Em là trinh nữ

Tác giả: Hằng Nhân‎

Đã có lần tôi viết: Tiêu chí để trở thành “Người Đẹp Hội Lim“ có 9 điểm, điểm thứ nhất là “Trinh Trắng“! Từ ngàn xưa, cha ông ta đã đề cao Tiết Trinh lên hàng đầu, trải qua hàng ngàn năm cái já của sự băng trinh vẫn được tôn thờ!

trinh nu

Nhà thơ Quang Dũng trong Tây Tiến khi đóng quân ở Sơn Tây đã thì thầm: “Đêm mơ Hà Nội dáng Kiều thơm“ Thật là tuyệt bút! Phải chăng Thi sĩ – chiến sĩ đang ngưỡng mộ sự thanh cao của Trinh Nữ!

Năm 1999, sau 4 năm không làm được bài thơ nào vì ngèo nàn thi hứng, để rồi vào 1 ngày chiều muộn, tôi đạp xe trên cầu Long Biên tình cờ gặp 1 cô nữ sinh đi học thêm chuẩn bị cho kì thi đại học năm ấy, khuôn mắt bừng sáng, vầng trán không gợn 1 chút ưu tư, đôi mắt long lanh như biết nói, nụ môi như cánh hoa vừa hé, cô gái đã làm chất men để đêm đó tôi sáng tác xong bài thơ “Em là Trinh Nữ “ (tháng 3 năm 2000, thi phẩm này đăng trên Tạp chí “Người Kinh Bắc“ do Hội Văn học nghệ thuật Bắc Ninh xuất bản – trang 51)

Trời ơi, sức mạnh của sự trắng trong mới huyền diệu làm sao : nàng có thể rủ Trăng xuống trần gian, gọi jó heo may về, nàng là men rượu cho Thi ca Hội họa thăng hoa, cho âm nhạc bay cao, nàng là bùa ngải cho bao chàng trai lạc vào bến mê .. . Tất cả đó là Trinh Nữ !

Thân tặng bạn yêu thơ! Thân tặng Trinh Nữ năm nào (nữ sinh truờng cấp 3 Nguyễn Gia Thiều Gia lâm Hà nội )
Thân tặng bạn thơ Đoàn Huy Cảnh bài thơ “Em là Trinh Nữ”

EM LÀ TRINH NỮ

Em là trinh nữ
Gọi heo may về
Ta là Thi sĩ
Lạc vào bến mê

Em là Trinh nữ
Rủ trăng xuống trần
Vườn em mười bẩy
Ngập ngừng bước chân

Em là Trinh nữ
Ủ men rượu nồng
Ta là kẻ khát
Đong đầy mênh mông

Em là trinh nữ
Dìu thơ ta về
Em là bùa ngải
Ngọt ngào đam mê

Em là Trinh nữ
Lạc jữa trần jan
Ta làm kẻ trộm
Lẻn chơi Địa đàng

Em là Trinh nữ
Tấm thân ngọc ngà
Dại khờ Thi sĩ
Ai người yêu ta ? !

Gửi phản hồi

Tin tức khác