Ba Tơ ngày mới

Trung tâm huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Ba Tơ lịch sử năm 1945 nay đã là một đô thị sầm uất. Khu vực quảng trường, quần thể các di tích cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa, nâng cấp. Cùng với đó là những công trình mới được xây dựng… là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của huyện Ba Tơ trên đường đổi mới.

Một góc trung tâm huyện Ba Tơ. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Một góc trung tâm huyện Ba Tơ. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, chúng tôi vượt qua những cung đường đèo dốc, về với huyện miền núi Ba Tơ, quê hương đội du kích Ba Tơ anh hùng, tiền thân của lực lượng vũ trang Quân khu 5 ngày nay, nơi đã ghi dấu son lịch sử chói lọi trong mùa thu Cách mạng tháng Tám 1945 của dân tộc.

Từng là nơi rừng thiêng nước độc, giờ đây Ba Tơ đang thay da đổi thịt mỗi ngày. Những trang đời tươi mới hiện diện trong mỗi nếp nhà của đồng bào các dân tộc nơi đây, trên những con đường liên thôn, liên xã mỗi ngày thêm mở ra rộng dài, trong nụ cười tươi rói của những em bé H’rê náo nức bước vào năm học mới…

Trung tâm huyện Ba Tơ nay đã là một đô thị sầm uất. Khu vực quảng trường, quần thể các di tích cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ được tu sửa, nâng cấp. Cùng với đó, khu đô thị mới Ba Vì, cụm công nghiệp Ba Động, Quảng trường 11/3, cầu, đường, kè chống sạt lở… là những nét chấm phá ấn tượng trong bức tranh đầy sức sống của huyện trên đường đổi mới.

Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ. Ảnh: quangngai.gov.vn

Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ. Ảnh: quangngai.gov.vn

Bí thư Huyện ủy Ba Tơ Võ Thanh An hồ hởi cho biết Đảng ủy, chính quyền, quân và dân Ba Tơ luôn tự hào về quá khứ vinh quang của quê hương mình.

Trân trọng giá trị lịch sử truyền thống cùng với duy trì có nền nếp hoạt động của Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ, năm 1995, huyện đã đầu tư phục dựng khu di tích Ba Tơ; năm 2012 khánh thành Tượng đài khởi nghĩa Ba Tơ. Tháng 8/2014, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đầu tư hơn 5 tỉ đồng nâng cấp khu di tích và năm 2015 hỗ trợ 660 triệu đồng xây dựng nơi thờ tự cho 28 đội viên của đội du kích Ba Tơ.

Những năm qua, khu di tích Ba Tơ luôn là điểm đến, địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên, quân, dân Khu 5 và cả nước, qua đó mỗi người thêm tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng bất khuất của dân tộc, củng cố quyết tâm bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ. Ảnh: quangngai.gov.vn

Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ. Ảnh: quangngai.gov.vn

Với ý Đảng lòng dân hòa quyện, huyện miền núi Ba Tơ hôm nay đang vươn mình mạnh mẽ trên hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phấn đấu trở thành một điểm nhấn của hành lang kinh tế phía tây tỉnh Quảng Ngãi.

Huyện đang đẩy mạnh hoạt động kêu gọi xúc tiến đầu tư để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và thương mại dịch vụ theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tài nguyên-môi trường được khai thác, sử dụng có hiệu quả. Hoạt động du lịch được chú trọng. Đời sống của bà con ngày càng được nâng lên. Nhân dân các dân tộc anh em càng vững tin vào công cuộc đổi mới, góp phần xây dựng đất nước vững bước đi lên theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Tiếp nối truyền thống của du kích Ba Tơ anh hùng, lực lượng vũ trang huyện Ba Tơ không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện tốt chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng, quân sự địa phương.

Khắc sâu sự cưu mang, đùm bọc của đồng bào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ nơi đây luôn tích cực tham gia hiệu quả các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, làm công tác dân vận, xây dựng cơ sở chính trị địa phương, xây dựng nông thôn mới, sát cánh cùng đồng bào chiến thắng “giặc đói”, chặn đứng bệnh viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt quân-dân, củng cố nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Lưc lượng vũ trang huyện Ba Tơ giúp dân xây dựng đường giao thông. Ảnh: VGP/Ngọc Diệp

Lưc lượng vũ trang huyện Ba Tơ giúp dân xây dựng đường giao thông. Ảnh: VGP/Ngọc Diệp

Trên hành trình xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu, vươn lên dẫn đầu các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân huyện Ba Tơ luôn kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang, ý chí quyết chiến quyết thắng của Khởi nghĩa Ba Tơ, của đội du kích Ba Tơ. Những thành tựu hôm nay càng thể hiện rõ tấm lòng sắt son, thủy chung của đồng bào đối với Đảng, với cách mạng trên vùng đất anh hùng.

Trả lời

Nguồn bài viết: Chinhphu.vn

Tin tức khác