Bến Tre: Lễ dâng hương kỷ niệm ngày sinh, ngày mất nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu

Tác giả: Nguyễn Phú Hoàng Sơn Dương-TT

Đầu tháng 7 năm 2015, tại Khu di tích Đền thờ và Lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu xã An Đức, huyện Ba Tri, Ủy ban nhân dân huyện Ba Tri phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 193 năm ngày sinh và 127 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu. Đây là một trong những nghi lễ chính của Lễ hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre lần thứ 23 năm 2015.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre dâng hương tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Minh Đức)

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre dâng hương tại đền thờ cụ Nguyễn Đình Chiểu. (Ảnh: Minh Đức)

Đến tham dự lễ dâng hương có ông Võ Thành Hạo, Bí thư tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Tri, các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn và đông đảo nhân dân trong, ngoài huyện.
Nguyễn Đình Chiểu tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ, Hối Trai. Ông sinh ngày 13 tháng 5 năm Nhâm Ngọ, tức ngày 1 tháng 7 năm 1822 tại làng Tân Khánh, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định, nay thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Ông xuất thân trong một gia đình nhà Nho. Thân sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu là Nguyễn Đình Huy, tự Dương Minh Phủ, quê ở Thừa Thiên vào Gia Định khoảng năm 1822 làm Thư lại trong dinh Tổng trấn Gia Định thành của Tả quân Lê Văn Duyệt. Vào Gia Định, Nguyễn Đình Huy cưới người vợ thứ là bà Trương Thị Thiệt ở làng Tân Thới, huyện Bình Dương, sinh được bảy người con, Nguyễn Đình Chiểu là con trai đầu lòng.
Nguyễn Đình Chiểu thi đổ tú tài năm 1843. Năm 1849, khi đang ở Huế chờ khoa thi Hội, được tin mẹ mất, ông về chịu tang mẹ. Vì khóc thương mẹ nên 2 mắt bị mù. Sau khi mãn tang mẹ, ông mở trường dạy học, bốc thuốc và sáng tác thơ văn. Năm 1859 khi giặc Pháp chiếm thành Gia Định, Nguyễn Đình Chiểu về quê vợ ở Cần Giuộc. Nhiều thơ văn yêu nước được sáng tác trong thời kỳ này tiêu biểu là bài Văn tế nghĩa quân chết trận Cần Giuộc.
Sau khi Cần Giuộc bị Pháp đánh chiếm, ông về sống tại Ba Tri. Tại đây trước mọi thủ đoạn mua chuộc của giặc, ông vẫn cương quyết không hợp tác với giặc. Đồng thời tiếp tục dùng thơ văn làm vũ khí góp phần động viên, cổ vũ nhân dân chống giặc. Ông mất ngày 3/7/1888, để lại cho đời 1 tấm gương sáng về lòng yêu nước, yêu quê hương.
Cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu gắn liền với vận mệnh của đất nước và nhân dân trong cả một giai đoạn lịch sử bi tráng của dân tộc.
Thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu phản ánh trung thực biến cố của cả một thời đại, tiêu biểu cho tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của nhân dân ta trong nửa cuối thế kỷ 19. Năm 1990, khu lăng mộ của ông đã được Nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Hiện lăng mộ của ông được xây dựng khang trang tại xã An Đức, huyện Ba Tri.
Đầu tháng 7 năm 2015, lãnh đạo UBND tỉnh và huyện cùng đông đảo người dân đã đến dâng hương thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ công đức cao cả của cụ Nguyễn Đình Chiểu.
Sau lễ dâng hươngcụ Nguyễn Đình Chiểu cũng diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, như: hội thi Mâm xôi ngày hội, Mâm cơm ngày giỗ và các trò chơi dân gian mang đậm tính dân tộc.

Trả lời

Tin tức khác