An Giang: Chùa SNAY ĐONKUM (Chùa B52)

Tác giả: Trần Thế Vinh (hội VHNT huyện Tri Tôn, An Giang)

Chùa SNAY ĐONKUM là một trong những đặc trưng của nền văn hóa truyền thống Khmer ở huyện Tri Tôn tỉnh An Giang; là địa điểm lưu giữ và gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử cách mạng của địa phương.

a2514c68-9ed5-465f-b9a6-e1f74896a122

Nhằm ghi nhận những thành tích, công lao đóng góp to lớn của chùa, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau, chùa SNAY ĐONKUM được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang quyết định xếp hạng là di tích lịch sử cách mạng cấp Tỉnh theo quyết định số 2235/QĐ-UBND ngày 29/10/2013.

Ngày 4/12/2013, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang phối hợp với Ủy ban Nhân Dân huyện Tri Tôn tổ chức lễ công bố Quyết định và đón nhận bằng xếp hạng di tích cách mạng cấp Tỉnh chùa SNAY ĐONKUM (còn gọi là chùa B52) thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đến dự lễ có bà Bùi Thị Thúy – Giám đốc Bảo tàng tỉnh, Ông Men Pholly, Tỉnh ủy viên Bí thư huyện ủy Tri Tôn cùng đại diện lãnh đạo UBND , các ngành đoàn thể huyện Tri Tôn, các Sở, ban ngành, của tỉnh và địa phương Ô Lâm, Sư sãi, Ban Quản trị chùa và đông đảo bà con phật tử cùng về dự lễ.

Theo lời kể của À cha và các bô lão, chùa do sư cả Kru Chau Sô vận động phật tử đóng góp công sức tiền của khởi dựng vào năm 1718, bằng cây lá đơn sơ trên gò cao gần chân đồi Tức Dụp. Lúc bấy giờ, chùa có tên là SNAY ĐONKUM. Vì chùa nằm trên triền núi cao hoang vắng, cây mọc um tùm dân cư lại thưa thớt, không thuận lợi cho người dân trong phum, sóc đến cúng bái vào những ngày lễ của dân tộc, nên khoảng năm 1945 khi cư dân xóm vườn xoài phát triển đông đúc, chùa được dời về vị trí hiện nay thuộc ấp Phước Thọ xã Ô lâm, cách chùa cũ khoảng 1 cây số. Năm 1968 chiến trường Bảy Núi diễn ra ác liệt, đặc biệt là tại căn cứ địa cách mạng đồi Tức Dụp. Mỹ đã dùng các loại bom đạn đánh vào Tức Dụp, trong đó có 1 quả bom B52 rơi xuống trước sân chùa, đánh sập hoàn toàn ngôi chùa. Từ đó, trong các mặt công tác của cán bộ từ cấp trung ương đến địa phương cần sự liên hệ hay chỉ địa điểm liên lạc cơ sở cách mạng đều gọi chùa SNAY ĐONKUM tên là chùa B52 – Ô Lâm.

image001 Được sự tuyên truyền giáo dục của tổ chức Đảng, nhà chùa bao gồm Sư sãi, À cha và bà con phật tử trong phum, sóc giác ngộ tin tưởng cách mạng một lòng một dạ đùm bọc bảo vệ cán bộ kháng chiến, đoàn kết nhau cùng đấu tranh chống Pháp bảo vệ xóm làng, quê hương. Trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đặc biệt là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chùa vừa là cơ sở nuôi chứa những cán bộ hoạt động cách mạng, vừa là một trong những mũi nhọn cho các phong trào đấu tranh của đồng bào Khmer chống lại sự đàn áp của chính quyền tay sai thời Mỹ – Diệm cho đến khi cuộc đấu tranh cách mạng giải phóng miền Nam thành công ngày 30/4/1975.
Nổi bật trong giai đoạn từ khởi nghĩa 1960 đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 30.4.1975, chùa này cũng như các chùa và phum sóc khác ở vùng Bảy Núi đã tích cực bảo vệ Đảng và Chính quyền chống lại sự lấn chiếm vùng giải phóng, chống phá ấp chiến lược, khu trù mật, ấp dân sinh để hưởng ứng chiến dịch tết Mậu Thân và chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chùa có quá trình nuôi chứa, cất dấu tài liệu, tiếp tế lương thực thực phẩm, thuốc men cho tổ chức và cán bộ cách mạng suốt 2 thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Pháp tại Ô Lâm (vùng Bảy Núi) của Tri Tôn, An Giang. Trong cuộc đấu tranh gian khổ ác liệt năm xưa, sư sãi nhà chùa cùng bà con phật tử nơi đây đã đoàn kết một lòng theo Đảng, đùm bọc, che chở, nuôi chứa những cán bộ hoạt động cách mạng và tham gia phong trào kháng chiến với ý chí dũng cảm kiên cường làm cho kẻ thù phải khiếp sợ mỗi khi nói đến địa danh chùa B52 – Ô Lâm. Mặc dù kẻ thù luôn có âm mưu đàn áp phong trào cách mạng và tìm mọi cách bắt bớ những cán bộ cách mạng, nhưng sư sãi và bà con trong phum sóc vẫn kiên trì đấu tranh, biểu tình chống bắt lính; đồng thời để bảo vệ phum sóc và ngôi chùa, quyết tâm tìm đủ mọi cách để giúp đỡ cách mạng, góp phần làm nên thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Có thể nói, chùa SNAY ĐONKUM – Chùa B52 là một trong những ngôi chùa có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần tạo nên chiến thắng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của quê hương Bảy Núi nói riêng, An Giang nói chung. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Với những giá trị về văn hoá, lịch sử và đặc biệt là công lao đóng góp của các Sư sãi, À cha và con sóc phật tử ở xã Ô Lâm anh hùng ngày xưa và hôm nay trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương giàu đẹp./.

Gửi phản hồi

Tin tức khác