Đường hoa Cần Thơ

Mỗi độ xuân về, Cần Thơ có một đường hoa. Đường hoa được thiết kế theo chủ đề của con giáp: Mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước mạnh giàu, mừng Cần Thơ đổi mới…

rez_244_duong hoa Can Tho
Đường hoa Cần Thơ tuy chưa thể sánh với đường hoa Nguyễn Huệ của thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nó bề thế, phong phú và đẹp vào hàng bậc nhất của miền tây Nam Bộ.

Đường hoa là nét độc đáo, là điểm nhấn, là một trong những nơi vui chơi giải trí, nơi tham quan thưởng ngoạn của người dân Cần Thơ và du khách bốn phương. Không những vậy, đường hoa còn là nơi để mỗi chúng ta được thả hồn trong muôn hồng ngàn tía, được bồng bềnh trong sắc thắm hương thơm; để lòng được thư thái, bình yên… sau một năm trải qua bao tảo tần mưa nắng.

Đường hoa Cần Thơ ấm áp trong sắc tết hương xuân. Mỗi bước trên đường hoa, chạm đâu ta cũng gặp hoa: Hoa đất trời tươi thắm, hoa lòng người rạo rực, hoa nghĩa tình đằm thắm, hoa tin yêu và khát vọng long lanh.

Đúng như ông cha ta nói: Hoa là tinh túy của đất trời, là biểu tượng cao sang thanh nhã, là nét đẹp muôn đời của tuổi trẻ và mùa xuân. Cứ nhìn dòng người náo nức say mê ngắm hoa, thưởng ngoạn hoa… ta mới thấy người Cần Thơ và du khách yêu hoa biết nhường nào! Họ yêu hoa bằng tình yêu đằm thắm sáng trong. Yêu hoa, hoa cho ta những phút giây bình yên, thanh thản. Yêu hoa, tâm hồn ta được trong sáng, thơm thảo. Yêu hoa, ta sẽ gặp những điều tốt lành may mắn. Yêu hoa, ta càng thấy cuộc sống thật đáng yêu và lãng mạn biết bao nhiêu!

Trong tiết trời ấm áp không gian tràn ngập sắc xuân bỗng nghe tiếng trẻ líu lô như tiếng chim buổi sáng: “Má ơi! Má à. Đây là bông mai hở má? Kia là bông cúc phải không? Còn đây là bông hồng?”. Giọng người mẹ dịu dàng: “Đúng đó con! Con có yêu hoa không?”. “Con yêu, yêu nhất là bông hồng, nó giống như bông cô giáo gắn trên ngực con, mỗi khi con học giỏi”. Tôi ngỡ ngàng ngắm bé, ngắm hoa. Hai hình ảnh nhưng tựu trung là một, đúng là trẻ con đẹp thơm như nụ như hoa. Ngay từ nhỏ, bé đã biết yêu hoa, lớn lên cùng hoa và được hoa nuôi dưỡng tâm hồn… Đó là điều tốt lành, là diễm phúc của chúng ta, của tương lai đất nước.

Và kia nữa, những đôi nam thanh nữ tú, tay trong tay dạo trên đường hoa. Tôi thấy ánh mắt họ lấp lánh những bông hoa xuân rực rỡ. Ánh mắt phản chiếu tâm hồn và sức thanh xuân tuổi trẻ. Từ đây tôi nhận ra: Tuổi trẻ là hoa xuân – hoa xuân là tuổi trẻ. Quê hương Cần Thơ của chúng ta có giàu đẹp hay không là nhờ vào sức xuân tuổi trẻ. Và, từ đường hoa xuân này, họ sẽ tỏa đi khắp nơi. Họ trở về nghiên cứu và học tập trong các viện, trường đại học. Họ trở lại làm việc hăng say, sáng tạo trong các công trường, nhà máy. Họ trở về với cánh đồng mẫu lớn, với vuông tôm hầm cá, với làng lúa làng hoa thân thiết của mình. Họ sẵn sàng ra nơi biên giới hải đảo, đối mặt với bao thử thách khó khăn để giữ yên biên cương bờ cõi… Có thể nói đường hoa là nơi hội tụ mùa xuân tuổi trẻ và, cũng là nơi xuất phát của mùa xuân tuổi trẻ, họ tỏa đi trăm ngả để đi xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước thân yêu.

Tôi sững sờ thấy bao ánh mắt đổ dồn về chiếc xe lăn. Trên xe là một cô gái nhỏ bé, bị bại liệt. Người đẩy xe, chắc là mẹ cô gái. Cô gái mặc bộ đồ màu cánh sen rất đẹp. Cô tựa lưng vào chiếc nệm khá dày để dễ dàng xoay trở, ngắm nhìn hoa và cảnh đẹp xung quanh. Vui xuân, cô luôn gật đầu và nở nụ cười thân thiện với mọi người khi cô nhận được những lời chúc mừng, lời xẻ chia và những nụ cười, ánh mắt thương yêu của họ. Thật bất ngờ có một bé gái chừng ba bốn tuổi, tay cầm bông hồng, tay cầm bao lì xì, chạy đến bên cô gái, miệng líu lo: “Con mừng tuổi cô. Con tặng hoa cô nè! Năm mới con chúc cô mạnh giỏi và mau lành bệnh nghen!”. Nói xong, bé ôm hôn cô gái, nụ hôn in nốt son hồng trên má cô. Cô gái tươi cười, cám ơn bé. Mắt cô long lanh trong niềm vui hạnh phúc. Cô vui và hạnh phúc bởi hoa thơm sắc thắm, bởi mọi người không quên cô, quan tâm đến cô… Tôi bỗng nhận ra điều bình dị: Trong cuộc sống, bằng việc làm và sự quan tâm đến người khác, dù nhỏ thôi, cũng đủ làm lòng người ấm lại. Thế mới biết, đường hoa không chỉ cho ta những niềm vui hạnh phúc, những mơ ước, khát khao; mà còn là nơi gắn kết tình người, nơi sẻ chia những buồn vui, khó khăn mất mát.

Đường hoa Cần Thơ như một lẵng hoa khổng lồ, lẵng hoa của niềm tin và hy vọng, lẵng hoa của trăm sự tốt lành, nghìn điều may mắn, lẵng hoa của tình nghĩa thủy trung, của tình yêu tuổi trẻ, lẵng hoa của giàu đẹp, bình yên…

Tôi tự nhủ lòng và thầm nghĩ: Trước hoa phải xứng với hoa! Tôi cũng như mọi người, nguyện sẽ là một bông hoa đẹp trong rừng hoa tươi thắm của mùa xuân.

Bất ngờ gặp những bông cúc tím, lòng tôi như có men say!

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: toquoc.gov.vn

Tin tức khác