Bình Thuận có mua được tin tố giác tham nhũng?

Tác giả: Đặng Dũng

 Thông tin tỉnh Bình Thuận vừa quy định chế độ mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh (với mức cao nhất 10 triệu đồng/tin), đã được nhiều tờ báo trên cả nước đăng tải. Dư luận phản hồi có nhiều ý kiến trái chiều: ủng hộ, hy vọng, và cả băn khoăn, hoài nghi về tính khả thi của chủ trương này.

Mua tin

Sở dĩ như vậy vì trước Bình Thuận hàng loạt tỉnh như: Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bình Dương, Yên Bái đã triển khai việc mua tin, nhưng đến nay chưa có tỉnh nào công bố đã mua được tin tố giác tham nhũng.

Giá mua tin cũng hấp dẫn, người dân ai cũng căm ghét tham nhũng, nhưng vì sao có cầu mà chẳng có cung? Việc huy động sức dân vào phòng chống tham nhũng dường như chưa được dân hưởng ứng?

Có nhiều nguyên nhân. Về phía người mua (Ban Nội chính) thì đây là việc làm rất mới mẻ, phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Về phía người bán, khách quan mà nói thì tố giác được tham nhũng không phải dễ, vì phải có bằng chứng cụ thể. Hơn nữa xưa nay có ai chọn tố giác tham nhũng là một kế sinh nhai? Người ta chỉ tố cáo tham nhũng vì bức xúc, hay đã bị dồn nén đến bước đường cùng.

Nhưng quan trọng nhất là người dân còn dè dặt, hoài nghi về chủ trương này. Trên mạng xã hội có nhiều phản hồi bày tỏ băn khoăn: Cơ quan chức năng xử lý tin tố giác như thế nào? Có làm đến nơi đến chốn, hay nhận xong rồi để đấy? Đặc biệt dù trên lý thuyết người bán tin tố giác được bảo đảm bảo vệ bí mật danh tính, địa chỉ… nhưng rất nhiều ý kiến băn khoăn về trách nhiệm bảo vệ người cung cấp thông tin như thế nào? Sinh mạng, công ăn việc làm, cuộc sống gia đình đặt cả vào đấy, người dân “thấp cổ bé họng” không lo sao được?

Ngay cả cán bộ, đảng viên trong các cơ quan nhà nước lại càng khó đấu tranh, vì sợ bị trù dập, trả thù, sợ mất việc, mất chức, mất quyền. Khi tham nhũng đã đạt đến mức tinh vi, kéo bè kết cánh thành nhóm lợi ích, đã có nhiều cán bộ, đảng viên đơn độc đứng lên tố giác tham nhũng, nhưng đã bị trở cờ, tố ngược tội vu khống, gây mất đoàn kết nội bộ… chuỗi ngày tiếp theo là gì thì ai cũng rõ.

Sự hoài nghi, thiếu niềm tin vào kết quả xử lý các vụ việc tham nhũng, khiến nhiều người biết mà không dám nói, sợ “đấu tranh, tránh đâu”, từ đó dần hình thành suy nghĩ không muốn, không dám, không thể chống tham nhũng. Cái ác, cái xấu được thể ngày càng lấn át, sinh sôi.

Dư luận hy vọng Bình Thuận mua tin tố giác tham nhũng sẽ tạo thêm một kênh thông tin quan trọng, một địa chỉ tin cậy để phòng chống tham nhũng hiệu quả hơn. Để đưa chủ trương mới này vào cuộc sống, trước tiên phải tuyên truyền, phổ biến mạnh mẽ, kể cả đưa vào sinh hoạt trong các cuộc họp chi bộ, thôn, tổ dân phố. Tiếp đến là chọn những lĩnh vực nhạy cảm nhất, nơi có nhiều dư luận cán bộ, công chức nhà nước vẫn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhũng nhiễu, vòi vĩnh, để làm điểm, rồi nhân rộng ra… Tôi tin rằng nếu có cách làm hay, giải tỏa được các băn khoăn kể trên, thì nhân dân sẽ hưởng ứng chủ trương này.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Bình Thuận

Tin tức khác