Gạo giả chưa vào thị trường Việt Nam

Sau khi tạm lắng trong vài năm qua, nay thông tin gạo giả làm bằng nhựa độc hại của Trung Quốc được cho đã xâm nhập vào các nước châu Á, trong đó có Việt Nam lại xuất hiện trên các trang mạng xã hội cũng như trên một số tờ báo trong và ngoài nước.

Theo đó, gạo giả này được cho là làm từ khoai tây, khoai lang với nhựa tổng hợp resin, ép thành dạng hạt giống y như gạo, được bán rộng rãi tại các chợ ở Trung Quốc mà nhiều nhất là tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Đông. Do vậy, một số chuyên gia y tế thế giới cảnh báo loại gạo giả này khi ăn vào có thể gây chết người hoặc khiến hệ tiêu hóa bị hủy hoại trầm trọng. Tuy nhiên, kể cả tại trong và ngoài nước, thông tin trên chưa được bất kỳ cơ quan nào kiểm chứng nhưng các nước đều không xem nhẹ vấn đề này.

Hôm qua, ngày 20-5, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết: Ngay sau khi xuất hiện thông tin, Cục đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh và sẽ có thông tin sớm nhất đến cộng đồng nếu phát hiện trường hợp bất thường về gạo đang tiêu thụ trên thị trường. Cục cũng lưu ý người dân không nên hoang mang và đề nghị trong quá trình kinh doanh, tiêu dùng gạo, nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường, Ủy ban nhân dân xã/phường, Y tế xã phường gần nhất để có biện pháp điều tra xử lý kịp thời.

Trước đây, nghi vấn gạo nhựa cũng gây xôn xao ở Hà Nội khi có người dân ở quận Hoàng Mai khẳng định đã mua phải gạo nhựa về nấu cơm và không thể ăn được. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã từng khẳng định thông tin này là chưa chính xác. Viện Kiểm nghiệm thực phẩm quốc gia đã có kết quả phân tích 5 mẫu gạo cho thấy, có các chỉ tiêu (Protein, tinh bột, Vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích.

Gửi phản hồi

Nguồn bài viết: Đại Đoàn Kết

Tin tức khác