Đà Nẵng: Thực phẩm vào các chợ phải rõ nguồn gốc, xuất xứ

Từ 1/1/2017, tất cả sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại các chợ ở Đà Nẵng sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.

Một vựa rau an toàn tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Một vựa rau an toàn tại Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Lưu Hương

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định nhằm tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, từ 1/1/2017, tất cả sản phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn và sản phẩm rau, trái cây, thủy sản nhập vào tiêu thụ tại các chợ ở Đà Nẵng sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông-lâm-thủy sản đã qua chế biến không bao gói sẵn (không thuộc sản phẩm bao gói sẵn, có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật) phải có biện pháp bảo quản để bảo đảm vệ sinh ATTP trong suốt quá trình sản xuất, vận chuyển và bày bán; khi đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ phải có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm gồm: Tên sản phẩm, tên cơ sở sản xuất, địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất; thông tin được thể hiện trên từng sản phẩm hoặc bên ngoài dụng cụ chứa đựng sản phẩm…

Nếu hàng hóa có hóa đơn chứng từ mua bán nhưng không ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm hoặc mua trực tiếp của nông dân, ngư dân không có hóa đơn chứng từ thì phải lập bảng kê khai.

Chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển phải chấp hành và phối hợp với đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm ATTP; trường hợp sản phẩm không bảo đảm ATTP, chủ hàng hoặc chủ phương tiện vận chuyển có trách nhiệm thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Đối với các loại thủy sản khai thác nhập vào cảng cá trên địa bàn Thành phố, chủ tàu cá trước khi đưa đi tiêu thụ phải thực hiện khai báo về nguồn gốc, xuất xứ thủy sản khai thác; xuất trình sổ nhật ký khai thác thủy sản cho Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Chủ tàu cá phải chấp hành và hợp tác với đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng trong việc lấy mẫu để kiểm nghiệm ATTP; trường hợp sản phẩm không bảo đảm ATTP, chủ tàu phải có trách nhiệm thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, xuất xứ thủy sản theo yêu cầu của cơ quan chức năng; không khai thác thủy sản tại ngư trường, vùng biển được cảnh báo bị ô nhiễm; không khai thác các loài thủy sản được cảnh báo không bảo đảm ATTP hoặc có nguy cơ mất ATTP.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Chinhphu.vn

Tin tức khác