Bộ Nội vụ: Quảng Nam bổ nhiệm giám đốc sở tuổi 30 đúng quy định

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định Quảng Nam làm đúng quy trình khi bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ

Sáng 18/10, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức gặp mặt báo chí thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến quy trình bổ nhiệm Giám đốc sở 30 tuổi, chính sách thu hút tài năng trẻ, Nghị quyết 39 về tinh giảm biên chế.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, hiện Bộ Kế hoạch – Đầu tư chưa ban hành tiêu chuẩn cụ thể đối với Giám đốc Sở Kế hoạch -Đầu tư. Khi bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, tỉnh Quang Nam cũng đã căn cứ vào tiêu chuẩn Giám đốc Sở do Bộ Nội vụ ban hành.

Khi kiểm tra, Bộ Nội vụ tiến hành rà soát quá trình công tác, tiêu chuẩn, điều kiện quy định xem xét bổ nhiệm giám đốc Sở thì Quảng Nam làm đúng quy định hiện hành.

Ông Trần Anh Tuấn cho biết thêm: “Để đạt chuyên viên chính phải qua kỳ thi. Ngoài ra, người đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính còn phải học qua các lớp liên quan đến lý luận chính trị, có thời gian công tác 5 năm. Ông Bảo có thời gian công tác trên 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó”.

“Xét về tiêu chuẩn chuyên viên chính ông Bảo đạt đủ ngạch chuyên viên chính. Tuy nhiên để bổ nhiệm vào ngạch đó, ông Bảo phải qua kỳ thi theo quy định của Pháp luật theo đúng tinh thần quyết định 82 của Bộ Nội vụ”, ông Tuấn cho biết thêm.

Về việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ quản lý, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng đây là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ Đảng, Nhà nước có chủ trương đúng đắn thu hút những người được đào tạo bài bản, những người có kiến thức, có năng lực tham gia bộ máy các cơ quan của Đảng, Nhà nước.

Tinh giản biên chế phải khách quan, đúng người

Về câu hỏi liên quan đến việc 214 giáo viên ở Hà Tĩnh và 185 giáo viên mầm non ở Sóc Sơn, Hà Nội bị cắt hợp đồng và việc có vấn đề “bôi trơn” trong tuyển dụng công chức, viên chức không, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn biết, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát và sẽ có kết luận.

“Nếu các giáo viên được ký hợp đồng ngắn hạn, 6 tháng hoặc 3 tháng thì việc cắt hợp đồng là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, số giáo viên được ký hợp đồng lao động từ 8-12 năm thì Bộ sẽ kiểm tra lý do cụ thể. Bởi với tình trạng ký kết hợp đồng như thế các giáo viên đều có một thời gian dài gắn bó với ngành nghề, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của địa phương. Tất cả các lý do đó sẽ được trả lời sau khi đoàn công tác của Bộ Nội vụ đi kiểm tra về”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết: Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 39 về tinh giản biên chế là chủ trương đúng đắn trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Việc tinh giản biên chế có thuận lợi là Nghị quyết đã chỉ ra việc tinh giảm biên chế gắn liền với cải cách hành chính và cải cách chế độ công vụ, công chức, thông qua đó đảm bảo mục tiêu, quan điểm trong thực hiện tinh giản biên chế.

Thứ hai, Nghị quyết nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu trong các cơ quan tổ chức, đảm bảo tinh giản biên chế được thực hiện khách quan, công bằng, đúng người.

Những người thuộc diện tinh giản biên chế phải được thực hiện chính sách tinh giản biên chế, thay vào đó có thể tuyển những người đáp ứng yêu cầu, có đủ phẩm chất, năng lực để thực hiện nhiệm vụ trong các cơ quan tổ chức./.

Trả lời

Nguồn bài viết: VOV

Tin tức khác