Đắk Lắk phòng chống chữa cháy Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước

Trước tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, Ban Quản lý khu bảo tồn loài sinh cảnh – thông nước tỉnh Đắk Lắk đang tập trung cao độ triển khai nhiều biện pháp bảo vệ.

Quần thể thủy tùng còn sót lại tại xã Ea Ral, huyện Ea H’leo. Ảnh baodaklak

Quần thể thủy tùng còn sót lại tại xã Ea Ral, huyện Ea H’leo. Ảnh baodaklak

Thủy tùng là loài cây cổ nằm trong sách đỏ thế giới – loài cây được xem là “báu vật” của nhân loại. Trên thế giới hiện chỉ có ba quốc gia còn tồn tại loài cây này là Việt Nam, Trung Quốc và Lào với số lượng chưa tới 500 cây. Ở nước ta, hiện chỉ còn duy nhất 2 quần thể thủy tùng tại Đắk Lắk là rừng đặc dụng Ea Ral (xã Ea Ral, huyện Ea H’leo) và Trấp Ksơ (xã Ea Hồ, huyện Krông Năng) với số lượng khoảng 160 cây, được Ban Quản lý bảo tồn loài sinh cảnh – thông nước khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt.
Mùa khô năm nay diễn ra gay gắt, từ cuối tháng 3 hồ Ea Rah đã cạn trơ đáy, mực nước duy trì trong khu rừng đặc dụng này cũng cạn kiệt. Nắng nóng kéo dài khiến cho thảm thực vật rừng khô héo, rụng xuống, lớp thực bì được tích tụ từ nhiều năm trước tơi xốp giễ bắt lửa, nguy cơ gây cháy rừng cao. Đặc biệt, rừng đặc dụng Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước nằm tiếp giáp với hàng chục ha cà phê, hồ tiêu của các hộ dân, việc người dân thường xuyên vào rẫy chăm sóc vườn cây, mang theo nhiều vật dụng dễ gây cháy rừng.
Để ngăn ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy rừng, Ban quản lý Khu bảo tồn loài sinh cảnh thông nước Đắk Lắk đã chỉ đạo cán bộ, nhân viên tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, thực hiện phương án “4 tại chỗ” là lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ trong phòng chống, chữa cháy rừng.
Ngoài công tác tuần tra, kiểm soát, cán bộ Ban quản lý rừng đặc dụng còn chủ động phát và đốt thực bì vành đai rừng, phun nước để dập tắt thực bì; xây dựng các đường băng cản lửa bao quanh khu vực nơi phân bố của loài cây thông nước; phối hợp với người dân đào, múc các hố dự trữ nước để có nguồn nước kịp thời ngăn chặn khi xảy ra cháy rừng; gắn thêm các biển báo cháy rừng, biển cấm tại khu vực giáp ranh với rẫy của người dân; tuyên truyền vận động người dân không đem theo các vật dụng dễ gây cháy nổ vào rừng, khi phát hiện cháy rừng cần báo ngay cho Ban quản lý khu bảo tồn để kịp thời xử lý.
Khu bảo tồn thủy tùng rừng đặc dụng Trấp Ksơ có diện tích khoảng 100 ha với 21 cây thủy tùng trưởng thành. Hiện, công tác phòng cháy chữ cháy rừng của Trạm quản lý rừng đặc dụng Trấp Ksơ cũng đã được tăng cường ở mức độ cao. Đơn vị đã thuê máy ủi san gạt đất tạo đường biên tại bìa rừng ngăn trường hợp xảy ra cháy. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tham gia bảo vệ rừng. Ngay khi bước vào thời điểm nắng nóng, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và kết hợp với các cuộc họp dân, đơn vị đã triển khai lồng ghép các thông báo nguy cơ cháy rừng, quy chế bảo vệ rừng, phòng cháy chữ cháy rừng đến người dân địa phương. Trạm quản lý Trấp Ksơ cũng đang khẩn trương hoàn thiện quy chế phối hợp giữa lực lượng kiểm lâm, công an, quân đội trong công tác diễn tập phòng cháy chữ cháy rừng để chủ động chữa cháy, xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.

Trả lời

Nguồn bài viết: Di Sản Xanh

Tin tức khác