Công ty CP Sông Mã Thanh Hóa: Bất thường đầu tư hàng chục tỷ đồng (Bài 1)

Tác giả: Vũ Quỳnh

Mặc dù vẫn đang nợ ngân hàng nhiều tỷ đồng, nợ BHXH hàng trăm triệu đồng, nhưng Công ty cổ phần Sông Mã (số 469 – Lê Hoàn – Phường Ngọc Trạo – TP Thanh Hóa) vẫn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi (phường Trường Thi – TP Thanh Hóa) chỉ để… trưng bày?

Công ty cổ phần Sông Mã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào cây cảnh, đá quý, nhà gỗ, các vật dụng đắt tiền...

Công ty cổ phần Sông Mã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào cây cảnh, đá quý, nhà gỗ, các vật dụng đắt tiền…

Bài 1: Không vì mục đích kinh doanh?

Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi tọa lạc trên diện tích hơn 16 nghìn m2 (tại phố Bà Triệu I, phường Trường Thi, TP Thanh Hóa) được Công ty cổ phần Sông Mã đầu tư hàng chục tỷ đồng vào cây cảnh, đá quý, nhà gỗ, các vật dụng đắt tiền…, biến nơi đây trở thành khu trưng bày xa hoa, gây “choáng ngợp” đối với những ai đã từng một lần đặt chân.

Sau 8 năm được giao đất, qua nhiều lần điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, đến nay Công ty cổ phần Sông Mã (tiền thân là Công ty Sông Mã) đã đầu tư và hoàn thành 13 hạng mục chính công trình. Tiêu biểu là sân bóng đá, nhà phụ trợ sân tenis, sân tenis, quầy giải khát, nhà trưng bày – giới thiệu hoa cây cảnh và dịch vụ, nhà nghỉ chân, không gian trưng bày sinh vật cảnh, hai cổng phía Bắc và phía Nam…

Trong Quyết định cho phép Công ty cổ phần Sông Mã thuê đất cũng như Hợp đồng thuê đất giữa Công ty với UBND tỉnh Thanh Hóa đều ghi rõ mục đích sử dụng là “Xây dựng các công trình văn hóa, thể thao và công viên cây xanh”. Như vậy việc đầu tư xây dựng ở đây mang tính xã hội hóa để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, phục vụ lợi ích của đại bộ phận nhân dân đến vui chơi, giải trí, tham quan…

Công viên không dành cho… “thường dân”?

Tuy nhiên, trao đổi với PV, nhiều người dân cũng như cán bộ phố Bà Triệu I cho hay: Đó không phải là khu vui chơi công cộng. Bởi nếu là công trình công cộng của thành phố thì mọi người được tự do vào chơi. Nhưng ở đây dân không được vào. Thậm chí, ai quản lý khu này chúng tôi cũng không biết. Thứ 7 là ngày dọn vệ sinh chung, cán bộ phố và nhân dân vẫn phải đi dọn vệ sinh xung quanh khu Trung tâm vì không biết gọi ai?

Nhiều cuộc bên sân bóng đá còn tổ chức giao lưu, đem loa đài hát hò gây ồn ào, mất trật tự ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của bà con xung quanh trung tâm. Nhiều cuộc giao ban cán bộ phố đem phản ánh ý kiến của nhân dân khu phố đến cán bộ phường nhưng cũng không ăn thua. Gần đây nhất là dịp 20/10, phường tổ chức kỷ niệm cho chị em phụ nữ, họ hát to quá phải nhờ công an phường xuống giải tỏa?

12

Đem vấn đề bức xúc của cán bộ, nhân dân phố Bà Triệu I trao đổi với bà Đỗ Thị Bảy – Chủ tịch UBND phường Trường Thi, bà Bảy cho biết, không nhận được bất kỳ phản ánh nào của nhân dân. Còn một vị lãnh đạo của Công ty thì cho rằng, anh em có giao lưu bóng đá nếu gây ồn ào cũng là bên ngoài tường rào Trung tâm, tại các quán bia sau mỗi cuộc đá bóng nên không thể can thiệp?

Công ty cổ phần Sông Mã bỏ ra đầu tư là không hề nhỏ, phải lên tới hàng chục tỷ đồng

Công ty cổ phần Sông Mã bỏ ra đầu tư là không hề nhỏ, phải lên tới hàng chục tỷ đồng

Nợ vẫnsang”?… “chơi

Vị đại diện Công ty cổ phần Sông Mã cho biết, việc đầu tư xây dựng Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi là từ 2007 đến nay. Để hoàn thành 13 hạng mục công trình như hiện có, Công ty đã đầu tư theo từng giai đoạn chứ không đầu tư một thời điểm. Khi PV đặt câu hỏi về giá trị mà Công ty đã đầu tư xây dựng Trung tâm cho đến thời điểm hiện tại? Vị đại diện không cho biết con số cụ thể. Tuy nhiên, nhìn bằng mắt thường những công trình, vật trưng bày nơi đây cũng dễ ước đoán được giá trị mà Công ty cổ phần Sông Mã đã bỏ ra là không hề nhỏ, phải lên tới hàng chục tỷ đồng.

Được biết, Công ty cổ phần Sông Mã tiền thân là Công ty Sông Mã. Trước thời điểm cổ phần hóa, Công ty Sông Mã đã đầu tư hàng chục dự án bất động sản và “cõng” nợ. Tháng 5/2013, Công ty tiến hành xong cổ phần hóa. Vị lãnh đạo Công ty cho biết đến nay công ty đã thanh toán cơ bản xong nợ, số nợ còn lại chỉ khoảng vài tỷ đồng, hoạt động của Công ty đang dần đi vào ổn định?

Cũng tại thời điểm PV làm việc, Công ty còn nợ BHXH tỉnh hơn 200 triệu đồng, cũng là khoản nợ từ trước khi cổ phần hóa? Như vậy, tình trạng Công ty cổ phần Sông Mã lâm vào cảnh nợ nần là có thật, được vị đại diện công ty xác nhận. Tuy nhiên, nợ vẫn nợ nhưng công ty vẫn “chơi sang” bằng cách đầu tư hàng chục tỷ đồng vào Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi không vì mục đích kinh doanh sinh lời.

Hiện thực tế lương của hơn 50 cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Sông Mã đạt khoảng 3 triệu đồng/người/tháng, Công ty đang nợ ngân hàng nhiều tỷ đồng, nợ BHXH tỉnh Thanh Hóa hơn 200 triệu đồng; ngay tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao cũng có đội ngũ bảo vệ, quản lý, chăm sóc… tới 8 người thì việc Công ty đầu tư số tiền lớn vào Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi không vì mục đích kinh doanh liệu có hợp lý?

“Còn nữa”

Gửi phản hồi

Tin tức khác