BẢN ÁN PHÚC THẨM TRẢ LẠI SỰ CÔNG BẰNG – KỲ 3

Tác giả: Trí Thiện -Nguyễn Tuấn

   Trước đây, Tạp chí  điện tử Văn hiến  Việt Nam đã có 2 bài viết phản ánh “Một bản án bảo vệ sự bất công” của tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương.

P_20180515_154020_1
    Bản án phúc thẩm mà toà án nhân dân tỉnh Bình Dương tuyên huỷ bản án sơ thẩm của huyện Dầu Tiếng 73/2017 DS-ST ngày 05/ 10/2017 

 Theo nội dung vụ việc, ngày 05/10/2017, Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương có bản án sơ thẩm số 73/2017 DS-ST đã tuyên bố bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Nguyễn Thị Hai đối với Trần Văn Sĩ về việc tranh chấp chia di sản thừa kế là phần đất 192.287 m2. Điều này đồng nghĩa thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm dân sự Phạm Minh Đồng đã thừa nhận phần đất gần 20 ha nói trên hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của ông Sĩ. Thẩm phán Phạm Minh Đồng đã căn cứ vào lời khai nhận của bị đơn Trần Xuân Sĩ cho rằng “một mình ông Sĩ đã bỏ công khai phá đất đai, chăm sóc cha mẹ”!! Cần biết rõ vào thời điểm làm thủ tục đứng tên quyền sử dụng đất (năm 1985) ông Trần Xuân Sĩ chỉ mới 12 tuổi ! Sự khuất tất trong bản án sơ thẩm không chỉ dừng lại ở đó. Trong quá trình tố tụng, Trần Xuân Sĩ đã huy động hàng chục nhân chứng nhằm chứng minh ông có thuê xe ủi đất, chứng minh mình là người trực tiếp khai hoang cũng như chuyển nhượng số đất đó. Tuy nhiên tòa án cấp sơ thẩm lại không làm rõ những phần đất Ông Sỹ khai hoang hoặc chuyển nhượng này có hợp pháp, hoặc đang có tranh chấp hay không?

IMG_1452

Ông Trần Xuân Tòng, người đại diện cho mẹ (bà Nguyễn Thị Hai) và các em trong gia đình trao bức xúc trao đổi cùng phóng viên

             Mặt khác rất nhiều tài liệu, chứng cứ thể hiện năm 1975, vợ chồng ông Ên và bà Hai từ Campuchia về Việt Nam đến ấp Hòa Cường, xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương khai hoang sinh sống, thời điểm này ông Trần Xuân Sỹ chỉ mới 3 tuổi, đương nhiên là sống phụ thuộc vào gia đình. Ngày 20/ 4/ 2018, tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã có phiên xử phúc thẩm vụ kiện này theo đơn kháng cáo của nguyên đơn Nguyễn Thị Hai và công văn Kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương. Nội dung bản án phúc thẩm số 75/2018/DS-PT đã nhận định: Trong quá trình tố tụng, tòa án cấp sơ thẩm đã có quá nhiều vi phạm nghiêm trọng về Tố tụng, cấp phúc thẩm không thể khắc phục. Do đó hội đồng xét xử Tuyên Hủy bỏ bản án sơ thẩm 73/2017 DS-ST ngày 05/ 10/2017 của Tòa án nhân dân huyện Dầu Tiếng, giao toàn bộ hồ sơ vụ án cho Tòa án Nhân dân huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương giải quyết lại từ đầu theo thủ tục sơ thẩm. Bản án phúc thẩm số 75/2018/DS-PT ngày 20/ 4/ 2018, tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương do thẩm phán Nguyễn Văn Tài làm chủ tọa đã lấy lại niềm tin vào công lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp tưởng như đã bị tước đoạt của bà Nguyễn Thị Hai và những người con còn lại trong gia đình bà.

         Qua vụ kiện tranh chấp có quá nhiều sai phạm tố tụng này, lãnh đạo các cơ quan có thẩm quyền cần phải rà soát lại trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành tư pháp nói chung và ngành tòa án nói riêng. Đó là một trong những điều kiện hàng đầu trong chương trình cải cách tư pháp. Có như vậy mới có thể hạn chế tối đa tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, tràn lan trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung và huyện Dầu Tiếng nói riêng.

Trả lời

Tin tức khác