Chuyện lạ ở Xi Măng Hà Tiên 1: Thuê công ty không có tàu làm nhà vận chuyển

Tác giả: PV

Dù không có tàu, không có bến bãi, nhưng nhờ có quen biết giữa người nhà, Công ty Anh Phát vẫn được Xi Măng Hà Tiên 1 thuê làm dịch vụ.

Không có tàu, nhưng vẫn nhận hợp đồng để đi thuê lại người khác làm

Không có tàu, nhưng vẫn nhận hợp đồng để đi thuê lại người khác làm

Là một doanh nghiệp chiếm phần lớn thị trường xi măng ở phía Nam, Công ty Xi Măng Hà Tiên 1 dưới thời ông Trần Việt Thắng làm Tổng Giám đốc từ 26/6/2010 đến 11/11/2013 (nay ông Thắng là Chủ tịch HĐQT Công ty này) đã để xảy ra một số vấn đề khó hiểu, khiến dư luận không khỏi băn khoăn, thắc mắc.

Được ưu tiên do là người nhà của lãnh đạo công ty?

Từ nhiều năm nay, Hà Tiên 1 luôn chọn Công ty dịch vụ hàng hải Anh Phát làm đơn vị vận tải. Ban đầu chỉ là các tuyến trọng điểm ở khu vực phía Nam như Bình Dương, Bình Phước về Sài Gòn và tuyến Sài Gòn – Nha Trang. Kể từ năm 2015, Anh Phát còn được kiêm luôn việc vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ Bắc vào Nam cho Hà Tiên 1.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, Anh Phát hiện đặt trụ sở theo đăng ký với cơ quan quản lý là ở đường số 48, Q.4, nhưng trên thực tế, nhân viên lại ngồi làm việc ở một địa chỉ khác, tại số 40 đường Phạm Ngọc Thạch, Q.3. Đây là nơi đặt trụ sở của một công ty khác.

Xác minh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Công ty Anh Phát do ông Đoàn Minh Phú làm người đại diện pháp luật. Mà thông tin đã được kiểm chứng cho hay, ông Phú chính là em vợ và cũng đồng thời là em rể của ông Trần Việt Thắng. Vợ ông Thắng là chị ruột ông Phú và ông Phú cũng lấy em gái ông Thắng.

Nhà riêng của ông Thắng ở tại Q.4 cũng chỉ cách nhà ông Phú (đồng thời cũng là trụ sở của Anh Phát) chỉ vài căn. Bà Trang – một nhân viên kinh doanh của Anh Phát đã xác nhận, Anh Phát chủ yếu làm dịch vụ cho Hà Tiên 1 với sản lượng rất khủng mỗi năm, chứ cũng ít khi làm cho bên ngoài.

Trụ sở đăng ký của Anh Phát tại Q.4, cũng là nhà riêng của ông Đoàn Minh Phú – ảnh: H.T
Tuy nhiên, khi đề cập đến tàu thuyền hay bến bãi, bà Trang luôn né tránh mà đề nghị chúng tôi gặp ông Đoàn Minh Phú – người đại diện trên pháp luật của Anh Phát.

Bằng các tài liệu mà người lao động tại Hà Tiên 1 cung cấp, chúng tôi đã đi tìm hiểu và được biết, Anh Phát là Công ty dịch vụ hàng hải, nhưng lại không có tàu, thuyền, mà chỉ chuyên nhận hợp đồng rồi lại đi thuê đơn vị khác làm cho mình.

Trong đó, có thể kể đến các Công ty như: Tân Việt Phúc, Hoa Phương Nam, Long Sơn, Nhật Hải Đăng.

Cụ thể, vào ngày 21/7/2015, Anh Phát đã thuê Tân Việt Phúc để lấy tàu Tân Việt Phúc 05 đi vận chuyển clinker cho Hà Tiên 1 với giá 102.000 đồng/tấn. Trong khi đó, Anh Phát lại ký với Hà Tiên 1 để lấy giá chênh lệch từ 10.000 – 30.000 đồng/tấn trên giá trị thuê lại đối tác.

