Châu Đốc sẽ trở thành đô thị du lịch về văn hóa tâm linh

Tác giả: Trịnh Bửu Hoài (thực hiện)

Phỏng vấn ông LƯU VĨNH NGUYÊN, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Châu Đốc.

Ngày 29 tháng 7/2016 tới, tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, thủ phủ lịch sử của xứ An Giang – Hà Tiên xưa, Hội Khoa học Lịch sử An Giang, Thành uỷ – UBND TP Châu Đốc, Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn & Phát huy Văn hoá Dân tộc VN và Viện Sử học VN sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học “Tổng đốc Lê Đại Cương (Lê Đại Cang) với An Giang”. Có gần 100 nhà khoa học, văn nghệ sĩ của An Giang, thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định và nhiều tỉnh thành khác trong cả nước sẽ có mặt tham dự hội thảo. Nhân dịp này, tạp chí Văn hiến Việt Nam đã thực hiện một cuộc phỏng vấn đ/c Lưu Vĩnh Nguyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ An Giang, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP Châu Đốc về hành trình hơn 250 năm hình thành và phát triển của thành phố tuyệt đẹp trên biên giới Tây Nam của tổ quốc. Xin trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn với bạn đọc.

Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Châu Đốc ngày xưa là vùng biên thùy nê địa, hoang vu, rừng rậm và nhiều thú dữ. Đầu thế kỉ 18, một số lưu dân người Việt đã có mặt nơi đây để khai khẩn đất hoang sinh sống. Lưu dân vừa đối đầu với thiên nhiên khắc nghiệt vừa chống chỏi với bọn cướp bóc, giặc biên giới quấy nhiễu, khẩn hoang đến đâu gieo trồng đến đó, đồng thời đánh bắt chim trời cá nước để nuôi thân. Tai ương và bệnh tật luôn rình rập, nhưng với sức sống và ý chí trường tồn mãnh liệt, lưu dân đã chế ngự nghịch cảnh để vươn lên, hoá dữ thành lành và tiếp tục sinh sôi phát triển thành cộng đồng, biến rừng hoang thành làng mạc, biến đầm lầy thành cây trái, đẩy lùi sơn lam chướng khí và thú dữ, hình thành một vùng đất mới. Đến năm 1757, nhà Nguyễn thành lập đạo Châu Đốc và hình thành thôn xóm, phát triển sản xuất, bảo vệ lưu dân an cư lạc nghiệp,

Phóng viên: Châu Đốc là nơi biên thùy hiểm yếu với đặc điểm là có núi, có đồng bằng, có sông ngòi chằng chịt và hằng năm phải chịu một mùa nước nổi, nhưng ngày nay dân cư đông đúc, giao thương sầm uất, khách du lịch tấp nập, xin ông cho biết quá trìnhxây dựng và phát triển, cũng như đặc điểm thu hút du khách của vùng đất này.

Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Châu Đốc vốn là một chợ nhỏ, hình thành vào năm 1757 khi chúa Nguyễn sai Nguyễn Cư Trinh vào thành lập đạo Châu Đốc. Năm 1808, Gia Long chia miền Nam thành năm trấn, vùng Châu Đốc – An Giang thuộc trấn Vĩnh Thanh. Đến năm 1832, nhà Nguyễn bỏ trấn, chia thành sáu tỉnh: Biên Hoà, Gia Định, Định Tường, Vĩnh Long, Hà Tiên, An Giang. Lúc đó Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang và tỉnh lỵ đặt tại Châu Đốc. Châu Đốc lúc bấy giờ phát triển khá mạnh, thành Châu Đốc được xây lớn, chợ búa tấp nập và phố xá xây dựng sầm uất. Đến năm 1899, An Giang chia thành hai tỉnh: Châu Đốc và Long Xuyên. Năm 1956 nhập hai tỉnh Châu Đốc, Long Xuyên thành tỉnh An Giang, tỉnh lỵ đặt tại Long Xuyên. Mãi đến năm 1964, sau đảo chánh Ngô Đình Diệm, Châu Đốc mới được trả tỉnh, giao thương, sản xuất phồn thịnh nhưng vì chiến tranh nên cũng không mở rộng đô thị được. Sau ngày thống nhất đất nước 1975, Châu Đốc lại sáp nhập vào tỉnh An Giang đến ngày nay và trở thành thành phố thứ hai của tỉnh An Giang.

