Đà Nẵng: tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào

Tác giả: PV

Sáng 18/7, tại Nhà hát Trưng Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Đảng bộ, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017) và 40 năm ngày ký kết Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017).

Bí thư Thành ủy  Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Thành ủy  Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại buổi lễ

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố;  Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; ông Khamsene Phommaseng, Tổng Lãnh sự nước CHDCND Lào tại Đà Nẵng và phu nhân.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nêu rõ: “Nhân dân hai nước Việt – Lào luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa, kề vai sát cánh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cũng nhấn mạnh “Trải qua thời gian, nhiều thứ sẽ thay đổi, nhưng tình bạn đặc biệt, gắn bó giữa Việt Nam và Lào nói chung, giữa Đà Nẵng và các địa phương của Lào nói riêng sẽ trường tồn. Hy vọng rằng, thế hệ trẻ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ vốn đã có một nền móng vô cùng vững chắc này như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: Thương nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta. Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”,

Về phía nước bạn Lào, Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng ông Khamsene Phommaseng, chia sẻ: “Nhìn lại mối quan hệ Lào – Việt Nam qua 55 năm qua, chúng ta tự hào khẳng định với cả thế giới mối quan hệ giữa hai người bạn thân thiết với “núi liền núi, sông liền sông” và đường biên giới dài hơn 2.000km, giữa người đồng chí anh em cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi”.

Đối với nhân dân hai nước Lào – Việt Nam, mối quan hệ đặc biệt này được xem là lẽ sống, là ý nghĩa thân thiết, trước sau như một, không một lực lượng hay thù địch nào có thể chia cách chúng ta. Chính mối quan hệ truyền thống tốt đẹp đó đã làm nên những trang sử vẻ vang trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do và những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển của hai nước”, ông Khamsene Phommaseng nói.

Vào năm 1962, Việt Nam và Lào chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, mở ra một thời kỳ mới cho việc phát triển mối quan hệ gắn bó keo sơn Việt – Lào. Trên chặng đường lịch sử mới, nhân dân hai nước Việt – Lào luôn đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi, kề vai sát cánh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mình.

Tháng 7/1977, Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước CHDCND Lào đã được ký kết nhằm tạo cơ sở chính trị và pháp lý cho quá trình thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển;là biểu tượng sinh động của việc tăng cường tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lịch sử quan hệ, phát triển mới trong quan hệ anh em, gắn bó giữa hai nước…

Đặc biệt, thời gian qua, Đà Nẵng đã hỗ trợ cho hàng trăm sinh viên các địa phương Lào theo học cử nhân và thạc sĩ tại ĐH Đà Nẵng. Đã có gần 750 sinh viên Lào hiện đã đến nghiên cứu, học tập tại ĐH Đà Nẵng, trong đó thành phố đã hỗ trợ học bổng toàn phần cho nhiều sinh viên.

Gửi phản hồi

Tin tức khác