Dừng vinh danh và cấp Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian

Tác giả: Nguyệt Hà

Bộ VHTT&DL vừa lên tiếng phủ định sự tham gia của Bộ vào chương trình tôn vinh Nghệ nhân văn hóa dân gian, đồng thời yêu cầu dừng chương trình này.

Mẫu Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian có mô phỏng Quốc huy được thiết kế khác lạ, không đúng với Quốc huy được quy định trong Hiến pháp.

Mẫu Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian có mô phỏng Quốc huy được thiết kế khác lạ, không đúng với Quốc huy được quy định trong Hiến pháp.

Trong công văn gửi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam ký ngày 27/11, Bộ VHTT&DL cho biết, Bộ đã nhận được ý kiến phản ánh của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và một số cơ quan báo chí, trang mạng xã hội về việc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần truyền thông-dịch vụ truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh Nghệ nhân văn hóa dân gian.

Theo nội dung chương trình công bố, Bộ VHTT&DL sẽ phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo dự kiến ký vào Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian.

Để làm rõ vụ việc, Bộ đã tiến hành xác minh, xem xét các tài liệu liên quan cũng như lấy ý kiến của Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Văn hóa Tôn giáo, các cơ quan thuộc Bộ và nghiên cứu Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Kết quả thanh tra của Bộ khẳng định, việc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam vinh danh và cấp Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian là không đúng với các quy định luật pháp (Luật Thi đua khen thưởng, Luật Di sản văn hóa).

Tiếp đó, việc Trung tâm đưa thông tin Bộ VHTT&DL tổ chức nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những đóng góp lớn lao trong bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc là không đúng sự thật. Đây là hành vi nhằm mục đích trục lợi. Bộ không nhận được văn bản của bất cứ đơn vị nào đề nghị phối hợp tổ chức với nội dung trên.

Do đó, việc Trung tâm tự ý đưa Bộ VHTT&DL vào Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian là không đúng với vị trí của cơ quan quản lý Nhà nước trong sự kiện này. Ảnh mẫu Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian có mô phỏng Quốc huy được thiết kế khác lạ, không đúng với Quốc huy được quy định trong Hiến pháp.
Với những lý do trên, Bộ VHTT&DL đã đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam dừng việc tổ chức chương trình vinh danh và cấp Bằng chứng nhận Nghệ nhân văn hóa dân gian.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: baochinhphu.vn

Tin tức khác