Bình Thuận: Rộn ràng lễ hội Katê của đồng bào Chăm

Tác giả: Ngọc Tiến

Vừa qua, tại Khu di tích tháp Pô sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết, đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn giáo tỉnh Bình Thuận đã tập trung về để tham gia lễ rước y trang nữ thần Pô Sah Inư. Đây là một nghi thức quan trọng của Lễ hội Katê năm 2017.

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại đây, dòng người rước y trang nữ thần nối dài từ sân lễ đến tháp chính hòa trong tiếng trống Para nưng và tiếng kèn Saranai, các chàng trai và cô gái người Chăm nhịp nhàng múa điệu múa dân tộc.
Lễ hội Katê (Mbang Katé) Thường được tổ chức vào 1 tháng 7 theo lịch của người Chăm (khoảng 25/9 đến 25/10 dương lịch) với đầy đủ nghi thức và các giá trị văn hóa dân gian mang đậm tính tâm linh, tín ngưỡng của người Chăm. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, tưởng nhớ các vị thần  (được người Chăm tôn vinh làm thần) Ppo Klaung Girai, Ppo Rome… và cầu mong mùa màng bội thu, sự sinh sôi nảy nở của vạn vật và con người. Lễ hội Katê của người Chăm thường diễn ra trong không gian lớn, bắt đầu từ những hoạt động cúng bái tại đền, tháp đến làng, bản và gia đình. Đây là dịp để người Chăm xa quê trở về quê hương, sum họp và quây quần bên gia đình, người thân.
Lễ hội được chia làm hai phần là phần lễ và phần hội: Phần lễ được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục truyền thống với các nghi thức cúng cầu an tại tháp chính, thỉnh và rước y trang nữ thần Pô Sah Inư, lễ tắm bệ thờ Linga- Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Ka tê. Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian của người Chăm như thi và trình diễn dệt thổ cẩm Chăm, thi làm gốm, làm bánh gừng, thi giã gạo, biểu diễn nhạc cụ Chăm…
Có thể nói lễ hội Katê chính là dịp cho người Chăm phô bày sắc thái văn hóa của dân tộc mình. Chính vì vậy lễ hội Katê không chỉ đem đến cho người dự hội những vẻ đẹp của Tháp Chăm cổ kính, những sản phẩm của nghề trồng lúa và đi biển thông qua lễ vật dâng cúng mà nó còn trình diễn trước công chúng một nền ca- múa – nhạc dân gian giàu bản sắc riêng.
Ngọc Tiến

Trả lời

Tin tức khác