Gia Lai: Có một vườn hồng giữa lòng thành phố

Nằm ở cuối đường Cách Mạng Tháng Tám (TP. Pleiku), bên cạnh dòng suối nơi chân cầu Sắt là một vườn hoa hồng với hơn 1 vạn chậu đủ màu sắc, chủng loại. Vườn hoa hồng không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho chủ vườn mà còn tạo nên một không gian đẹp rực rỡ giữa lòng thành phố.

Chủ nhân của vườn hoa hồng ấy là anh Mai Quốc Trưởng (SN 1979, trú tại đường Lý Nam Đế, TP. Pleiku). Khi mới từ Hải Dương vào Gia Lai lập nghiệp, anh Trưởng đầu tư vốn trồng cà phê nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Thế rồi, thấy việc trồng hoa hồng ở ngoài quê khá hiệu quả, trong khi nhu cầu chơi hoa hồng của người dân Gia Lai khá cao, vợ chồng anh quyết định bán rẫy ở huyện Ia Grai rồi chuyển về sống hẳn tại TP. Pleiku và thuê đất ở cuối đường Cách Mạng Tháng Tám để trồng hoa hồng kinh doanh.

Khách đến chọn mua hoa hồng tại khu vườn. Ảnh: P.L

Khách đến chọn mua hoa hồng tại khu vườn. Ảnh: P.L

Giữa năm 2015, vợ chồng anh Trưởng bắt đầu xuống giống thử nghiệm 5.000 chậu hoa hồng với nhiều loại được khách hàng ưa chuộng như thái thơm leo, hồng vàng, trắng, hồng công chúa, tỉ muội… “Khi mới đưa cây hoa hồng từ ngoài Bắc vào đây trồng cũng có nhiều khó khăn do khác biệt khí hậu. Dần dần, tôi đã biết cách chăm, làm đất, căn khoảng thời gian cho hoa nở. Hoa hồng ít bị bệnh, chủ yếu là nấm nhưng cũng dễ trị”-anh Trưởng chia sẻ. Tết Nguyên đán 2016 vừa qua, vườn hoa hồng hơn 1.000 chậu của gia đình anh Trưởng được bán hết cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hiện anh Trưởng đang trồng hơn 10.000 chậu hoa hồng, 1 ha hồng gốc cùng 10.000 cành tầm xuân để phục vụ nhu cầu cho khách dịp Tết sắp tới. Với hồng chậu, anh Trưởng chăm sóc để bán lẻ và bỏ sỉ quanh năm, giá khoảng 70.000-100.000 đồng/chậu tùy loại. Trung bình mỗi ngày, gia đình anh cũng bán được từ 10 đến 20 chậu hồng. Anh Trưởng tâm sự: “So với cà phê thì trồng hoa hồng đỡ công chăm sóc hơn hẳn, lại dễ bán và được giá. Tuy đầu tư giống ban đầu khá cao nhưng sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu được 50-60 triệu đồng/1.000 chậu hồng”.

Anh Trưởng cho biết, nhiều người yêu hoa từ các huyện Mang Yang, Đak Đoa cũng tìm đến vườn hoa của gia đình anh Trưởng để mua. Các loại hoa hồng công chúa, hồng cam, hồng trắng, hồng leo là những loại được khách hàng ưa chuộng và tìm mua nhiều nhất. Chị Đào Thị Vân (25 tuổi) cùng bạn mình từ huyện Đak Đoa tìm đến vườn hoa hồng của anh Trưởng để chọn mua. Sau một hồi nhìn ngắm, chị Vân quyết định mua 8 chậu hồng các loại để trang trí cho ngôi nhà của mình. “Mình rất thích trồng hoa hồng nên cũng chịu khó lặn lội nhiều vườn cây cảnh để tìm chọn giống. Đây là khu vườn chuyên trồng hoa hồng lớn nhất ở TP. Pleiku mà mình từng biết và có rất nhiều loại hồng lạ, đẹp mà giá cả lại phải chăng”-chị Vân cho hay.

Giữa lòng con phố nhộn nhịp, ồn ào, vườn hoa hồng của gia đình anh Trưởng lặng lẽ khoe sắc bên dòng suối, làm nên một khung cảnh hiền hòa, thơ mộng. Hiện tại, đã có rất nhiều khách đặt hoa hồng chậu sỉ cho dịp Tết tại khu vườn của anh Trưởng. Điều này cho thấy, việc chuyên canh hoa hồng không chỉ đem lại cho gia đình anh Trưởng nguồn thu nhập ổn định mà còn đáp ứng nhu cầu chơi hoa ngày càng tăng của người dân Gia Lai.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo GIa Lai

Tin tức khác