Bạo hành trẻ em – Hãy cùng nhau ngăn chặn

Tác giả:   Ngọc Tiến

Trẻ em là một khái niệm bao quát dành cho một bộ phận công dân còn có sự hạn chế nhất định trong năng lực ứng xử và năng lực pháp lý của bản thân. Khái niệm đã và tồn tại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong đó mọi quan điểm đều thống nhất cho rằng trẻ em là đối tượng yếu thế, cần được chăm sóc, bảo vệ.

bạo hành trẻ em ở trường mẩm xanh (ảnh cắt từ clip báo tuổi trẻ)

Ảnh: Cảnh bạo hành trẻ em hết sức tàn nhẫn ở Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (ảnh cát từ clip của báo Tuổi Trẻ)

Thế nhưng, thời gian gần đây đã xảy ra những vụ bạo hành trẻ em rất đỗi thương tâm, xót xa và cả xã hội căm phẫn đã thêm lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn bạo hành trẻ em. Hiện tượng bạo hành trẻ em làm cả xã hội giật mình vì sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức của một bộ phận nhóm người đang tồn tại trong xã hội.

Vừa qua, phóng viên Báo Tuổi trẻ thực hiện ghi lại hình ảnh cảnh bạo hành trẻ em hết sức tàn nhẫn ở Cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (Quận 12, TPHCM) được đăng tải, dư luận thành phố và cả nước không khỏi bàng hoàng và phẫn nộ trước hành vi tàn độc, dã man của những người bảo mẫu tại đây. Những đứa trẻ ở độ tuổi hình thành ý thức, hồn nhiên, thích khám phá, vận động pha chút hiếu động, lém lỉnh đã bị các cô đánh đập, hành hạ một cách tàn nhẫn. Những em nhỏ từ 2-5 tuổi hàng ngày bị các bảo mẫu bạo hành ở mọi nơi, mọi lúc, bằng mọi hành động của tay, chân và nhiều vật dụng khác. Khi gửi con vào lớp mầm non, có lẽ không cha mẹ nào có thể nghĩ rằng con mình sẽ bị ngược đãi, hành hạ dã man bởi những người trông giữ, những người lẽ ra phải là “mẹ hiền” thì lại trở thành hung bạo. Lý do mà các bảo mẫu đưa ra là do trẻ không ngoan, không nghe lời, hay nghịch phá nên cho roi, cho vọt để trẻ ngoan ngoãn, dễ bảo… Tất cả những lý do này chỉ là ngụy biện cho hành động vô lương tâm, trốn tránh  trách nhiệm của mình. Đừng nghĩ trẻ con không biết gì, khi chúng đùa giỡn, vui cười hay khi buồn, khóc, tất cả đều có sự nhận thức và biểu hiện cảm xúc một cách có trình tự. Hoặc vụ việc bà giúp việc Nguyễn Thị Hàn hành hạ bé gái mới sinh. Đoạn video bà Hàn hành hạ bé gái do tài khoản Facebook N.P. đăng nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Theo hình ảnh do camera ghi lại, nữ giúp việc dùng tay bóp miệng, tát mạnh vào mặt, đầu bé gái. Người này còn liên tục tung đứa trẻ lên cao, rồi dùng tay đỡ, mặc cho cháu bé gào khóc. Khi bị cơ quan chức nang bắt về thỉ bà ta khai với lý do hết sức đơn giản lả bé khóc không làm được việc nhà.Còn ở Kiên Giang bé Nguyễn Huỳnh Ngọc Thảo (7 tuổi, đang học lớp 2 tại Trường tiểu học Vĩnh Thành) lại bị chính cha ruột của mình dùng thanh sắt nung đỏ dí vào người; bé trai 6 tuổi ở TP.HCM bị bảo vệ tổ dân phố nghi tâm thần cắt cổ; cháu bé bị chính bố đẻ của mình đánh đập tàn nhẫn nặng từ 40 kg nhưng giờ chỉ còn hơn 20 kg và hành trình chạy trốn đầy gian nan của cháu ngay giữa thủ đô Hà Nội…

Điều đáng lo ngại là những đứa trẻ bị đánh đập, hành hạ và rồi đây, trong tâm trí trẻ là những sợ hãi, nỗi ám ảnh dẫn đến tổn thương cả về mặt thể xác lẫn tinh thần, hình ảnh về những người cô mà chúng xem như người mẹ thứ 2 – cô giáo như mẹ hiền không còn là những kỷ niệm đẹp, hạnh phúc. Có không trong những đứa bé đó khi lớn lên cũng dùng chính hành vi bạo lực để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống. Vì bài học đầu đời mà chúng nhận được chính là hành vi bạo lực… chúng ta hãy nhìn nhận một cách nghiêm túc về việc có hay không sự buông lỏng, dễ dãi từ phía gia đình, cơ quan quản lý đối với công tác quan tâm, chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ. Và xã hội đã thực hiện tốt việc tuyên truyền pháp luật, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm một cách quyết liệt hay chưa? hay chúng ta chỉ mới quan tâm xử lý phần ngọn, chưa giải quyết triệt để vấn đề.

Trước những thực trạng đã nêu, để giải quyết triệt để vấn nạn này, các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội đã lên án gay gắt; pháp luật đã mạnh tay, quyết liệt xử lý, cơ quan báo chí đã vào cuộc từ lâu. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề có thể giải quyết một sớm một chiều, chúng ta cần phải tiếp tục quyết tâm hơn nữa vì đây là vấn đề cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và xã hội cùng cộng đồng chung tay lên án để ngăn chặn những hành vi này.

 

Trả lời

Tin tức khác