Bình Thuận: Khó hiểu về cách đền bù ở xã Tân Phước(Tiếp)

Tác giả: Bài & Ảnh: Nguyễn Tuấn

Việc thu hồi đất của hộ bà Nguyễn Thị Hoa đã và đang khiến dư luận vô cùng bức xúc về cách hành xử khó hiểu của chính quyền thị xã La Gi.

Jpeg

Như Văn hiến đã thông tin trước đó về vụ việc thu hồi đất có phần khuất tất của xã Tân Phước, TX La Gi, hộ kinh doanh Hương Nguyên Quán do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủ được UBND thị xã La Gi cấp Giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, du lịch bãi biễn tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La gi, tỉnh Bình Thuận.

Được biết tháng 10/2010, UBND thị xã La Gi ra Thông Báo số 1682/TB –TCKH về việc Tạm ngừng hoạt động kinh doanh, đồng thời sẽ thu Hồi Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống du lịch đối với Hương Nguyên Quán. Lý do thu hồi là “Đất nằm trong khu quy hoạch đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Công ty TNHH Du lịch Cam Bình thực hiện dự án đầu tư”.

Qua tìm hiểu chúng tôi (PV) được biết từ tháng 4/2005, UBND tỉnh Bình Thuận giao đất cho Cty Cam Bình chỉ tổ chức thực hiện thương lượng đền bù 5 trong số 15 hộ khinh doanh trong khu vực thuộc diện giải tỏa. 9 hộ còn lại, Cty Cam bình không giải quyết đền bù, hoặc đưa mức hỗ trợ rẻ mạt, trong đó có Hương Nguyên Quán của bà Nguyễn Thị Hoa khiến Hộ bà Hoa vô cùng bức xúc.

Thực tế trước đó, toàn bộ khu đất ở bãi biễn Cam Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận ký QĐ cho Cty Cam Bình thuê để kinh doanh, phát triển du lịch. Như vậy đến thời điểm này, làm gì còn cái khái niệm gọi là đất rừng sản xuất mà cho rằng bà Hoa lấn, chiếm? Nhưng UBND xã Tân Phước lại vẫn cố tình ra quyết định xử phạt 374/UBND của ông chủ tịch xã Tân Phước với nội dung “ Hộ kinh doanh Hương Nguyên Quán do bà Nguyễn Thị Hoa làm chủe là lấn chiếm đất rừng”
Việc thu hồi đất của người dân đã bỏ công sức, tiền của để khai hoang, làm nơi sinh sống và kinh doanh hợp pháp suốt 20 năm, để giao cho một Công ty tư nhân thuê cũng với mục đích kinh doanh, phát triển du lịch. Nghiêm trọng hơn, thu hồi đất của người dân mà đền bù không thỏa đáng hoặc chỉ hỗ trợ với giá rẻ như rẻ. Dù sau khi thu hồi người dân không còn đất để sinh sống, làm ăn.

Hộ bà Nguyễn Thị Hoa thuộc diện neo đơn, khó khăn, Chồng bị tai biến nhiều năm nay. 1 mình bà phải bôn ba cuộc mưu sinh nuôi 2 con trong tuổi ăn học. Quyết định thu hồi đất mà không được đền bù sòng phẳng của chính quyền thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã đẩy bà Hoa vào cảnh khốn cùng khi hoàn toàn mất trắng, không còn nơi để sinh sống, làm ăn.
Đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hoa đã được gửi liên tục nhiều lần, nhưng chính quyền Thị Xã La Gi vẫn chưa có động thái giải quyết thỏa đáng. Sự im lặng đáng sợ đối với những trường hợp bổng dưng bị mất đất, mất tài sản như bà Nguyễn Thị Hoa nói riêng và những người động cảnh ngộ ở khu vực Bãi biễn Cam Bình nói chung./.

Trả lời

Tin tức khác