Bình Chánh: cưỡng chế công trình trái phép, 1 công nhân tử vong do tai nạn lao động

Tác giả: PV

“Không chịu trách nhiệm mọi vấn đề, tự té thì tự chịu” đó là câu trả lời cùa Chủ tịch xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, Nguyễn Thị Hương Thảo khi có buổi làm việc với phóng viên điện tử Văn Hiến Việt Nam, báo Pháp luật TPHCM và báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP)  về vụ việc 1 công nhân đã rơi từ hàng rào cao trên 2m xuống đất và tử vong trong lúc leo rào để để cưỡng chế công trình xây dựng trái phép

1

Bà Nguyễn Thị Hương Thảo chủ tịch UBND xã trao đổi với phóng viên pháp luật Tp.HCM

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương Thảo chủ tịch UBND xã Tân Kiên cho biết: Công nhân tử vong tên là Hà Thanh Nhã sinh năm 1978 quê Bạc Liêu. Vụ việc xảy ra vào ngày 14/4/2017 khi đoàn công tác liên ngành của xã Tân Kiên do phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Thị Mỹ Khuyên làm trưởng đoàn tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng không phép tại cơ sở thu gom phế liệu ở ấp 2, đường Cây Bàng, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh do ông Nguyễn Ngọc Hóa là chủ cơ sở. Trong lúc leo rào cao trên 2m ở hiện trường sai phạm để chuẩn bị công tác tháo dỡ  thì 1 công nhân đã rơi xuống đất, mặc dù được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy nhưng vẫn tử vong sau đó 1 ngày (15/4/2017).

IMG_0501

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, phóng viên liên hệ trực tiếp Chủ tịch xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh Nguyễn Thị Hương Thảo về việc địa phương có trách nhiệm gì trong vụ việc trên thì được trả lời 1 câu rất vô tâm : “Không chịu trách nhiệm mọi vấn đề, tự té thì tự chịu nhưng về phía xã chúng tôi đã hỗ trợ tiền viện phí 60 triệu đồng và 10 triệu đồng tiền hỗ trợ của cty TNHH Thu Trang vì đó là công nhân của công ty TNHH Thu Trang  do ông Nguyễn Văn Dũng là Giám đốc, UBND xã chỉ thuê công ty này để thực hiện việc cưỡng chế”. Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại của ông Dũng thì được biết ông Dũng đang ở Châu Đốc và việc tháo dỡ công trình sai phạm trên cũng được khoán cho một người khác tên là Chức đồng thời ông Dũng cũng không biết số điện thoại của ông Chức khi phóng viên hỏi.

Qua tìm hiểu của phóng viên, công trình xây dựng không phép trên từ năm 2015 nhưng tới thời điểm này mới phát hiện, như vậy cho thấy công tác quản lý địa bàn của từng cán bộ nơi đây còn lỏng lẻo. Thêm vào đó, mặc dù chủ công trình sai phạm đã tự tháo dỡ trên 70%  công trình và có đơn xin gia hạn tháo dỡ phần còn lại khi chưa kịp di dời tài sản của cơ sở nhưng vị lãnh đạo đứng đầu của xã vẫn kiên quyết không chấp nhận tiến hành cưỡng chế, như vậy chẳng khác nào không cho dân tự làm. Điều đáng nói ở đây rằng, nếu phối hợp công ty Dịch vụ Công ích của Huyện, thì có thể không có tai nạn thương tâm xảy ra, đằng này bà Thảo đã thuê một công ty ngoài tiến hành việc tháo dỡ, trong khi đó công ty không trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân trong lúc thi công. Khi xảy ra tai nạn chết người thì cả Chủ tịch xã Tân Kiên và ông Nguyễn Văn Dũng là Giám đốc công ty TNHH Thu Trang đều tránh né và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Với một công ty không đảm bảo an toàn về bảo hộ lao động để làm công việc cưỡng chế và công ty có đầy đủ các chế độ bảo hiểm cho công nhân không mà bà Thảo thuê?  

Với trách nhiệm của một người đứng đầu của Xã Tân Kiên được dân tin tưởng bầu vào ghế Chủ tịch chỉ mong Chủ tịch xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh Nguyễn Thị Hương Thảo xem lại cách quản lý, ứng xử và trách nhiệm của mình.

 

Trả lời

Tin tức khác