, phương án được đưa ra là xây dựng khu chứa rác và xử lý rác thải, nước thải để đảm bảo môi trường trong đầm được tốt hơn, tạo cảnh quan xanh, đẹp để khai thác du lịch.

Quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững đầm Đông Hồ, thị xã Hà Tiên là cơ sở khoa học để các ngành các cấp cũng như đơn vị tư vấn trình UBND tỉnh xem xét quyết định và đưa ra các phương án phát triển đầm Đông Hồ./.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: http://kiengiangonline.com.vn

Tin tức khác