Đẹp nhất và lạ nhất

Trong thế giới tự nhiên, nhiều loài muông thú có hình dáng đẹp mắt, nhưng cũng có những loài nhìn rất dữ tợn. Cũng như với các loài thú, với chim muông, người ta cũng tiến hành xếp loại, chọn ra những giống đẹp nhất và lạ nhất.

2015_DT19_30_a1

Tới nay, theo thống kê, thế giới có 10.000 loài chim. Tuy nhiên, những loài được coi là đẹp nhất bao gồm:

1. Trĩ vàng: Đây là giống chim quý, có nhiều nhất ở vùng rừng núi miền Tây Trung Quốc. Chúng được coi là loài chim cảnh, không chỉ người châu Á ưa chuộng mà người châu Âu cũng rất thích, vì thế giá bán một đôi trĩ vàng khá cao. Tại Vương quốc Anh, người ta cũng thấy Trĩ vàng nhưng rất hiếm hoi và chúng cũng không được xếp hạng là chim đẹp.

2. Hồng hạc: Loài chim mày sống cả ở Bắc và Nam bán cầu. Điều rất thú vị là tuy có hai chân nhưng chúng thường chỉ đứng trên một chân.2015_DT19_30_a2

Hồng hạc từng bị săn lùng ráo riết, do trước kia người ta tin rằng lưỡi của chúng là món ăn cực bổ, còn mỡ của chúng chữa được bệnh lao. Hồng hạc đứng riêng đã đẹp nhưng chúng còn đẹp hơn rất nhiều khi tụ lại thành bầy.

3. Hoàng oanh phương Bắc: Đây là loài chim nhỏ, với bộ lông hai màu đặc trưng: đen và vàng xen kẽ. Tuy ít màu, nhưng sắc lông của chúng rất rõ rệt, cách “phối” màu tự nhiên có thể coi là đỉnh cao. Đã thế, Hoàng oanh phương Bắc lại có giọng hót không loài chim nào sánh nổi.

4. Chào mào Hồng y: Nó có bộ cánh đỏ rực rỡ và trên đầu, phần lông tạo thành mào giống như một chiếc mũ cũng màu đỏ chót. Loài Chào mào này còn có đặc điểm phân biệt con trống, con mái khi phần lông tạo thành chiếc mặt nạ đeo trước mặt chim trống màu đen, còn chim mái mặt nạ xám.

5. Uyên ương: Đây là loài chim tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi và sự chung thủy. Uyên ương trống đẹp hơn con mái, bộ lông nhiều màu, chuyển từ màu nọ sang màu kia rất hài hoà, mắt đỏ. Chim mái được nhận ra bởi bộ lông ít màu hơn và nhất là vòng quanh mắt và cổ màu trắng.

6. Bói cá: Có đến 90 loài. Tuy hình dáng chúng không được cân đối với chiếc đầu to, mỏ dài, nhọn, chân ngắn, đuôi cộc. Nhưng bộ lông như chiếc áo tơi của chúng thì tuyệt đẹp. Mắt Bói cá rất tinh, đặc biệt tốc độ bổ nhào có thể coi là phi thường.2015_DT19_30_a3

Trong “top 10” loài chim đẹp nhất, người ta còn thấy sự xuất hiện của Sẻ đất, Tucan mỏ lục, vẹt Macao và loài Công.

*
* *

Còn về những loài chim lạ nhất, “bảng xếp hạng” bao gồm:

1. Chim Kagu: Quê hương của chúng là Quốc đảo New Caledonia. Một cặp chim Kagu có thể sống chung thủy với nhau cả đời. Tuy chúng tự kiếm ăn riêng rẽ nhưng đến mùa sinh sản đến, chúng lại quay về cùng nhau ấp trứng.

Với chiếc “mũi tí hon” không loài chim nào có được, Kagu có thể sục sạo tìm mồi trong các bụi rậm, đồng thời ngăn cát, bụi bay vào mũi.2015_DT19_30_a4

2. Chim Frigate: Giống chim này chỉ có trên Đảo Phục Sinh và được coi là món thực phảm khoái khẩu của loài kiến vàng trên đảo này. Với tốc độ lướt gió cực nhanh và chính xác, loài Frigate được mệnh danh là những tay săn mồi cự phách. Nhưng còn đặc biệt hơn, chúng có thể cướp con mồi ngay trên vuốt những con chim săn mồi khác. Vì thế, chúng được goi là “những tên không tặc”.

3. Đại bàng Philippines: Đây được coi là loài chim săn mồi khổng lồ nhất thế giới, với chiều cao khoảng 1m và nặng 7kg.

Chúng có bộ móng vuốt sắc như thép và kĩ năng săn mồi tuyệt vời. Con trống nhỏ hơn con mái nhưng khả năng săn mồi của con trống lại được coi là “quỷ khốc thần sầu” chứ không phải là con mái.

4. Vẹt Kakapo: Đây là loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay. Chúng chuyên sống về đêm nên còn được gọi là “vẹt đêm”.

Điểm khác lạ là trước khi giao phối, những con trống buộc phải giao chiến để con mái lựa chọn sẽ “kết bạn” với con nào. Chúng giao phối rất ít, 2 năm một lần nên số lượng tồn tại tới nay cũng khá hiếm hoi.

5. Kền kền khoang cổ California: Đây là một trong số ít loài chim sống thọ nhất thế giới, với dòng đời trải dài đến 60 năm trong môi trường hoang dã.

6. Chim Oilbird: Sống về đêm chuyên ăn trái cây và trú trong hang động như loài dơi. Chúng từng bị con người săn bắt với mục đích chiết xuất dầu làm nhiên liệu.

Cuối cùng, với chim lạ, còn phải kể đến chim Hoatzin sống tại rừng Amazon và đồng bằng Orinoco. Đây là loài chim “ăn chay”: thức ăn của chúng chủ yếu là lá cây, trái cây và các loài hoa.2015_DT19_30_a8

Chúng có khả năng giả chết rất tài khi bị tấn công, bằng cách gieo mình xuống nước mặc cho dòng nước cuốn trôi. Khi hết nguy hiểm, chúng lại tự mình nhấc lên khỏi mặt nước, bay đi.

Trả lời

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác