Bát nháo bánh kẹo “ba không” chuẩn bị Tết Nguyên Đán

Tác giả: Ngọc Tiến

Bánh, kẹo, mứt, đồ khô…không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng là những mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên Đán tại chợ đầu mối Bình Tây có quy mô lớn nhất ở TP.HCM khiến nhiều người lo lắng.

Bánh kẹo "ba không"

Bánh kẹo “ba không”

Trong vai người cần lấy hàng với số lượng nhiều để về bán trong dịp tết Bính Thân, phóng viên đến chợ Bình Tây ( Q6. TP.HCM ) là nơi cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm lớn nhất khu vực để tìm. Ghé vào một gian hàng bán bánh kẹo, mứt… của một chị tên Hà hỏi mua kẹo, đồ khô và xuất xứ hàng hóa thì nghe chị nhanh nhảu trả lời: “Ở đây chợ sỉ mà, người ta giao hàng cho mình thì mình bán, bao nhiêu năm rồi có ai để ý đến nguồn gốc đâu, cứ ăn thấy ngon thì chị nhập về để kinh doanh , đảm bảo chất lượng, em cứ yên tâm mà mua về bán lại hoặc biếu cho người thân hay về nhà đãi khách trong dịp Tết”.

Đi sâu vào trong chợ, các gian hàng bán kẹo, mứt, các loại hạt… không nhãn mác càng phong phú và tấp nập người mua kẻ bán, mặc dù không rõ nguồn gốc nhưng người bán lẫn người mua vẫn thờ ơ. Tiếp tục ghé 1 sạp hàng bán đồ Tết tại đây cũng không để nhãn mác, nguồn gốc, khi hỏi về hạn sử dụng của các loại bánh mứt thì anh Toàn một nhân viên ở đây trả lời: “Hạn sử dụng thì anh cứ yên tâm. Các loại mứt anh để qua Tết thoải mái, không hư được đâu. Còn hạt dưa, hạt bí, hạt điều với đồ khô thì anh bán khi nào hết thì thôi ”.

Theo quan sát và tìm hiểu của phóng viên, hầu hết mặt hàng ở các chợ đầu mối đều có xuất xứ từ Trung Quốc được các cơ sở kinh doanh đóng bịch từ 5 – 20 kg , không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng, giá thành thấp mẫu mã cũng bắt mắt và vừa rẻ vừa ngon đúng tâm lý người người tiêu dùng đồng thời phục vụ nhu cầu mua sỉ của khách đưa về tỉnh lẻ tiêu thụ. Theo chị Thu một chủ kinh doanh bán lẻ hàng Tết ở Tiền Giang cho biết: “Không riêng gì chị, mỗi lần Tết đến nhiều chủ cửa hàng như chị khắp các tỉnh miền Tây cứ lên đây lấy hàng về bán. Cứ ngon, rẻ là người ta thích em à, không quan tâm nguồn gốc xuất xứ miễn sao 3 ngày Tết có bánh, kẹo, mứt để đãi khách là được. Ở cả chợ này em thử kiếm đi, rất ít sạp có sẵn hàng do mình sản xuất, toàn là hàng của Trung Quốc nhập về”.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới thiết nghĩ Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM nên tuyên truyền, khuyến cáo người tiêu dùng khi mua thực phẩm phải lưu ý đến hạn sử dụng, trên nhãn phải thể hiện rõ nguồn gốc, địa chỉ cụ thể. Khi sản phẩm có đủ những thông tin này thì chứng tỏ rằng các sản phẩm này phù hợp với quy định. Tất cả vì một cái Tết Nguyên Đán vui vẻ và an toàn của người tiêu dùng.

Trả lời

Tin tức khác