Chuyện lạ đời ở Tuyên Quang: Cán bộ xã gửi con vào hộ khẩu hộ nghèo

Tác giả: Phạm Yến- Việt Bắc

Theo phản ánh của người dân xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang, chính ông Trần Văn Mùi, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lợi và anh Lý Vinh, cán bộ văn phòng UBND xã Đông Lợi đã làm thủ tục chuyển khẩu con mình đến hộ nghèo để thụ hưởng chính sách…

Anh Lý Vinh và vợ chị Ma Thị Chuyền trong lúc trao đổi với PV

Anh Lý Vinh và vợ chị Ma Thị Chuyền trong lúc trao đổi với PV

Lần theo địa chỉ bạn đọc cung cấp, chúng tôi đã gặp bà Trần Thị Quý, thôn Phúc Thịnh, xã Đông Lợi, là hộ nghèo được ông Trần Văn Mùi tin tưởng gửi con. Căn nhà và tài sản của bà Quý chẳng có gì đáng giá, ngoài mấy cái nồi méo mó, thì đúng là hộ nghèo đích thực. Lý do để bà Quý xếp hộ nghèo đội sổ hơn 10 năm liên tục, nghe qua cũng thật thương tâm ở chỗ: Chồng mất sớm, còn bà Quý lại bị bệnh viêm màng não, đau yếu liên miên, kiếm ăn cho 3 miệng qua ngày cũng là điều quá khó đối với sức khỏe bà Quý. Còn theo nhận định của nhiều người trong thôn Phúc Thịnh, bà Quý sẽ rất khó thoát nghèo. Có lẽ nắm rõ bà Quý thuộc diện “nghèo vững chắc”, nên khoảng giữa năm 2015, ông Mùi đã đến nhờ bà Quý nhận con trai ông vào làm thành viên của gia đình bà Quý.

Thấy cán bộ xã “giao nhiệm vụ”, bà Quý đồng ý ngay, thế là ông Mùi mượn sổ hộ khẩu của gia đình bà để xác nhận thêm tên con trai ông vào sổ hộ khẩu của gia đình bà Quý. Một điều lạ lùng là trước khi gửi tên con vào hộ khẩu nhà bà Quý, thì con trai ông Mùi cũng đã có tên trong sổ hộ khẩu nhà nghèo là ông Trần Văn Điều, thôn Phúc Thịnh. Đến khi ông Điều thoát nghèo, ông Mùi mới chuyển tiếp tên con sang nhà bà Quý để được “thâm niên” nằm trong hộ khẩu hộ nghèo.

Còn gia đình chị Lý Thị Hoa, một trong những hộ nghèo ở thôn Phúc Thịnh, xã Đông Lợi cũng được anh Lý Vinh, cán bộ văn phòng xã Đông Lợi gửi con vào sổ hộ khẩu đã cho biết; Khoảng tháng 8/2015, anh Lý Vinh có nhờ chị nhận con gái của anh Vinh vào sổ hộ khẩu của gia đình, để con anh Vinh đi học thuận lợi hơn. Sau khi gia đình chị Hoa đồng ý, anh Vinh mượn sổ hộ khẩu của gia đình chị, để làm các thủ tục nhập nhân khẩu. Giải thích về lý do gia đình chị đã có 4 đứa con, lại xếp diện hộ nghèo hơn 10 năm liên tiếp, vì sao lại thích nhận thêm người? Chị Hoa chi sẻ: “…việc nhận thêm con của anh Vinh vào nhà mình chỉ là xác nhận trên sổ hộ khẩu, còn cháu bé đó không sống cùng gia đình, không ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình nên tôi mới đồng ý cho gửi con”. Ông Trần Văn Mùi, Bí thư Đảng ủy xã Đông Lợi đã thừa nhận: “Tôi gửi con vào hai gia đình trên với mục đích giúp đỡ con của các gia đình này học tập, chứ không nhằm mục đích hưởng lợi”. Còn bà Quý lại khẳng định rằng: “Con anh Mùi gửi tên vào hộ khẩu nhà tôi, chứ không ở đây và cũng chẳng giúp đỡ gì…”.

1-2

Cháu Lý Kim Huệ (con gái anh Vinh) đã có trong sổ hộ khẩu của gia đình chị Hoa từ năm 2012

Gia đình chị Lý Thị Hoa đã sống trong căn nhà lụp xụp này hơn 10 năm qua Khi được hỏi vì sao thích gửi con vào hộ nghèo?

Gia đình chị Lý Thị Hoa đã sống trong căn nhà lụp xụp này hơn 10 năm qua Khi được hỏi vì sao thích gửi con vào hộ nghèo?

 Ông Lý Vinh đã nói cụt lủn với PV rằng: “Thích thì gửi”. Khi bị phóng viên chất vấn tiếp, chị Ma Thị Chuyền (vợ anh Vinh) đã nói nhỏ nhẹ hơn: “Khó nuôi nên phải gửi”. Được biết, thôn Phúc Thịnh, xã Đông Lợi, huyện Sơn Dương là thôn đặc biệt khó khăn ở vùng dân tộc và miền núi. Theo đó, người dân ở thôn này được Nhà nước hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng; xây dựng cơ sở hạ tầng… Đặc biệt, con đi học sẽ được miễn giảm học phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí… Phải chăng, đây là nguyên nhân chính để cán bộ xã Đông Lợi gửi con vào nhà nghèo?

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Báo Nông Nghiệp (Nongnghiep.vn)

Tin tức khác