Bí thư chi bộ người dân tộc làm kinh tế giỏi

Tác giả: Dương Bích

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đảng viên Bí thư chi bộ Đặng Đình Điện khu Hạ Thành, xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ luôn là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất làm kinh tế giỏi ở địa phương.

10847316_544635242343205_6808951882917087558_o

Đặng Đình Điện người bí thư chi bộ gương mẫu

Ông Đặng Đình Điện sinh năm 1950, người dân tộc Dao, xuất thân trong một gia đình thuần nông tại xã Tân Lập. Trước năm 1970 do phong tục tập quán của người Dao là du canh du cư, thường ở trên các sườn núi cao, cuộc sống vô cùng khó khăn nghèo đói, lạc hậu. Năm 1971 dưới sự kêu gọi của chính quyền Ủy ban nhân dân xã Tân Lập về chính sách định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số, gia đình ông và bà con người Dao đã xuống định canh định cư tại thôn Hạ Thành . Trước đây Hạ Thành là một thôn khó khăn của xã Tân Lập . Bà con sống ở đây chủ yếu là dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế khó khăn, tình trạng nghèo đói còn phổ biến. Cái đói, cái nghèo ở thôn làng là động lực để ông Điện quyết tâm phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Từ vốn đất, ruộng sẵn có cùng sức lực của hai vợ chồng ông Điện quyết định phát triển nông lâm nghiệp tập trung chủ yếu vào trồng trọt và chăn nuôi, kết hợp với mô hình VACR sau đó mở thêm dịch vụ kinh doanh hang tạp hóa. Để có kiến thức làm kinh tế, ông Điện đã tích cực tham gia vào các buổi tập huấn của UBND xã về ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào nông nghiệp, lâm nghiệp ngăn ngừa dịch bệnh cho gia súc cũng như kinh nghiệm kinh doanh.

Gia đình ông bắt đầu chăn nuôi và trồng trọt từ năm 1992, ban đầu chỉ với quy mô nhỏ. Đến nay, ông đã mở rộng quy mô sản xuất, nuôi 25 – 30 con lợn/lứa, thu nhập bình quân khoảng hơn 40 triệu đồng/năm; nuôi gia cầm (gà, vịt) cho thu nhập 15 triệu/năm. Về trồng trọt, ông Điện mở rộng diện tích gieo trồng, thu nhập từ trồng trọt năm 2013 là 41 triệu đồng, chủ yếu là từ lúa ngô và hoa màu. Từ năm 2010, ông Điện mở thêm cửa hàng tạp hóa phục vụ bà con trong bản. Đến nay, gia đình ông đã trồng 5 ha rừng keo, trồng 100 gốc bưởi diễn, nuôi 2 mẫu ao cá . Năm 2014 tổng  thu nhập gia đình là 240 triệu đồng. Cuộc sống gia đình đã trở nên ổn định hơn, trở thành một trong những hộ dân có điều kiện kinh tế vững chắc trong thôn.

Trang trại gia đình ông Điện

Trang trại gia đình ông Điện

Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi rất nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể. Năm 1990, được ủy ban nhân dân xã Tân Lập kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Năm 1995 ông được các Đảng viên trong thôn Hạ Thành tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ. 15 năm làm bí thư chi bộ ông tích cực làm công tác thôn bản, vận động tuyên truyền bà con trong bản thực hiện chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước như phát triển kinh tế, phổ biến giáo dục, không cưới tảo hôn.

Vốn là hộ có kinh tế vững mạnh ông tham gia hỗ trợ cộng đồng bằng hình thức chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi. Riêng năm 2013, ông Điện đã giúp vốn cho 2 hộ trong thôn để chăn nuôi và làm dịch vụ 24 triệu đồng.trong chăn nuôi. Bà con địa phương luôn nhắc tới người bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi, hàng năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao khi nói tới bí thư chi bộ thôn Hạ Thành. Ông Ngọc Văn Thành Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Tân Lập cho biết: “Ông Điện là một trong những người làm bí thư chi bộ lâu nhất ở xã Tân Lập, rất gương mẫu trong việc tham gia các công việc chung của xã, gia đình ông Điện là một trong những gia đình làm kinh tế giỏi. Năm 2010 ông Điện vinh dự là một trong những đảng viên người dân tộc thiểu số trong tỉnh Phú Thọ đi dự hội nghị công tác đảng và được nhận bằng khen của Tỉnh ủy phú Thọ trao tặng. Đến năm 2011 ông được ủy ban nhân dân xã Tân Lập cũng như ủy ban nhân dân huyện Thanh Sơn xét tuyển đi dự đại hội dân tộc thiểu số việt nam”.

Trả lời

Tin tức khác