Làm liều vì lợi nhuận trước mắt

Tác giả: TT- Nguyễn Tuấn

 Những trái mít, sầu riêng, chuối xanh non tẩm hóa chất chỉ sau một đêm đã dậy mùi thơm để thương lái đem bán ra thị trường hoặc bóc múi nhập cho các lò chế biến trái sấy khô. Hoặc những trái táo, lê, ổi… mua về có thể để trong điều kiện bình thường đến nhiều ngày, thậm chí 1 – 2 tuần vẫn không hề thấy dấu hiệu hư hỏng. Điều này khiến người tiêu dùng luôn nơm nớp lo sợ vì rất nhiều loại trái cây đang bán trên thị trường bị ép chín bằng các loại hóa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe người dùng, trong khi đó, các cơ quan chức năng chưa có giải pháp nào hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này. 

untitled

Những quày chuối chín vàng treo lủng lẳng trên xe chở đi khắp nơi nhưng không hề rơi rụng một trái nào

Thúc trái non thành chín chỉ một đêm. 

Vài năm trở lại đây, các thương lái lùng sục khắp các nhà vườn ở miền Đông cũng như miền Tây Nam bộ để mua gom mít trái về ép chín, bóc múi nhập cho đại lý thu mua kiếm lời. 

 Tiếp cận một cơ sở bóc tách múi mít ở xã Ea Đar, huyện Ea Kar. Ngay trước mắt là cảnh lò xưởng nhếch nhác, ngổn ngang chai lọ, bao bì đựng hóa chất. Hàng trăm trái mít xanh vừa hái nằm lăn lóc giữa sân. Bên hiên nhà một đống mít khác phủ bạt cẩn thận. Trong nhà, công nhân tay trần cầm dao xẻ mít, bóc tách múi ngay trên nền xi măng cáu bẩn. Vỏ, xơ và hột mít vung vãi la liệt khắp nền nhà. Mùi mít hỏng, thối xộc lên nồng nặc. Thùng các-tông đựng đầy chai thuốc phân bón lá, chín trái dán nhãn tiếng Trung Quốc để ngay góc nhà.

Có người tìm đến đề nghị đặt mua 2 tạ múi mít/ngày, chủ cơ sở đồng ý không chút ngần ngại. Xong phần giao dịch, ông chủ cơ sở bật mí về công nghệ ép mít chín siêu tốc. “Mít xanh vừa hái trên cây xuống nếu để chín tự nhiên phải mất 10 ngày, nửa tháng, chúng tôi có bí kíp riêng là dùng thuốc thúc chín nhanh, ngày hôm sau mít chín đồng loạt mới có đủ hàng đều đặn cung cấp cho đại lý”.

Loại thuốc mà cơ sở sơ chế múi mít này thường dùng là “Hoa quả thúc chín tố”. Mỗi gói thuốc có 20 ống, kích thước bằng ngón tay út, dài khoảng 2cm. Cách thực hiện cực kỳ đơn giản, chỉ cần pha 12 ống hóa chất với 1 nước, dùng que sắt dùi lỗ trên các quả mít rồi đổ hỗn hợp thuốc vào. Với cách ép trái chín này, chỉ sau một đêm, cho dù mít còn xanh non cở nào, khi xẻ ra sẽ cho những múi chín vàng bắt mắt. Bằng cách thúc ép này, mỗi ngày chủ cơ sở xuất xưởng hơn 1 tạ múi mít. 

Hằng ngày, nhân viên các cơ sở bóc tách múi chở sọt đi khắp tỉnh thu gom mít xanh, non tại vườn với giá 5.000 đồng – 7.000 đồng/kg mang về ép chín. Bóc tách hoàn thành, múi mít được đóng bao nhập cho các đại lý thu mua với giá 12.000 đồng/kg. Các đại lý sau đó nhập cho một số cơ sở chế biến mít sấy khô. Chuỗi mua bán khép kín này chuyển loại mít chín ép bằng hóa chất đến tận tay người tiêu thụ khắp nơi. 

Làm liều vì lợi nhuận trước mắt.

Ông Nguyễn Thế Ân, Trưởng phòng Thanh tra – Pháp chế, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, các loại thuốc “Hoa quả thúc chín tố”, “Chín trái” và phân bón lá HPC – 97- HXN… đều nằm trong danh mục phân bón lá. 

Tuy nhiên, phun ngoài bề mặt hay nhúng cuống thì thời gian để trái chín sẽ lâu hơn. Trong khi, chỉ cần khoét một lỗ nhỏ trên quả mít rồi đổ một lượng hóa chất vào thì trái sẽ chín sau 1 đêm, nên hầu hết cơ sở không pha loãng mà đổ hóa chất trực tiếp vào mít để thuốc thấm nhanh, chín đều. Và dĩ nhiên vì lợi nhuận, các thương lái đã chọn các thứ 2.

 Bà Nguyễn Thị Phương Lan, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Đắk Lắk, nói rằng, các cơ sở ép chín trái cây bằng cách đổ trực tiếp hóa chất vào trong trái sẽ rất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Các cơ sở sản xuất mít đang hoạt động không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặt khác, nhiều cơ sở chế biến, bóc tách múi mít chỉ là bãi đất trống bên hông nhà, gần chuồng bò, sân, vườn… Quả mít đặt trên nền đất để xẻ, múi mít đựng bằng những chiếc rổ nhựa cũ đen ngòm. 

Mít chín bằng “công nghệ” đổ trực tiếp thuốc thường ít thơm, kém ngọt hơn so với chín tự nhiên. Ngoài mít, các loại hóa chất trên còn được sử dụng ép sầu riêng, chuối để chín nhanh, đều, đẹp, trông rất bắt mắt nhằm thu hút người tiêu dùng.

Điều đáng lưu ý là các loại hóa chất thúc chín nhanh trái cây được bán một cách công khai, không hề chịu bất cứ sự quản lý, kiểm soát nào từ phía cơ quan chức năng. “Các cơ sở làm mít ở đây đều sử dụng các loại thuốc, phân bón thúc chín mới có lời. Các loại thuốc này chỉ cần ra quầy thuốc bảo vệ thực vật là có ngay”. Một chủ cơ sở chuyên cung cấp múi mít đã khẳng định như vậy.

Gửi phản hồi

Tin tức khác