Đến thăm buôn Lê Diêm

Tác giả: Sơn Nghĩa

Lần đầu tiên buôn Lê Diêm của đồng bào người Ê-đê thuộc huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên chào đón hơn 300 du khách, trong đó có 80 khách quốc tế đến từ 18 quốc gia của 5 châu lục và hơn 200 khách Việt Nam đến từ 32 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đây là một hoạt động giao lưu văn hóa trong chuỗi sự kiện “Tuần lễ giao lưu hữu nghị quốc tế” do tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Học viện Nghiên cứu Năng lượng vũ trụ, Năng lượng con người và tâm linh (HUESA) tổ chức vừa qua tại Phú Yên.

Huyện Sông Hinh có 18 đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống, như: Ê-đê, Bana, Chăm, Giarai, K-Ho, Máng,… Trong đó, cộng đồng dân tộc Ê-đê đông nhất, họ sống tại buôn Lê Diêm từ lâu đời, đến nay có khoảng 200 trăm hộ dân sinh sống và cùng nhau gìn giữ nhiều phong tục tập quán của cộng đồng. Buôn Lê Diêm đang trở thành một điểm du lịch văn hóa với nhiều nét riêng của đồng bào Ê-đê.

Đoàn công tác cùng bà con buôn Lê Diêm cùng hát múa

Đoàn công tác cùng bà con buôn Lê Diêm cùng hát múa

Đến với buôn Lê Diêm, du khách được tận mắt thấy và cảm nhận cuộc sống thanh bình của những người dân Ê-đê hiền lành, thật thà bên những ngôi nhà sàn và qua những công việc thường nhật của họ. Nhiều du khách thích thú tìm hiểu về kiến trúc nhà sàn, nhà dài bằng gỗ được thiết kế thoáng mát của người Ê-đê. Đi dạo một vòng buôn Lê Diêm, du khách được tìm hiểu về các nghề dệt thổ cẩm, đan gùi truyền thống của phụ nữ Ê-đê, tạo ra những sản phẩm lạ mắt nhưng cũng không kém phần tinh tế. Chiều đến, những vị khách phương xa được dịp thưởng thức những món ăn như: bò nướng ống tre, gà nấu là giang, heo đen nấu đu đủ, muối ớt kiếng càng,… đều là những món ăn truyền thống của người Ê-đê. Buổi tối, bà con trong buôn hòa cùng du khách bằng tiếng cồng chiêng rộn rã, những làn điệu dân ca trữ tình, tha thiết bên bêm bếp lửa bập bùng. Những tiết mục múa hát dân gian, nhảy Arap, dân ca Ê-đê, hát giao duyên, múa trống tung khắc do các thiếu nữ và trai làng buôn Lê Diêm biểu diễn đã làm say lòng du khách. Rồi hòa cùng người dân trong buôn, mọi người cùng tham gia nhảy múa, ca hát, giao lưu văn nghệ bên chén rượu cần với những dư vị khó phai.

Cặp đôi du khách Fernando (đến từ Brazil) và Dalia (đến từ Italy) xúc động: “Một buổi tối thật tuyệt vời. Chúng tôi rất bất ngờ và xúc động vì sự hiền lành và hiếu khách của người dân nơi đây. Hòa cùng những điệu nhảy, bài hát đã giúp chúng tôi từ xa lạ bỗng cảm thấy như quen biết nhau từ lâu rồi”…

Ông Ksor-Yphun, Phó chủ tịch huyện Sông Hinh cho biết: “Từ những tiềm năng sẵn có ở địa phương, chúng tôi đang tìm cách xúc tiến, đầu tư du lịch với nhiều hạng mục nhằm tạo sự đa dang, hấp dẫn, mang nét riêng với mong muốn thu hút hơn nữa du khách đến với đồng bào nơi đây”.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Baodulich.net.vn

Tin tức khác