Đắk Lắk: Tập trung phòng chống sốt xuất huyết khi vào mùa mưa

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, 6 tháng qua, toàn tỉnh có 1.268 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đặc biệt, chỉ trong vòng hơn 1 tháng đầu mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 6, toàn tỉnh có 700 ca mắc sốt xuất huyết mới. Sốt xuất huyết xuất hiện trên địa bàn 13 trong tổng số 15 huyện, thị xã, thành phố. Số người bị sốt xuất huyết được phát hiện nhiều nhất là huyện Ea H’leo, Buôn Đôn và TP Buôn Ma Thuột.

Ngày 30/6, tại TP Buôn Ma Thuột đã có một ca tử vong do sốt xuất huyết. Đó là chị Hoàng Thị Nguyệt (SN 1976, trú tại thôn 3, xã Hòa Thuận). Chị Nguyệt bị sốt từ ngày 26/6 và được điều trị tại phòng khám tư nhân gần nhà. Sau 4 ngày điều trị, chị Nguyệt không hết sốt nên được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều trị trong tình trạng nôn, thở yếu. Trưa 30/6, chị Nguyệt đã tử vong. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk đã gửi mẫu huyết thanh của chị Nguyệt đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm và kết quả chị Hoàng Thị Nguyệt tử vong do sốt xuất huyết.

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, nguyên nhân chính khiến sốt xuất huyết tăng nhanh là do sau khô hạn, bắt đầu mùa mưa người dân có tâm lý tích trữ nước khiến số lượng lăng quăng sinh sôi trong nước tăng gấp 5 đến 6 lần so với năm trước. Thêm vào đó công tác tuyên truyền, thực hiện phòng chống sốt xuất huyết ở các địa phương chưa đồng bộ.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đang triển khai phun thuốc diệt lăng quăng tại những nơi đông dân cư, thành lập tổ xung kích diệt lăng quăng tại những điểm nóng về sốt xuất huyết. Cử cán bộ y tế giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho các địa phương phòng chống sốt xuất huyết, tuyên truyền vận động người dân vệ sinh môi trường sạch sẽ, ngủ phải mắc màn…

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Giadinh.net.vn

Tin tức khác