Đầu xuân gặp “Nghệ kiều”

Tác giả: Nguyễn Trọng Tạo

Sáng mồng 5 tết dự cuộc Gặp mặt “Nghệ kiều” tại Nghệ An. Một không khí thật ấm áp, vui tươi. Nhiều người đã phát biểu rất sâu sắc.

Dau xuan

Ông Lê Doãn Hợp nói: “Người ta có thể đưa 1 người ra khỏi quê hương, nhưng người ta không thể đưa quê hương ra khỏi con người đó”. Ông Hồ Đức Phớc tặng mỗi Nghệ kiều 1 con cá gỗ và nói: “Cá gỗ là biểu tượng của người Nghệ tuy nghèo nhưng ham học, học để lập nghiệp. Đây là con cá gỗ tựa vào bút nghiên để vượt Vũ Môn hóa rồng bay về phía mặt trời. Đó cũng là truyền thống quý báu của xứ Nghệ”. Ông Nguyễn Xuân Đường nói, Nghệ An giang rộng vòng tay đối với người Nghệ về đầu tư xây dựng quê hương và làm giàu cho chính mình.

Cuộc gặp hôm nay có 2 người Nghệ vừa được bàu vào BCHTW khóa 12, đó là ông Hồ Đức Phớc và ông Nguyễn Thế Kỷ.

Tôi vui mừng được gặp lại nhiều người không chỉ nổi danh ở nước ngoài mà còn nổi tiếng ở quê hương khi họ đầu tư về quê và thành đạt. Nhưng tôi nghĩ rằng, Nghệ An cần cởi mở hơn nữa để có cơ chế thoáng cho những nhà đầu tư không chỉ người Nghệ mà với tất cả…Du xuan1

Hai tiếng Xứ Nghệ với tôi là Nghĩa Tình. Gàn mà thẳng thắn. Tiết kiệm mà không keo kiệt. Mộc mạc mà vẫn hào hoa. Nghệ An tuy giàu tinh thần cách mạng, nhưng kinh tế thì còn nghèo, chưa xứng với tinh thần, mặc dù đầy tiềm lực Văn hóa và cũng là cái nôi của những nhân tài..

Trả lời

Tin tức khác