Bức “tâm thư ” của hội Cựu cán bộ viên chức Khí tượng thủy văn (Bài 3)

Tác giả: PV

Công trình kiến trúc tọa lạc tại địa chỉ số 8 Mạc Đĩnh Chi, quận 1, TP.HCM từng là trụ sở của ngành Khí tượng Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) thời Pháp thuộc, sau là Nha Khí tượng Sài Gòn. Tháng 4-1975, trụ sở này được Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) tiếp quản, tổ chức hoạt động quan trắc, dự báo, cảnh báo thiên tai với tên gọi Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ (KTTVKVNB).

Untitled

Bài 3: Các trụ sở lần lượt bị giao bán

Tháng 7-2013 Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã duyệt cho bán đất nhà khách số 8 Bis Mạc Đĩnh Chi (nằm trong khuôn viên khu đất là trụ sở Nha Khí tượng Sài Gòn) giá 238 tỷ đồng. Đến tháng hai căn nhà mặt tiền số 66B – 68 Bà Hom, P13Q6 (của Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam) lại được mang ra chào bán. Một số cơ sở nhà đất khác của Bộ TN-MT tại TPHCM cũng đã được bán xong, trong đó có Văn phòng đại diện ở số 42 Mạc Đĩnh Chi, Quận cũng đã được bán hơn 100 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ TN-MT tiếp tục có chủ trương bán trụ sở làm việc của Đài KTTVKVNB (số 8 Mạc Đĩnh Chi) và Phân viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (KHKTTV & BĐKH) số 19 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1. Điều này đã được thể hiện rõ trong các văn bản số 5702/BTNMT-TC ngày 25-12-2014 và số 28/BTNMT-TC ngày 7-1-2015 của Bộ TN –MT.
Trụ sở của Đài KTTVKVNB tọa lạc trên khu đất 1.781,9m2, diện tích sàn sử dụng 3.628m2. Trụ sở của Phân viện KHKTTV & BĐKH xây trên khu đất 1.232,2m2, diện tích sàn sử dụng 2.052m2. Hai khu đất “vàng” liền kề cộng lại hơn 3.000m2.
Hay tin Đài KTTVKVNB bị bán, Ban liên lạc Hội cựu cán bộ viên chức (CBVC) ngành KTTV có ngay văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng. Bởi địa chỉ số 8 Mạc Đĩnh Chi từng là nơi đã gắn bó máu thịt với hàng nghìn CBVC ngành KTTV. Theo đà phát triển đất nước, năm 2000 trụ sở mới của đài được khánh thành khang trang với đầy đủ phương tiện làm việc. Phân viện KHKTTV & BĐKH cũng được xây mới, đưa vào hoạt động năm 2004.
Trụ sở làm việc mới của Đài KTTV mới xây dựng với kinh phí trên 10 tỷ đồng. Phân viện KHKTTV&BĐKH cũng được xây dựng trên 8 tỷ, chưa hết khấu hao xây dựng lại bị đập bỏ, vô cùng lãng phí. Mặt khác, khi di dời trụ sở, các hoạt động thông tin liên lạc và cảnh báo lũ sẽ gián đoạn, có thể gây hậu quả khó lường. Điều nói là kinh phí bán chuyển nhượng để đầu tư cho ngành, thế nhưng lại không được hạch toán công khai cho CBVC biết để tạo niềm tin và sự đồng thuận. Số tiền đã bán ở khu nhà khách hơn 238 tỷ đồng chưa thể hiện được hiệu quả.
Trong khi đó, một lãnh đạo Bộ TN- MT cho biết Bộ đã thực hiện Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 25-8-2014 của Chính phủ về “tăng cường công tác quản lý các trụ sở, cơ sở hoạt động sự nghiệp”, Tiếp tục rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất của các đơn vị trực thuộc Bộ tại TPHCM. Cụ thể, Bộ đề nghị giữ lại nhà đất số 236B Lê Văn Sỹ, Q.Tân Bình (hiện là Trường Đại học TN-MT TPHCM và Trạm Vô tuyến thám không môi trường Tân Sơn Hòa) để làm khu liên cơ quan gồm Đài KTTVKVNB, Phân viện KHKTTV& BĐKH và Trạm Vô tuyến thám không. Còn Trường Đại học TN-MT được di dời ra huyện Nhà Bè, UBND TPHCM đang làm thủ tục đền bù 10ha đất để cấp cho trường xây dựng cơ sở mới.
Đối với trụ sở hiện hữu của Đài KTTVKVNB và Phân viện KHKTTV & BĐKH thì bán, chuyển nhượng, số tiền thu được để xây dựng Trường Đại học TN-MT mới và đầu tư cải tạo, sửa chữa khu liên cơ quan tại 236B Lê Văn Sỹ. Ngày 23-1-2015, Bộ TC đã có công văn phê duyệt phương án điều chỉnh đồng thời ra QĐ 105/QĐ-BTC bán, chuyển nhượng hai trụ sở trên (cả hai đều do thứ trưởng Bộ TC Nguyễn Hữu Chí ký).
Bộ TN- MT đã thực hiện sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà đất của Bộ theo đúng quy định pháp luật; quá trình tổ chức thực hiện đã có sự trao đổi, thống nhất với các đơn vị liên quan, được sự đồng thuận và phê duyệt của UBND TPHCM và Bộ TC. Toàn bộ kinh phí bán đấu giá được đầu tư xây dựng đúng quy định, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, không có “lợi ích nhóm”. Việc bán hai trụ sở trên không gây sự lãng phí công trình đầu tư và cũng không làm gián đoạn công tác dự báo KTTV khi di dời.

Về phía các Cán bộ viên chức đã và đang gắn bó làm việc tại KTTVKVNB và Phân viện KHKTTV & BĐKH không tránh hỏi những nỗi niềm bức xúc: “Việc bán trụ sở đài liên quan đến trực tiếp tất cả CBNV, nhưng chúng tôi không hề được hỏi ý kiến hay bàn bạc thảo luận. Cơ quan xây dựng mới chưa được bao lâu thì lại chuyển đổi, bán đi rồi phá bỏ, gây thất thoát, lãng phí rất lớn. Chúng tôi không đồng tình với chủ trương này”

Nỗi bức xúc của họ không phải là không có cơ sở. Bởi cứ đà này, những khu đất “vàng” làm trụ sở cơ quan, đơn vị do Bộ TN-MT quản lý ở TPHCM và nhiều nơi khác sẽ lần lượt?

Gửi phản hồi

Tin tức khác