Gia Lai: Đôi mắt Pleiku Biển Hồ “buồn”

Tác giả: Hà Anh Đức

Theo phản ánh của người dân, tại khu vực thắng cảnh Biển Hồ (thuộc xã Biển Hồ, Pleiku, Gia Lai) những công trình xây dựng nhằm phục vụ du khách ngắm cảnh bị hư hại, thắng cảnh  Biển Hồ thì nhếch nhác.

Cổng chào của thắng cảnh Biển Hồ không đề tên thắng cảnh.

Cổng chào của thắng cảnh Biển Hồ không đề tên thắng cảnh.

Tận mục sở thị thì quả đúng như vậy, ngay cổng chào đi vào khu vực tham quan không có biển báo hay đề tên cho thắng cảnh Biển Hồ. Khi vào đến nơi, tại khu vực lầu ngắm cảnh nơi du khách dừng chân thưởng ngoạn thì những đoạn lan can được xây bằng bê tông bao quanh khu vực này đã bị đổ vỡ nằm ngổn ngang trên nền đá, rất nguy hiểm cho du khách tham quan vì khu vực ngoài lan can bảo vệ này là vực sâu hàng chục mét. Trên nền đá thì đầy rác do khách quan vứt lại, thử nhìn xung quanh tìm vị trí thùng rác nhưng cũng không thấy đâu. Ở chính giữa lầu ngắm cảnh tầng phía dưới chỉ có mỗi thùng đồ nghề rỉ sét, sứt sẹo của anh thợ chụp ảnh lưu niệm cho du khách cùng tiếng nhạc eo éo phát ra từ chiếc loa cầm tay bé xíu.

gia lai bien ho buon

Trên con đường dẫn đến khu vực thắng cảnh Biển Hồ, có thể dễ dàng nhận thấy rất nhiều lối mòn do người dân tạo nên xuống đến sát mép nước, lần theo một trong những con đường này, xuống đến tận mép nước thì tình trạng cũng không khá hơn là bao khi rác tràn ngập ở khắp nơi. Thấp thoáng dưới tán thông ở khu vực mép nước một số người dân còn dựng chòi nhỏ phủ bạt nilon làm nơi nghỉ trong lúc câu cá.

Bên ngoài lan can là vực sâu cả hàng chục mét.

Bên ngoài lan can là vực sâu cả hàng chục mét.

Trao đổi với người dân ở gần khu vực này về tình trạng nhếch nhác của thắng cảnh Biển Hồ, người này cho biết, tình trạng hư hỏng ở đây đã xuất hiện lâu rồi, cũng không nhớ là khi nào, nhưng cứ mỗi năm lại thấy hư hỏng một số chỗ nên đến giờ mới thành ra như vậy.

Rác trên nền đá.

Rác trên nền đá.

Được biết, Biển Hồ là hồ nước ngọt tự nhiên nằm lơ lửng giữa cao nguyên Pleiku là danh thắng đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích danh thắng cấp quốc gia vào ngày 16/11/1988. Và cũng theo bộ tiêu chí về Top điểm đến hấp dẫn nhất ở Việt Nam đã tổng hợp những ý kiến đánh giá, bình chọn của các nhà chuyên môn, cơ quan truyền thông, các hãng lữ hành và du khách, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận Biển Hồ là Top 5 hồ tự nhiên Việt Nam đẹp thơ mộng.

Những chiếc chòi được người dân dựng lên làm chỗ câu cá.

Những chiếc chòi được người dân dựng lên làm chỗ câu cá.

Thiết nghĩ, thắng cảnh Biển Hồ, nơi có nhiều du khách đến tham quan để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên đã hào phóng ban cho Phố núi Pleiku cần được chỉnh trang lại, nhằm nâng cao hình ảnh du lịch của tỉnh Gia Lai trong mắt bao khách du lịch phương xa.

Trả lời

Nguồn bài viết: tamnhin.net.vn

Tin tức khác