Bình Phước: Trẻ em “Việt kiều” đoạn tuyệt với nỗi lo mù chữ

Tác giả: Hoàng Bắc

Trẻ em Việt kiều di cư từ Campuchia sẽ được hỗ trợ để đến trường học sau nhiều năm sống trong nỗi lo thất học và mù chữ.

Trẻ em “Việt kiều” di cư từ Campuchia sẽ được đến trường.

Trẻ em “Việt kiều” di cư từ Campuchia sẽ được đến trường.

Ngày 1/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bình Phước đã có Công văn số 2819/SGDĐT về việc hỗ trợ giáo dục cho trẻ em là người di cư tự do từ Campuchia. Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê số lượng trẻ em trong độ tuổi đi học là người di dân tự do từ Campuchia về địa phương. Đồng thời tổ chức vận động số trẻ em đến trường trong năm học 2016 – 2017.

Các đơn vị trực thuộc có trách nhiệm phối hợp với UBND xã, thị trấn hỗ trợ hồ sơ, thủ tục, giấy tờ để các em nhập học. Mặt khác vận động các tổ chức, đoàn thể, cá nhân hỗ trợ quần áo, sách vở , đồ dùng học tập để các em có điều kiện đến trường. Số trẻ em này sẽ được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập.

Động thái tích cực trên cho thấy, Nghị định 86/2015 ngày 2/10/2015 của Chính phủ đang đi vào cuộc sống, thúc đẩy mạnh mẽ việc hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế – xã hội của đồng bào “Việt kiều” di cư tự do từ Campuchia. Trước mắt trẻ em “Việt kiều” đã đoạn tuyệt nỗi lo thất học và mù chữ.

Liên quan đến vấn đề người “Việt kiều di cư”, trước đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về vấn đề Việt kiều từ Campuchia về nước, sống ở đầu sông Sài Gòn, đoạn nằm giữa 2 tỉnh Bình Phước và tỉnh Tây Ninh.

Trẻ em “Việt kiều” di cư từ Campuchia sẽ được đến trường.

Trẻ em “Việt kiều” di cư từ Campuchia sẽ được đến trường.

Xóm Việt kiều này hiện có trên 200 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em; những người Việt kiều này đều là những người không có giấy tờ, không tài sản; tất cả đều sống trong cảnh nghèo khó; người lớn thì đa phần mù chữ; trẻ em chủ yếu được sinh ra tại Campuchia, theo ba mẹ về Việt Nam nên không có giấy khai sinh, không được đến trường đi học, một số trẻ em hiện nay được học chữ tại lớp của cô giáo cách xóm 2km với giá 3.000/buổi.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ GD&ĐT và Bộ Tư pháp làm việc với địa phương để có giải pháp cụ thể lo cho dân, nhất là về các vấn đề quốc tịch, học hành… của xóm Việt kiều này.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Tamnhin.net

Tin tức khác