Đà Nẵng: Đình chỉ chương trình biểu diễn “Bình minh Phương Đông 3”

Trước đó, khi những thông tin về chương trình Bình minh Phương Đông 3 được quảng bá rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cócông văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu kiểm tra và đình chỉ vì chương trình không được cấp phép biểu diễn.
DANSAOSNG4uko_VKMC
Cụ thể, ngày 4.11, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở VHTTDL thành phố và các sở, ngành liên quan tiến hành dừng cấp phép chương trình giao lưu văn hóa Bình minh Phương Đông 3 do Công ty TNHH Quảng cáo-Truyền thông Tấm và Cám tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương.
Được biết trước đó, vào các ngày 28, 29 và 30.10, tại khu nghỉ dưỡng Furama, Công ty Tấm và Cám đã tổ chức cuộc thi Miss World Beauty 2015. Trong khuôn khổ chương trình giao lưu văn hóa, các thí sinh đến từ các nước SNG sẽ tham gia 3 cuộc thi, gồm: Young Miss World Beauty 2015, Miss World Beauty 2015 và Missis World Beauty 2015. Đồng thời, quan khách, nghệ sĩ và thí sinh đến từ các nước SNG còn có nhiều hoạt động ngoại khóa khác như tham gia Lễ hội Halloween trên du thuyền Herrms, các hoạt động thể thao dưới nước và khám phá Đà Nẵng…
Trên cơ sở kết quả cuộc thi này, đơn vị tổ chức sẽ thực hiện chương trình “Giao lưu văn hóa Việt Nam và các nước trong khối SNG” tại Nhà hát Trưng Vương với chủ đề Bình minh Phương Đông 3 vào cửa miễn phí dưới hình thức phát hành vé mời. Tham gia sự kiện này có nhiều siêu mẫu, người mẫu nổi tiếng đến từ các nước trong khối SNG, như: Nga, Kazakhstan, Belarus, Azerbaijan, Ukraine và Uzbekitstan. Bên cạnh đó còn có các nghệ sĩ Việt Nam, như: NSƯT Minh Huyền, ca sĩ Tóc Tiên, Dương Quốc Hưng, Kyo York, Ju Uyên Nhi, nhóm Ayor, MC Anh Quân, Quán quân The Voice Kids 2015 Hồng Minh, Hoa hậu Diễm Hương, Hoa hậu Diệu Hân, Á hậu Kim Nguyên, Á hậu Trà Ngọc Hằng, Quán quân Mẫu và Tài năng 2015 Sen Nhi Thu, Quán quân Siêu mẫu, Tài năng 2013 Duy Linh cùng nhiều nghệ sĩ khác…
Đến ngày 3.11, vé mời của đêm Bình minh Phương Đông 3 chính thức phát hành rộng khắp, tuy nhiên trước khi chương trình diễn ra, Cục Nghệ thuật biểu diễn ra quyết định đình chỉ vì cuộc thi Miss World Beauty 2015 không có giấy phép.
Trước sự kiện trên, bà Mỹ Dung – Giám đốc Công ty Tấm & Cám, đại diện Ban tổ chức cho biết, vì nhận thức rằng, các cuộc thi kể trên không có bất cứ một thí sinh Việt Nam nào tham gia, mà chỉ do đoàn nghệ sĩ nước bạn tự tổ chức như một chương trình bên lề, được coi như “hoạt động nội bộ” nên Ban tổ chức không xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn. Còn hoạt động chính là đêm Gala văn hoá văn nghệ thời trang với chủ đề Bình Minh Phương Đông 3 sẽ diễn ra tại Nhà hát Trưng Vương, Ban tổ chức tiến hành xin tổ chức phúc khảo và xin cấp phép tổ chức bình thường. Toàn bộ hồ sơ đã được nộp theo yêu cầu của Sở VHTTDL Đà Nẵng. Ban tổ chức chưa bao giờ có ý định tổ chức thi chui hay giấu giếm việc này, vì nếu định làm như vậy, chắc chắn phía Công ty Tấm & Cám không thực hiện quảng bá thông tin rộng khắp như thời gian qua mọi người đều thấy. Và trong thực tế, Ban tổ chức cũng không nhận được bất cứ sự “tuýt còi” nào từ phía cơ quan quản lý.
Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Trần Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL thành phố Đà Nẵng, cho biết: Chiều 4.11, Sở đã làm việc với Công ty Tấm và Cám và công ty này đã thừa nhận sai phạm. Căn cứ vào chủ đề Miss World Beauty (Hoa hậu người đẹp quốc tế) mà Công ty Tấm và Cám quảng bá là sai với các nội dung quy định tại Nghị định 79 về quản lý các chương trình nghệ thuật, thi hoa hậu, thi người đẹp, thời trang. Ông Thanh nêu rõ, đây là cuộc thi hoa hậu đến từ các nước SNG, liên quan đến người nước ngoài nên bắt buộc phải xin phép Cục Nghệ thuật biểu diễn-cơ quan quản lý nhà nước của Bộ VHTTDL về lĩnh vực nghệ thuật. Bên cạnh đó, trong hồ sơ Công ty Tấm và Cám gửi UBND thành phố Đà Nẵng và Sở VHTTDL hoàn toàn không liên quan đến cuộc thi Miss World Beauty. Trong khi Công ty Tấm và Cám lại lấy kết quả của cuộc thi này để biểu diễn tại Nhà hát Trưng Vương nên Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản đề nghị đình chỉ các hoạt động liên quan đến cuộc thi. Hiện, Sở VHTTDL chỉ đạo Thanh tra Sở thanh tra, xử phạt đối với những sai phạm của đơn vị tổ chức cuộc thi này.
Như vậy, sau sự việc “Ngôi sao Việt Nam” tại Đà Nẵng, nay lại xảy ra Bình minh phương Đông 3, cho thấy nếu quản lý lỏng lẻo, các đơn vị bầu sô giải trí có hướng tìm cách lách luật tại địa bàn miền Trung.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Văn Hóa

Tin tức khác