Đêm lễ hội Vía Bà chúa xứ núi Sam - ảnh Phương Ngoan

Đêm lễ hội Vía Bà chúa xứ núi Sam – ảnh Phương Ngoan

Là một thành phố biên cương, Châu Đốc có những hoạt động kinh tế, văn hoá khá sôi nổi và đặc thù. Tuy chỉ với diện tích hơn 100 kí-lô-mét vuông và khoảng 130.000 dân, nhưng do có biên giới, nhiều di tích và cảnh đẹp; là cửa ngỏ của đường vào Thất Sơn và nối liền với Hà Tiên qua đường thủy là kinh Vĩnh Tế nối sông Giang Thành chảy vào Đông Hồ ra biển Đông, đường bộ là quốc lộ N1 qua các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn của An Giang và Giang Thành của Kiên Giang dài không tới 100 cây số, nên Châu Đốc đón rất nhiều khách giao thương, hành hương và du lịch. Đặc biệt, núi Sam với cụm di tích cấp quốc gia: Miếu Bà chúa xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An tự, chùa Hang (Phước Điền tự) và các thắng cảnh: Đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ, Pháo Đài, vườn tượng của trại điêu khắc quốc tế… hằng năm đã thu hút gần năm triệu lượt khách đến tham quan, leo núi, chiêm bái, vãng cảnh chùa, lăng, miếu…

Ở nội ô Châu Đốc còn có Bồ Đề Đạo Tràng với cây bồ đề con của cây bồ đề Đức Phật Thích Ca ngồi thiền đắc đạo mang từ Bodh Gaya, Ấn Độ về năm 1951. Đình Châu Phú thờ danh thần Nguyễn Hữu Cảnh, người có công khai mở và bảo vệ vùng đất nầy, là một ngôi đình đẹp và được xếp hạng di tích quốc gia. Đình Vĩnh Nguơn uy nghi soi bóng bên vàm kinh Vĩnh Tế, cũng là một di tích kiến trúc quốc gia. Bên bờ sông Châu Đốc tượng đài cá ba-sa cao vút trên nền trời xanh biếc, nhìn xuống ngã ba sông với dãy nhà bè nuôi cá nối đuôi nhau tạo nên những làng nổi lênh đênh trên sóng nước. Tuy bây giờ không còn là thời hoàng kim của nghề nuôi cá ba-sa, nhưng làng bè vẫn còn đó với dấu ấn một thời và ngư dân tiếp tục chuyển qua nuôi những loài cá khác.

Những năm gần đây, Châu Đốc phát triển khá nhanh, đường nội ô được nâng cao hơn đỉnh lũ năm 2000 với hệ thống cống thoát nước hiện đại, đường nông thôn được tráng nhựa phẳng phiu rất tiện lợi cho sự đi lại và vận chuyển. Đô thị mở rộng về phía nam là phường Vĩnh Mỹ và phía tây là phường Núi Sam với phố lầu, đường xá khang trang. Vĩnh Nguơn vốn là vùng nông thôn ven biên, nhưng khi có chiếc cầu vượt kinh Vĩnh Tế nối qua trung tâm Châu Đốc cùng đường tráng nhựa nâng cao, bộ mặt làng quê nhanh chóng thay đổi với những dãy nhà bê-tông san sát và trở thành phường thứ tư của Châu Đốc. Ngoài hai phường ở trung tâm đô thị là Châu Phú A và Châu Phú B vốn náo nhiệt lâu đời, nay uy nghi thêm với những ngôi nhà mới cao tầng, những khu chợ tấp nập. Châu Đốc còn có hai xã nông nghiệp đạt chuẩn nông thôn mới là Vĩnh Tế và Vĩnh Châu.

