Doanh nghiệp Hàn Quốc đến Quảng Ngãi tìm cơ hội đầu tư

Ngày 17-11, tại Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, 20 doanh nghiệp của thành phố Ulsan (Hàn Quốc) đã đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Ngãi.

Các doanh nghiệp đến từ thành phố Ulsan (Hàn Quốc) đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi.

Các doanh nghiệp đến từ thành phố Ulsan (Hàn Quốc) đến thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất – Quảng Ngãi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Ngọc Căng- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giới thiệu những tiềm năng và cơ hội để các doanh nghiệp có thể đầu tư. Tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung Việt Nam, với diện tích hơn 5000Km² dân số gần 1,3 triệu người, với 14 huyện, thành phố (trong đó có huyện đảo Lý Sơn). Hệ thống giao thông đồng bộ, thông suốt với tuyến quốc lộ 1A, đường sắt nối liền Bắc Nam; đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; quốc lộ 24 nối liền với các tỉnh Tây nguyên và Nam Lào, cách sân bay Chu Lai khoảng 45Km về phía Bắc; có cảng biển nước sâu Dung Quất có thể tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn, là cửa ngõ quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa trong nước và quốc tế.
Đặc biệt, Quảng Ngãi có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích hơn 45.000 ha. Đây là một trong 5 Khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng và là một trong những khu kinh tế có những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam hiện nay. Có 3 khu công nghiệp tập trung, khu Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị VSIP và 15 cụm công nghiệp, làng nghề.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, đầu tư, sản xuất kinh doanh, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư, như: giá cho thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư với mức thấp nhất là 0,5% theo khung giá quy định của Chính phủ. Hỗ trợ tương đương 20% chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư; hỗ trợ 70% chi phí đầu tư hạ tầng trong và ngoài hàng rào dự án, đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng từ 50 đến 90% và miễn tiền thuê đất suốt đời dự án, đối với lĩnh vực xã hội hóa như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, môi trường. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi còn hỗ trợ chi phí đào tạo lao động; hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư; hỗ trợ công tác truyền thông quản bá hình ảnh; hỗ trợ về thủ tục hành chính, với cơ chế nhanh gọn, một đầu mối, có hiệu quả cho nhà đầu tư.
Tại buổi găp mặt, các doanh nhiệp Hàn Quốc đã tìm hiểu một số thông tin về giá thuê đất, chính sách về phát triển công nghệ cao và cơ hội hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, đào tạo nghề; công nghiệp phụ trợ, như: nhà máy sản xuất đèn LED. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam cũng đã chia sẻ với các nhà đầu tư về lương cơ bản cho người lao động, chế độ bảo hiểm lao động của Việt Nam và so sánh số tiền đóng bảo hiểm của Việt Nam với một số nước Châu Á khác. Ngoài ra, những kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh mà các nhà đầu tư Hàn Quốc đã đầu tư tại Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung cũng được các doanh nghiệp chia sẻ.
Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Ngọc Căng hy vọng, qua giới thiệu và tìm hiểu tình hình thực tế của tỉnh Quảng Ngãi, các doanh nghiệp sẽ có thêm được thông tin, cũng như biết được quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, để từ đó, có cái nhìn tổng quan, làm cơ sở cho việc lựa chọn quyết định đầu tư. Chủ tịch cũng mong muốn rằng sau buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh sẽ được thường xuyên tiếp cận và làm việc với các doanh nghiệp Hàn Quốc với tư cách là nhà đầu tư mới của tỉnh Quảng Ngãi.

Trả lời

Nguồn bài viết: SGGP Online

Tin tức khác