Tiếp bài Công ty CP Sông Mã Thanh Hóa: Bất thường đầu tư hàng chục tỷ đồng

Tác giả: Vũ Quỳnh

PV có dịp “mục sở thị” khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi đang gây không ít tò mò, thắc mắc trong dư luận nhân dân trong vùng. PV không khỏi choáng ngợp trước phong cảnh cũng như nhà cửa, cây cối, đồ vật… được bài trí bên trong khuôn viên Trung tâm.

Cổng chính Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi

Cổng chính Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi

Bài 2: Xa hoa, hào nhoáng trong Trung tâm Văn hóa – Thể thao gây xôn xao dư luận

Ngôi nhà gỗ ba gian hai chái được xây dựng với hơn 80 khối gỗ lim, vô số cây cảnh quý có giá trị hàng chục tỷ đồng. Những phiến đá được cho là đá quý nặng tới hàng trăm kg, thậm chí hàng tấn đủ màu sắc, kích cỡ cùng những đồ vật giá trị, quý hiếm hiện hữu tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi (người dân trong vùng quen gọi là Khu công viên cây xanh Mai Xuân Dương – TP Thanh Hóa) thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

th

 

Hai

Hai ảnh trên là ngôi nhà gỗ được làm từ hơn 80 khối gỗ lim.

Năm 2007, Công ty CP Sông Mã (tiền thân là Công ty Sông Mã), địa chỉ số 469 phố Lê Hoàn, phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định và cho phép Công ty thuê đất, đầu tư xây dựng các công trình văn hóa – thể thao và công viên cây xanh phường Trường Thi, TP Thanh Hóa.

Theo đó, Công ty CP Sông Mã được thuê tổng diện tích là 16.286,9m2, thời hạn thuê 50 năm, mục đích sử dụng xây dựng các công trình văn hóa – thể thao và công viên cây xanh, hình thức nộp tiền thuê đất hàng năm.

Công ty CP Sông Mã được miễn giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 1000/QĐ – UBND ngày 9/4/2007 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chính sách ưu đãi để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa – thể thao.

Sau 8 năm được giao đất, hiện Khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi đã được Công ty CP Sông Mã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình như: Sân đá bóng, sân tenis, quầy giải khát, nhà trưng bày và giới thiệu hoa cây cảnh, nhà nghỉ chân, đất trồng cỏ, khuôn viên cây xanh, lối đi dạo…

Mới đây, PV có dịp “mục sở thị” khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi đang gây không ít tò mò, thắc mắc trong dư luận nhân dân trong vùng. PV không khỏi choáng ngợp trước phong cảnh cũng như nhà cửa, cây cối, đồ vật… được bài trí bên trong khuôn viên Trung tâm.

Nhiều cây cảnh được cắt uốn cầu kỳ trị giá vài chục triệu đến vài trăm triệu tại Trung tâm.

Nhiều cây cảnh được cắt uốn cầu kỳ trị giá vài chục triệu đến vài trăm triệu tại Trung tâm.

Dọc ngang khắp các lối đi là vô số cây cảnh được cắt tỉa khéo léo, đẹp mắt tạo nên một không gian xanh vô cùng thú vị. Chỉ nhìn thoáng qua cũng có thể biết nhiều cây cảnh ở đây thuộc “hàng khủng” với giá trị hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Xen lẫn với loạt cây cảnh là những phiến đá được cho là đá thạch anh, đá phong thủy… đủ màu sắc, kích cỡ, có viên to hai người ôm, cao hơn đầu người. Được biết đây là những loại đá quý được Công ty mua từ nhiều vùng khác nhau.

Đi sâu vào Trung tâm, bên tay phải là khu nhà luồng được xây dựng với giá trị trong bảng dự toán công trình là hơn 500 triệu đồng (công trình này được dân thạo tin cho biết nó có giá cao hơn nhiều lần dự toán). Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là khu nhà gỗ lim ba gian hai chái được trạm trổ tinh xảo, sắc nét.

Các vật dụng sang trọng, giá trị đã được trưng bày.

Các vật dụng sang trọng, giá trị đã được trưng bày.

Theo vị đại diện Công ty thì trước đó đây là nhà 5 gian. Sau khi đưa về và dựng lại, ngôi nhà được hình thành từ khoảng trên 80 khối gỗ lim Nam Phi, lim Indonexia… Để hoàn thành ngôi nhà cần số tiền khoảng gần 3 tỷ đồng.

Cùng với sự lộng lẫy, choáng ngợp của ngôi nhà, các vật dụng bên trong cũng gây kinh ngạc đối với khách tham quan như: Đá quý, hai bộ ngựa, sập, bàn ghế, giường gỗ đá…, hoàn toàn bằng các loại gỗ quý hiếm.

Theo quan sát của PV thì toàn bộ hiện vật bài trí, trưng bày bên trong ngôi nhà được trạm trổ, mài khắc một cách tinh tế, độc đáo… thể hiện sự trau chuốt, sự trang trọng, lộng lẫy.

Công ty cho biết, Trung tâm mở cửa để người dân trong vùng được vào vui chơi, tham quan thoải mái. Tuy nhiên, một số người dân khi trao đổi những vấn đề xung quanh Trung tâm Văn hóa – Thể thao Trường Thi với PV, trong đó có nói rằng không phải ai cũng vào được bên trong khuôn viên (?!).

“Còn nữa”

Gửi phản hồi

Tin tức khác