Bắt lô ngà voi, sừng tê giác trị giá hàng chục tỷ đồng

Tác giả: Mai Mai

18 khúc sừng nghi là ngà voi bị phát hiện có thể là loại ngà voi cổ có nguồn gốc từ châu Phi.

Số sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi châu Phi bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) phát hiện

Số sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi châu Phi bị Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) phát hiện

Chiều ngày 16/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép theo đường hàng không số lượng lớn sản phẩm động vật nghi là ngà voi và sừng tê giác từ Pháp về Nội Bài, Hà Nội.

Cụ thể, vào khoảng 14h ngày 16/4, Đội Kiểm soát Cục Hải quan Hà Nội phát hiện dấu hiệu nghi vấn đối với 2 kiện hàng trên chuyến bay từ Pháp về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Đơn vị đứng tên người nhận hàng trên vận đơn là Công ty Cổ phần chuyển phát nhanh Bưu điện (EMS quốc tếi).

Lực lượng hải quan Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra toàn bộ lô hàng này và phát hiện khoảng 65,42 kg sản phẩm động vật hoang dã nghi là sừng tê giác và ngà voi.

Trong đó, có 18 khúc ngà động vật nghi là ngà voi với tổng trọng lượng 60,56 kg và 3 sừng động vật nghi là sừng tê giác có trọng lượng 4,86 kg. Ngay lập tức, cơ quan chức năng niêm phong toàn bộ lô hàng, tiến hành các thủ tục đem mẫu vật đi giám định.

Được biết, sừng tê giác và ngà voi là hàng hóa thuộc diện cấm nhập khẩu, nằm trong danh mục các loài động thực vật hoang dã thuộc quản lý của công ước về buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Vụ việc nêu trên đang cho thấy những diễn biến phức tạp với các thủ đoạn buôn lậu mới của các đối tượng tội phạm. Bởi thay vì vận chuyển theo những tuyến đường hàng không “truyền thống” cho cho mặt hàng này là từ Châu Phi về nội địa thì đối tượng vận chuyển từ Pháp về Hà Nội.

Một cán bộ Hải quan cho hay: “Đây cũng là trường hợp đầu tiên cơ quan Hải quan phát hiện vụ việc này từ châu Âu về Nội Bài. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy đối tượng buôn lậu đang tìm những cung đường mới đánh hàng cấm về Việt Nam”.

Theo một cán bộ chống buôn lậu, hiện nay, giá chợ đen có thể lên tới 133 USD mỗi gram sừng tê giác. Còn ngà voi, đặc biệt là ngà voi châu Phi có thể vào khoảng 2100 USD/kg. Nghĩa là lô hàng trên nếu vận chuyển trót lọt qua cửa khẩu hải quan và đem bán trên thị trường đen thì có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Giáo Thông

Tin tức khác