An Giang: Đẩy mạnh chống buôn lậu những tháng cuối năm

Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 tỉnh An Giang đã đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; xây dựng kế hoạch đấu tranh với từng loại đối tượng, mặt hàng; tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ người tiêu dùng, doanh nghiệp.

 Lực lượng quản lý thị trường tỉnh lập biên bản doanh nghiệp sang chiết gas giả.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh lập biên bản doanh nghiệp sang chiết gas giả.

Xử lý hơn 1.800 vụ vi phạm

Tính đến hết tháng 8/2015, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã kiểm tra, phát hiện 1.818 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu. Tổng trị giá hàng hóa thu giữ trên 19,9 tỷ đồng. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu là 13,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, nhiều mặt hàng tiêu dùng chủ yếu: Bột ngọt, sữa tắm, dầu gió, nhớt, phân bón… giả, nhái đã bị phát hiện, xử lý. Các cơ quan chức năng đã xử phạt 4 trường hợp sản xuất, kinh doanh phân bón giả với số tiền 467 triệu đồng.

Cũng trong hai tháng 6 và 7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang phối hợp với BCĐ 389 tỉnh triển khai Hội nghị tập huấn tuyên truyền viên cho gần 800 cán bộ công tác ở các mặt trận, từ cơ sở đến thành thị. Nội dung tập huấn về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và thông tin tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Sự nỗ lực của lực lượng chức năng cùng với tuyên truyền đã góp phần hiệu quả trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đến nay, xét về mức độ, quy mô, số vụ việc vi phạm đã giảm; tình hình buôn lậu không còn công khai, ngang nhiên thách thức các cơ quan chức năng như trước.

Tập trung kiểm soát mặt hàng trọng điểm

Những tháng cuối năm luôn là thời gian “nóng” của hoạt động buôn lậu do nhu cầu sản xuất, tiêu dùng tăng cao. Mặt khác, tỉnh bước vào mùa mưa, mùa nước nổi, hoạt động buôn càng có “đất” diễn.

Các mặt hàng dự báo nhập lậu mạnh thời gian này gồm: Thuốc lá điếu, đường cát Thái Lan, rượu ngoại; các loại thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử, điện gia dụng và hàng hóa tiêu dùng. Riêng 2 mặt hàng thuốc lá và đường cát do nhu cầu, lợi nhuận cao, các đối tượng buôn lậu sẽ không từ thủ đoạn nào để đưa hàng vào trong nước tiêu thụ như: Chia nhỏ hàng hóa vận chuyển bằng xe gắn máy, ghe; giấu trong ngăn phụ được thiết kế riêng trên ôtô…

Nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp kinh doanh chân chính và sức khỏe người tiêu dùng, BCĐ 389 tỉnh đề ra một số giải pháp: Tiếp tục triển khai Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ, về việc đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; chống buôn lậu thuốc lá theo Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 30/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 1339/UBND-KT ngày 20/11/2014; tăng cường kiểm tra, kiểm soát một số mặt hàng trọng điểm như: Xăng dầu, gas, mũ bảo hiểm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi… Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phổ biến giáo dục pháp luật cho cư dân khu vực biên giới.

Trả lời

Nguồn bài viết: thuonghieucongluan.com.vn

Tin tức khác