Hợp đồng giữa Anh Phát và Tân Việt Phúc - ảnh: H.T

Hợp đồng giữa Anh Phát và Tân Việt Phúc – ảnh: H.T

Với sản lượng hàng triệu tấn vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu mỗi năm, con số mà Anh Phát đã hưởng từ Hà Tiên 1 có thể thấy là không hề nhỏ. Đó chỉ là mới tính cho các hợp đồng vận chuyển ở khu vực phía Nam, còn ở phía Bắc mà Anh Phát mới nhận dịch vụ từ Hà Tiên 1, con số lợi nhuận sẽ còn tăng lên gấp bội lần.

Như vậy, câu hỏi được đặt ra lúc này là, tại sao Hà Tiên 1 là một doanh nghiệp xi măng trọng điểm của thị trường phía Nam, sản lượng đưa ra hàng năm là rất lớn, có một bộ quản lý đồ sộ, nhưng sao lại không thể chủ động làm được việc vận chuyển này? Vì sao phải thuê Anh Phát để làm trung gian cho việc vận chuyển của mình?

Anh Phát không có tàu, bến bãi, mà lại đi thuê ngoài làm lại, thì tại sao Hà Tiên 1 không trực tiếp đi thuê doanh nghiệp có tàu, mà lại thuê Anh Phát để lãng phí tiền chênh lệch? Nếu ông Đoàn Minh Phú không có mối quan hệ người thân với ông Thắng thì có được hưởng những ưu ái như thế không?

Người đứng đầu Anh Phát xác nhận không có tàu vận chuyển

Sáng ngày 22/12/2015, Chất lượng Việt Nam online đã trực tiếp gặp được ông Đoàn Minh Phú – đại diện pháp luật của Anh Phát tại khu du lịch Văn Thánh, TP.HCM.

Trước tiên, ông Phú đã xác nhận rằng, mình vừa là em vợ, vừa là em rể của ông Trần Việt Thắng. Anh Phát đúng là hiện đang làm dịch vụ cho Hà Tiên 1, và việc này bắt đầu từ những năm 2009, 2010 cho đến nay, nhưng không phải chỉ riêng Anh Phát làm dịch vụ vận tải cho Hà Tiên 1, mà còn có đơn vị khác.

Ngoài ra, ông Phú cũng xác nhận, hiện Anh Phát không có tàu thuyền, mà chủ yếu ký hợp đồng rồi thuê đơn vị khác vận chuyển lại. cho dù ông Phú nói với chúng tôi rằng hoàn toàn đủ sức để mua tàu, nhưng không làm.

Theo ông Phú, trên thế giới và nhiều địa phương khác cũng xảy ra tình trạng giống như Anh Phát, ông Phú cho rằng đó là điều hoàn toàn bình thường.

Cũng theo ông Phú, trước khi ký kết hợp đồng kinh tế với Anh Phát thì Hà Tiên 1 cũng tổ chức đấu thầu cạnh tranh công khai đúng qui định, nhưng cuối cùng thì Anh Phát, một đơn vị không có tàu vẫn trúng thầu.

Hà Tiên 1 im lặng trước những nghi vấn của người lao động?

Chánh văn phòng Tổng Công ty công nghiệp Xi Măng Việt Nam – ông Nguyễn Thanh Tùng trả lời phóng viên, cho biết: Hà Tiên 1 không thuê Anh Phát để vận chuyển nguyên liệu từ Bắc vào Nam. Còn đối với tuyến vận chuyển phụ gia từ TP.HCM ra Cam Ranh, Hà Tiên 1 thuê dịch vụ vận tải Xi Măng Hải Phòng và Anh Phát cùng đảm trách.

Các hợp đồng do Hà Tiên 1 ký luôn được đấu thầu, chào hàng cạnh tranh, công khai. Với từng tuyến vận tải, Hà Tiên 1 luôn thuê ít nhất từ 2 – 3 đơn vị thực hiện để tạo tính cạnh tranh.

Còn bà Võ Thị Thanh Tâm – phụ trách truyền thông của Công ty Xi Măng Hà Tiên 1, dù đã được phóng viên gửi câu hỏi từ vài tháng nay, dù đã hứa là sẽ có liên lạc lại, nhưng cho tới nay, toàn bộ những nội dung này được chúng tôi chuyển tới cho lãnh đạo Xi Măng Hà Tiên 1 đã “dần chìm vào quên lãng”.

Trả lời

Nguồn bài viết: phapluatplus.vn

Tin tức khác