Di tích thiên hạ đệ nhất hùng quan tại Huế sắp được trùng tu

Tác giả: Đình Duy

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế vừa phối hợp với sở VH-TT&DL thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội thảo bàn các phương án trùng tu, tu bổ lại di tích Hải Vân Quan nhằm phục hồi di tích này theo nguyên bản ban đầu.

 di tích hải vân quan

di tích hải vân quan

Đề xuất hai phương án tu bổ “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”

 Theo những tài liệu để lại, di tích Hải Vân Quan là công trình quân sự nằm tại địa phận giáp ranh giữa huyện Phú Lộc-tỉnh Thừa Thiên Huế và quận Liên Chiểu-thành phố Đà Nẵng. Công trình được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia là sự khẳng định những giá trị vốn quý của di tích và cần được bảo tồn, tôn tạo và phát huy. Trước đó, từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2018, Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cùng với bảo tàng lịch sử quốc gia tiến hành khai quật khảo cổ tại di tích này. Kết quả cho thấy hoàn toàn các dấu tích nền móng kiến trúc còn lại của di tích Hải Vân Quan  thời Nguyễn như: bậc cấp, lối đi của 2 cổng, hệ thống tường thành, pháo nhãn cùng dấu vết nền móng kiến trúc nhà Trú Sở và Vũ Khố. Ngoài ra, trong quá trình khai quật cũng đã phát lộ nhiều dấu tích kiến trúc được xây dựng trong giai đoạn từ 1946 đến 1975, khi quân đội Pháp và Mỹ đồn trú tại đây. Tại hội thảo, ông Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho rằng, việc bảo tồn, tôn tạo, phục hồi và phát huy giá trị của di tích là hết sức cấp thiết. Cũng tại  hội thảo, Phân viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng đã đề xuất 2 phương án tu bổ, phục hồi và tôn tạo Hải Vân Quan. Phương án 1: Phục hồi toàn bộ các công trình phía trong ranh giới vùng I bảo vệ di tích, một đoạn tuyến đường Thiên Lý đi về phía Huế và đường dốc đi về phía Đà Nẵng vào thời kỳ nhà Nguyễn. Các công trình nằm giữa ranh giới vùng bảo vệ I và II của di tích (các công trình xây dựng giai đoạn 1945-1975) sẽ được bảo tồn Hải Vân Quan khoảng đầu thế kỷ 20 thích nghi. Phương án 2: Bảo tồn nguyên trạng toàn bộ các công trình được xác định có trước giai đoạn 1975 đặc biệt là thời kỳ chiến thắng Đồn Nhất. Về giải pháp tôn tạo, chiếu sáng mỹ thuật và chiếu sáng sân đường. Đối với cảnh quan thì trồng cỏ, trồng cây xanh bóng mát và cảnh quan. Hệ thống cấp nước, thoát nước và hệ thống phòng cháy chữa cháy, chống sét…

toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

 Trùng tu không được phá vỡ cấu trúc di tích

 Đối với phương án thứ nhất, bà Nguyễn Thị Hội An- Phó Giám đốc Sở VH –TT & DL thành phố Đà Nẵng cho rằng, không nên phục hồi tất cả các hạng mục di tích. Thay vào đó là xác định ranh giới di tích để bảo tồn phát huy. Bà An cho rằng, cần phân định rõ khu vực ranh giới di tích để bảo tồn phát huy giá trị của công trình này. Phần ngoài di tích cần có quy hoạch tổng thể để định hướng phát triển, xây dựng các công trình liên quan về sau. Cần điều chỉnh kiến trúc cũng như vị trí đặt bia Đồn Nhất hiện nay. Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa – nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhất trí với phương án thứ nhất. Ông Hoa cho rằng, việc tu bổ, phát huy giá trị của Hải Vân Quan nhất thiết phải có khu vực dịch vụ phục vụ du khách, người tham quan, như: bãi đỗ xe, nhà cán bộ quản lý, khu gian hang lưu niệm, nhà vệ sinh. Cùng với đó, việc tu bổ phải đặt dự án trong tổng thể không gian cảnh quan của Hải Vân Quan. Nếu không, việc tu bổ sẽ phá vỡ cấu trúc của di tích. Về nguồn vốn cho việc trùng tu, tu bổ, đơn vị tư vấn đề xuất kinh phí sẽ lấy từ ngân sách và nguồn thu của các địa phương và các nguồn xã hội hóa. Dự kiến tổng mức đầu tư sẽ là 23,250 tỷ đồng.

 

 

Gửi phản hồi

Tin tức khác