CA.TPHCM thông báo thủ đoạn lừa đảo trúng thưởng tài sản có giá trị cao qua điện thoại di động, mạng xã hội

Tác giả: Phòng PV11 CATP

Trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng qua điện thoại di động, mạng xã hội…

Các đối tượng lừa đảo tự xưng danh thuộc Tổng đài, nhà mạng thông báo về việc trúng thưởng tài sản có giá trị cao qua điện thoại di động, mạng xã hội… của khách hàng. Sau đó, các đối tượng này yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, nạp tiền, chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm thủ tục nhận giải. Các vụ điển hình:

– Ngày 22-24/11/2014, chị Phạm Thị Lâm bị một số đối tượng mạo danh là nhân viên Công ty VinaG thông báo con của chị Lâm may mắn trúng giải thưởng 170 triệu đồng trong chương trình “Tri ân khách hàng quý III/2014″ trên trang Internet “Line”. Sau đó, các đối tượng yêu cầu chị tạm ứng cho chúng một số tiền để làm thủ tục nhận giải. Chị đã nộp tổng cộng 5 lần với tổng số tiền 99.700.000 đồng qua điện thoại di động và tài khoản ngân hàng và bị chiếm đoạt.

– Ngày 31/8/2014, chị Lê Minh Kiều (sinh 1984, ngụ Quận 12) nhận được tin báo từ mạng xã hội “TWOO” thông báo chị Kiều trúng thưởng một xe máy Liberty và số tiền 55.000.000 đồng. Sau khi chị Kiều nhấn vào đường truyền tin nhắn thì trang liên kết “tttwoo.com/thongtin.php” có hiện lên số điện thoại 0916867813 và yêu cầu chị liên hệ số điện thoại này để làm thủ tục nhận giải. Khi gọi số điện thoại này chị Kiều gặp một đối tượng tự xưng là nhân viên Công ty “TWOO” yêu cầu chị phải thanh toán phí nhận giải bằng hình thức nhập mã số thẻ cào di động vào tài khoản trang “tttwoo.com/thongtin.php”. Chị Kiều làm theo và bị chúng chiếm đoạt số tiền là 8.500.000 đồng.

CATP đã có yêu cầu Công an các quận, huyện chỉ đạo Công an phường, xã, thị trấn phối hợp với các ban ngành đoàn thể, Mặt trận Tổ quốc, tổ dân phố thông báo đến mọi người dân về thủ đoạn lừa đảo trên. Yêu cầu người dân nêu cao tinh thần cảnh giác khi nhận được tin báo trúng thưởng qua điện thoại di động, mạng xã hội…/.

Trả lời

Nguồn bài viết: Công an TP.Hồ Chí Minh

Tin tức khác