Núi Sam mùa nước nổi - ảnh Đỗ Phu

Núi Sam mùa nước nổi – ảnh Đỗ Phu

Phóng viên: Trong tương lai, Châu Đốc có những định hướng, kế hoạch gì để phát triển xứng tầm với một thành phố du lịch và cũng là một trong hai trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội phong phú và đa dạng của tỉnh?

Ông Lưu Vĩnh Nguyên: Với vị thế, tiềm năng và vị trí địa lý đặc biệt “tiền tam giang, hậu thất lĩnh”, những năm qua, Đảng bộ thành phố đã huy động mọi nguồn lực, từng bước xây dựng kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ gắn liền với phát triển du lịch, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển bền vững. Theo đó, đến nay Châu Đốc đã đạt một số thành tựu như: Đơn vị dẫn đầu tỉnh An Giang về xây dựng nông thôn mới, trường chuẩn quốc gia; 100% hộ dân được sử dụng điện, nước sạch; 100% tuyến đường và hẻm toàn thành phố có đèn chiếu sáng công cộng. Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn gắn với nâng cấp đồng bộ các tuyến đường giao thông đô thị. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 2%. Gần đây, thành phố còn được UBND tỉnh An Giang xếp hạng nhất toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính. Qua đó, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, với gần 5 triệu lượt người mỗi năm. Nhiều nhà đầu tư đăng ký thực hiện các dự án quy mô trên địa bàn như: Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa xứ – cáp treo Núi Sam; Trạm dừng chân Núi Sam; Khu du lịch lòng hồ Trương Gia Mô; Trung tâm thương mại Vincom; Công viên văn hóa núi Sam…

Châu Đốc phấn đấu đến năm 2020 sẽtrở thành đô thị du lịch về văn hóa tâm linh, văn minh, hiện đại, là trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh An Giang. Trong đó, xác định 3 khâu đột phá là: Xây dựng đô thị thương mại, dịch vụ du lịch hiện đại, văn minh, xanh – sạch – đẹp gắn với tăng trưởng xanh. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng để thu hút đầu tư kinh tế biên giới. Tập trung phát triển, thu hút nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao về quản lý đô thị, thương mại, dịch vụ, du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế.

Để đạt các mục tiêu trên, Châu Đốc tập trung đầu tư, khai thác có hiệu quả lợi thế về du lịch, thương mại, dịch vụ biên giới. Quan tâm xây dựng môi trường thuận lợi, thông thoángđể thu hút đầu tư, tăng tỷ trọng đầu tư cho du lịch. Song song đó, thực hiện có hiệu quả đề án “An ninh trật tự Văn minh – Thương mại”, xây dựng môi trường kinh doanh thân thiện với du khách. Nâng cấp Khu du lịch Núi Sam thành Khu du lịch Quốc gia. Tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch, công tác quảng bá du lịch, nâng cao ý thức cộng đồng dân cư về vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho du khách. Phấn đấu đến năm 2020 lượng khách tham quan đạt khoảng 6,5 triệu lượt người mỗi năm. Để làm được điều này, thành phố Châu Đốc sẽ huy động mọi nguồn lực cho phát triển, trong đó ưu tiên đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng, giao thông đô thị, thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch. Nâng cao hiệu quả đầu tư công, quy hoạch, quản lý quy hoạch. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, kết hợp nâng chất các xã đạt nông thôn mới. Đổi mới mạnh mẽ, toàn diện giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; đào tạo nghề, giải quyết việc làm – xóa nghèo bền vững…

Riêng đối với công tác xây dựng Đảng, tạo sự thống nhất, đồng thuận về tư tưởng trong toàn hệ thống chính trị và nhân dân phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Châu Đốc lần thứ XIđã đề ra. Đặc biệt, về công tác cán bộ thì tổ chức cán bộ là khâu đột phá trong xây dựng Đảng. Qua đó, thành phố chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động cấp ủy chi bộ. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng kết hợp thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Đồng thời, đổi mới phương thức, phong cách lãnh đạo của các cấp ủy. Phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát thường xuyên của từng cấp ủy các cấp đối với vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Trả lời

Tin tức khác