Gia Lai: Nhếch nhác khu trung tâm thị trấn Chư Ty

Đường Quang Trung là con đường lớn nhất của thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ), thế nhưng vỉa hè đã xuống cấp không được tu sửa, nhiều hố ga bị mất nắp, nằm chỏng chơ, gây nguy hiểm cho người đi bộ.

Nhiều công trình thi công trên đoạn đường nay đã hoàn thành song đơn vị thi công vẫn không hoàn trả lại nguyên trạng mặt bằng ban đầu. Người buôn bán hai bên đường lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh khiến nhiều đoạn người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Cùng với đó, người dân khi thi công các công trình đã đổ vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, khi trời mưa, cát, đá trôi xuống làm tắc các lỗ thoát nước, dẫn đến khi có mưa nhiều đoạn đường bị ngập.

Nhức nhối nhất ở thị trấn Chư Ty là vấn đề rác thải. Những thùng đựng rác đơn vị chức năng đặt hai bên trục đường để người dân bỏ rác là những thùng nhựa rất nhỏ nên không chứa hết rác, người dân đành dồn lại từng đống, gây nên cảnh rác thải ngập tràn. Cùng với đó, một số hộ gia đình thiếu ý thức bỏ cả xác chết động vật lẫn vào rác sinh hoạt nên gây ra mùi hôi thối, trong khi lịch thu gom rác ở đoạn đường này là 3 ngày/lần. Nhiều người dân ở đây cho biết tình trạng rác thải bừa bãi như thế này đã quá quen với họ. Ngay khu vực gần các cơ quan, công sở, đặc biệt là ngã ba nơi tiếp giáp với hội trường chung của huyện cũng có một đống rác án ngữ. Nhiều người dân cũng như cán bộ, công chức đi ngang đành lắc đầu ngao ngán. Ông Nguyễn Văn Hoàn-một người dân sống ở thị trấn Chư Ty bức xúc: “Rác thải nhiều như thế nhưng tận 3 ngày mới thu gom một lần nên nó cứ tràn ra đường gây mùi hôi thối. Không chỉ trên các trục đường lớn mà nhiều tuyến đường nhỏ rác cũng ùn ứ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân”.

Rác thải ngổn ngang trên đường Quang Trung. Ảnh: T.T

Rác thải ngổn ngang trên đường Quang Trung. Ảnh: T.T

Bên cạnh rác thải thì nhiều cơ quan, công sở của huyện cũng ngập tràn rác và cỏ. Ngay dọc tuyến đường Quang Trung, nơi tập trung nhiều cơ quan, từ ngoài đường nhìn vào có thể thấy cỏ mọc um tùm, che lấp cả biển tên cơ quan. Mặc dù trong công sở khá sạch sẽ nhưng phía trước thì cành cây khô chất thành từng đống đã nhiều tháng nay chưa được thu dọn.

Để tìm hiểu về việc rác thải chậm được thu gom gây nên bức xúc trong nhân dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Hồ Quốc Việt-Phó Đội trưởng Đội Công trình Giao thông và Đô thị huyện Đức Cơ. Ông Việt thừa nhận có tình trạng rác bị ùn ứ, gây bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên ông lý giải: “Hiện nay Đội hợp đồng thu gom rác với 1.645 hộ trên địa bàn thị trấn. Vì lượng rác thải nhiều, trong khi đơn vị chỉ có 1 xe chuyên dụng chở rác nên phải luân phiên thu gom trên các tuyến đường, bình quân mỗi tuyến đường 3 ngày thu gom một lần. Cùng với đó khi ngành Điện lực đi cắt cành cây bảo vệ hành lang an toàn lưới điện đã không thu dọn tạo thành những đống cây khô trước trụ sở một số cơ quan. Nhiều cơ quan, công sở chỉ lo phía trong khuôn viên cơ quan mình, còn phía trước cứ để mặc cỏ mọc um tùm nên mới có việc nhếch nhác như vậy”. Ông Hồ Quốc Việt cho biết thêm, một nguyên nhân khác dẫn đến việc chỉnh trang đô thị trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập là do sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng. Quản lý về xây dựng thuộc Phòng Kinh tế-Hạ tầng, khi người dân đổ vật liệu xây dựng trên vỉa hè, tràn xuống lòng đường là trách nhiệm của đơn vị này nhưng sự phối hợp hai bên vẫn chưa chặt chẽ.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Cơ nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Đức Cơ trở thành đô thị loại IV. Tuy nhiên với việc chỉnh trang đô thị như hiện nay thì có lẽ mục tiêu ấy khó thành hiện thực. Nên chăng huyện cần tăng cường chỉ đạo các đơn vị thu gom rác thải kịp thời và đầu tư chỉnh trang đô thị để bộ mặt thị trấn Chư Ty không nhếch nhác như hiện nay.

Trả lời

Nguồn bài viết: Báo Gia Lai

Tin tức khác