Chốt mức tăng lương

Chỉ còn vài ngày nữa là Hội đồng tiền lương quốc gia có thể sẽ đưa ra con số mức tăng lương tối thiểu theo vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2016.

Nguồn: vov.vn

Nguồn: vov.vn

Trước đó, sau 1 ngày họp bàn, tranh luận căng thẳng cho tới cuối buổi chiều ngày 5/8, Hội đồng tiền lương quốc gia vẫn chưa thể chốt được phương án tăng lương. Sở dĩ như vậy là do ý kiến của các bên khá khác nhau về mức độ tăng.

Hội đồng bao gồm Bộ LĐTBXH (đại diện cho cơ quan quản lý nhà nước), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI (đại diện cho giới sử dụng lao động) và Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam.

Trong cuộc họp đó, VCCI đã đưa ra mức tăng là 7,2% (sau đó nâng lên 10%) tương đương với mức bình quân tối đa là 250.000 đồng. Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại đề nghị mức tăng 16,8%, tương đương 350.000-550.000 đồng. Cụ thể, mức đề xuất lương tối thiểu năm 2016 của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra cho vùng 1 là 3,650 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 3,2 triệu đồng, vùng 3 là 2,8 triệu đồng, vùng 4 là 2,5 triệu đồng.

Nếu theo đúng dự kiến, thì chỉ khoảng 3-4 ngày nữa Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ họp lại. Hơn 10 ngày qua, các bên chắc cũng đã tính toán, cân nhắc để tìm được tiếng nói chung. Tuy rằng việc này là khó khăn, vì phía bảo vệ quyền lợi người lao động có cái lý của mình khi đòi hỏi mức tăng cao; còn phía sử dụng lao động (giới chủ) thì lại lấy lý do doanh nghiệp khó khăn để giảm mức tăng.

Như vậy, để có được sự “thỏa hiệp” giữa hai lực lượng này là điều không dễ. Chính vì thế, tiếng nói mang tính quyết định (theo quy chế) sẽ thuộc về Chủ tịch Hội đồng lương quốc gia (ông Phạm Minh Huân- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH).

Sau cuộc họp ngày 5/8, ông Huân cho biết cũng chưa chắc chắn cuộc họp lần sau sẽ có kết quả về chốt phương án tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động theo lộ trình năm 2016. Tuy nhiên, trong trường hợp giữa các bên không thể đưa ra được tiếng nói chung sau nhiều cuộc họp thì Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ phải quyết định lựa chọn phương án cuối cùng- theo ông Huân.

Cho dù “ai cũng có lý” đi chăng nữa thì kết lại vẫn phải tăng lương tối thiểu theo đúng lộ trình. Tại kỳ họp Quốc hội mới rồi, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói rằng dù ngân sách khó khăn nhưng vẫn phải đảm bảo đúng lộ trình tăng lương để đến năm 2020, tiền lương cơ sở phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của cán bộ công chức.

Cũng cần lưu ý, trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi Kỳ họp 9 của Quốc hội khóa XIII, lương cơ sở hiện tại chỉ bằng 44% so với lương tối thiểu của khu vực doanh nghiệp nên đời sống những người hưởng lương từ ngân sách khó khăn.

Do đó, cuộc họp tới của Hội đồng tiền lương quốc gia được nhiều người trông đợi.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác