Gia Lai: Bỏ rẫy men theo cơn sốt Địa Liền

Không như năm trước, giá địa liền được đẩy lên cao ngất ngưỡng 14-15 nghìn đồng/kg bất kể khô tươi. Theo cơn sốt giá, hàng chục hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số các xã Ia Mơr, Ia Piơr… huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bỏ cả nương rẫy vào rừng đào kiếm Địa Liền bán cho tiểu thương.

Những nhóm người kéo nhau vào rừng đào Địa Liền trong đó có nhiều hộ đồng bào DTTS  bỏ cả nương rẫy.

Những nhóm người kéo nhau vào rừng đào Địa Liền trong đó có nhiều hộ đồng bào DTTS bỏ cả nương rẫy.

Thời gian gần đây, nhiều người dân ở xã Ia Mơr, Ia Lâu, Ia Piơr… huyện Chư Prông rủ nhau bỏ cả nương rẫy, vào rừng đào Địa Liền. Tại những diện tích rừng khộp trên địa bàn các huyện Chư Prông, Đức Cơ… cây Địa Liền mọc rải rác khắp nơi. Gần 1 năm qua, việc bỏ nương rẫy vào rừng đào Địa Liền như công việc thường ngày của nhiều hộ dân đồng bào dân tộc J’rai ở đây. Địa Liền (tiếng địa phương còn gọi là củ Thiền Liền) trong Đông Y gọi là củ Tam Bảo, sau khi sao chế ra có thể dùng làm thuốc chữa được bệnh dạ dày, đau dây thần kinh, xương khớp đau nhức…

Do giá Địa Liền ngày càng cao, hiện đang ở mức 14-15 nghìn đồng/kg nên mỗi ngày, 1 người vào rừng tối thiểu cũng có thể đào được 20-30kg mang lại nguồn thu nhập khá khi được giới tiểu thương thu mua ngay tại chỗ.

Là người thường xuyên vào rừng đào Địa Liền, anh Rơmah Sin, làng Plei Mé, xã Ia Piơr cho biết: “Gia đình tôi chỉ có 5 sào sắn nhưng vừa thu hoạch xong nên cùng vợ con đi đào Địa Liền bán lấy tiền. Rừng gần làng plei Mé Địa Liền còn nhiều lắm, cây lại mọc sát đất nên rất dễ đào. Mỗi ngày, 2 vợ chồng tôi đào được 40-50kg là thu được nhiều tiền rồi.”.

Thông thường, người dân đi đào khoảng 2 đến 3 ngày lại tập kết hàng tại một địa điểm để chờ tiểu thương đánh xe tải nhỏ đến tận nơi thu mua. Được biết, nhiều người còn tổ chức thu mua Địa Liền nhỏ lẻ và bán lại người khác kiếm lời. Địa Liền càng lâu năm, củ to càng được họ thu mua với giá cao.

Do Địa Liền đang được giá, ngoài diện tích rừng khộp khu vực các xã Ia Piơ, Ia Mơr, Ia Lâu, huyện Chư Prông, nhiều hộ đồng bào dân tộc J’rai huyện Chư Prông đang len lỏi sang các cách rừng khộp khác tại huyện Đức Cơ, Ia Grai… để săn lùng loại thảo dược này.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Người Hà Nội

Tin tức khác