Gia Lai: Ngang nhiên vận chuyển “gỗ khủng” giữa ban ngày

Trưa ngày 24-8, khi lưu thông trên quốc lộ 19B, đoạn qua làng Bi, xã Ia Dom (huyện Đức Cơ, Gia Lai) chúng tôi tận mắt chứng kiến những chiếc xe mô tô độ chế ngang nhiên chở những cây gỗ to dài băng băng trên đường mà không hề có sự kiểm soát nào của cơ quan chức năng.

Xe máy độ chế vận chuyển gỗ trên quốc lộ 19B, đoạn qua xã Ia Dom vào trưa ngày 24-8. Ảnh: Q.H

Xe máy độ chế vận chuyển gỗ trên quốc lộ 19B, đoạn qua xã Ia Dom vào trưa ngày 24-8. Ảnh: Q.H

Cụ thể, vào khoảng trưa 24-8, tại vị trí nói trên, chúng tôi ghi nhận có 2 chiếc xe máy độ chế không rõ biển số, mỗi xe chở 2 hộp gỗ (dài gần 3 mét, rộng khoảng 50 cm) di chuyển theo hướng từ làng Bi, xã Ia Dom về thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ.

Theo sát 2 xe chở gỗ này được khoảng 3 km, dù những khúc gỗ to, dài nhưng chiếc xe vẫn băng băng trên đường không hề lo sợ va chạm với ai kể cả việc có hay không kiểm tra của lực lượng chức năng. Khi nhận thấy có người bám theo, ghi hình, 2 người chở gỗ đột ngột rồ ga phóng mất dạng trong một con đường uốn lượn.

Qua những hình ảnh và thông tin cung cấp, ông Trung-Chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Cơ cho biết, gỗ lớn như vậy thì trên địa bàn “sợ không còn nữa”. Nhiều khả năng cây gỗ này được tuồng theo đường tiểu ngạch từ vùng giáp biên với Campuchia. “Lực lượng chức năng không phải lúc nào cũng rải ra đường. Các đối tượng vận chuyển lại canh lực lượng của mình… Khi thấy ngành chức năng đi qua họ (lâm tặc-P.V) lại chạy thôi”?- đó là lý do được vị chánh văn phòng huyện ủy Đức Cơ đưa ra khi P.V hỏi về việc những chiếc xe ngang nhiên chở gỗ giữa ban ngày.

Ghi nhận những thông tin cung cấp, đại diện phía huyện ủy cho biết sẽ tiếp nhận thông tin, đồng thời báo cáo Thường trực Huyện ủy và ngành chức năng biết để có hướng kiểm tra, xử lý.

Được biết, mới đây, tại Hội nghị bàn về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020 được tổ chức ở TP. Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên. Vì thế, việc gỗ lậu được vẫn chuyển công khai ngay trên quốc lộ khiến nhiều người không khỏi hoài nghi.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Gia Lai

Tin tức khác