Bắt 1 Phó giám đốc OceanBank

Tác giả: Nguyễn Quyết

Ngày 12-3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Thắng, Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược OceanBank. Đây là lãnh đạo chủ chốt thứ 4 của OceanBank bị bắt sau ông Hà Văn Thắm.

Sau ông Hà Văn Thắm đã có thêm 3 nguyên cán bộ chủ chốt của OceanBank bị bắt - Ảnh minh họa

Sau ông Hà Văn Thắm đã có thêm 3 nguyên cán bộ chủ chốt của OceanBank bị bắt – Ảnh minh họa

Ngày 12-3, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979), Phó Giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác chiến lược Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Nguyễn Xuân Thắng bị bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại điều 165 Bộ luật hình sự.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, ngày 24-10-2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, về tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Hà Văn Thắm đã ký cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Trung Dung (Công ty Trung Dung) vay khoảng hàng trăm tỉ đồng không đúng quy định.

Trước khi ông Thắm bị bắt giam, HĐQT Ocean Bank đã miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT với ông Thắm từ ngày 23-10-2014 và thống nhất bầu bà Nguyễn Minh Thu, Ủy viên HĐQT, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT OceanBank bắt đầu từ ngày 23-10-2014.

Liên quan đến việc này, tháng 12-2014, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Hoàn, nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank, vì có vai trò đồng phạm với ông Thắm để ra các quyết định cho Công ty Trung Dung vay số tiền lớn mặc dù biết hồ sơ vay vốn không đủ điều kiện.

Trong diễn biến tiếp theo, ngày 28-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) – Bộ Công an cho biết đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với bà Nguyễn Minh Thu (SN 1973), nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, để điều tra về hành vi “cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Như vậy, đến nay đã có 4 bị can là lãnh đạo chủ chốt của OceanBank bị khởi tố, bắt giam để điều tra.

Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một 1 tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm

Trả lời

Nguồn bài viết: nld.com.vn

Tin tức khác